Trường hợp đã lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, hàng hóa trước đó nhưng tới ngày 01/7/2023 mới ký sẽ tính thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) 8% hay 10%? Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

>>> Xem thêm: Mua đất vườn không giấy tờ thì thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ như thế nào?

1. Hóa đơn lập trước ký sau thì áp dụng mức thuế suất nào?

Tùy thuộc vào loại hàng hóa, dịch vụ cung cấp mà hóa đơn lập trước nhưng đến ngày 01/7/2023 mới ký sẽ áp dụng mức thuế suất khác nhau theo quy định.

1. Hóa đơn lập trước ký sau thì áp dụng mức thuế suất nào?

Căn cứ theo Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định thời điểm xác định thuế GTGT như sau:

SttHoạt độngThời điểm xác định thuế GTGT
1Bán hàng hóaLà thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa
2Cung ứng dịch vụLà thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ/thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa
2.1Cung ứng dịch vụ viễn thôngLà thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất ≤02 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông
3Cung cấp điện, nước sạchLà ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền
4Kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuêLà thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án/tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng
5Xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàuLà thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa
6Nhập khẩu hàng hóaLà thời điểm đăng ký tờ khai hải quan

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin về phí công chứng hợp đồng ủy quyền mà bạn cần biết
Đồng thời, khoản 1, khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ được như sau:

– Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa (gồm cả bán tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

– Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

Xem thêm:  Tìm hiểu chính sách mới về giao thông tháng 10/2023

Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm thu tiền đặt cọc/tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: Kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; tư vấn giám sát; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; lập dự án đầu tư xây dựng).

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Căn cứ quy định trên, trường hợp lập hóa đơn trước ngày 01/07/2023 nhưng tới ngày 01/7/2023 mới ký thì xác định thuế suất như sau:

– Trường hợp cơ sở kinh doanh ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ, đã lập hóa đơn tại thời điểm thu tiền trước ngày 01/07/2023 với thuế suất 10% nhưng dịch vụ hoàn thành sau ngày 01/7/2023 thì phần tiền đã lập hóa đơn trước ngày 01/7/2023: Thuế suất 10%.

Đối với phần tiền còn lại chưa thanh toán, được lập hóa đơn sau ngày 01/7/2023: Thuế suất 8%.

– Trường hợp cơ sở kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ đã lập hóa đơn và hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao trước 01/7/2023 nhưng đến 01/7/2023 mới ký: Thuế suất 10% và phạt lập hóa đơn sai thời điểm.

– Trường hợp cơ sở kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ đặc thù như cung cấp điện, nước, viễn thông, logistic… thời điểm lập hóa đơn là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu giữa các bên nhưng chậm nhất không quá ngày 07 của tháng sau tháng phát sinh việc cung cấp dịch vụ hoặc không quá 07 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ quy ước: Thuế suất 8% và không bị phạt lập hóa đơn sai thời điểm

2. Hóa đơn lập sai thời điểm bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo điểm a khoản 1, khoản 3, điểm a khoản 4 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, tùy mức độ vi phạm, doanh nghiệp có hành vi lập hóa đơn sai thời điểm sẽ bị xử phạt như sau:

SttHành viMức phạt
1Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹCảnh cáo
2Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế03 – 05 triệu đồng
3Lập hóa đơn sai thời điểm (trừ 2 trường hợp trên)04 – 08 triệu đồng

3. Bị phạt như thế nào nếu xuất hóa đơn sai thuế?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xuất hóa đơn sai thuế suất, tuy nhiên, việc xuất hóa đơn sai thuế suất có thể dẫn đến việc kê khai thuế sai và có thể bị phạt do vi phạm này.

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

Cụ thể:

Trường hợp 1: Khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp/tăng số tiền thuế được giảm.

Căn cứ Điều 12 Nghị định 125/2020/NĐ-CP mức phạt đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn như sau:

SttHành viMức phạt
1Khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong hồ sơ thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế (trừ trường hợp 2)500.000 đồng – 1,5 triệu đồng
2Khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế1,5 – 2,5 triệu đồng
3Khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế05 – 08 triệu đồng
Đồng thời, buộc khai lại và nộp bổ sung các tài liệu trong hồ sơ thuế

– Trường hợp 2: Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp/tăng số tiền thuế được giảm

3. Bị phạt như thế nào nếu xuất hóa đơn sai thuế?

>>> Xem thêm: Con đi học ở nước ngoài có thực hiện được dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất hay không?

Theo Điều 16 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn là phạt 20% số tiền thuế khai thiếu/số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định đối với một trong các hành vi sau đây:

– Khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khấu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp/tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp;

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hoá đơn lập trước nhưng 01/7/2023 mới ký thì VAT 8% hay 10%? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ giả tại Văn phòng đăng ký đất đai

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

>>> Công chứng thừa kế di sản do cơ quan nào tiến hành thực hiện?

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Thủ tục công chứng di chúc có thực hiện online được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Con cái ra ở riêng có được hưởng thừa kế khi cha mẹ mất ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *