Biên bản họp gia đình là một văn bản phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, quy định pháp luật về loại văn bản này là gì? Có yêu cầu chứng thực biên bản họp gia đình không? Và liệu tất cả thành viên gia đình có bắt buộc phải có mặt không?

>>> Xem thêm: Quy trình làm sổ đỏ lần đầu cần những giấy tờ gì? Thủ tục cụ thể ra sao?

1.Biên bản họp gia đình có mang giá trị pháp lý hay không?

Hiện tại, không có văn bản pháp luật cụ thể quy định về biên bản họp gia đình. Tuy nhiên, biên bản họp gia đình có thể được hiểu như là một loại văn bản do các thành viên trong gia đình tổ chức để thảo luận về một vấn đề chung liên quan đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Về giá trị pháp lý của biên bản họp gia đình, hiện tại chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể, dẫn đến sự khác nhau trong quan điểm.

Tuy nhiên, vì biên bản họp gia đình là một thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình, nên nó có thể coi là một hình thức của giao dịch dân sự. Giao dịch dân sự được định nghĩa là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương tạo ra, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Do đó, nếu biên bản họp gia đình liên quan đến việc tạo ra, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự, nó có thể được coi là một giao dịch dân sự. Để có giá trị pháp lý, nó phải đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như:

  • Các bên tham gia giao dịch phải đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi phù hợp.
  • Các bên tham gia giao dịch phải tham gia tự nguyện.
  • Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm luật và không xâm phạm đạo đức xã hội.

Hình thức cụ thể của giao dịch dân sự có thể được quy định trong trường hợp có luật lệ.

Vì vậy, biên bản họp gia đình có thể được coi là một hợp đồng và có giá trị pháp lý nếu nó liên quan đến việc thay đổi, tạo ra hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên và đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Nếu không thỏa mãn các điều kiện này, biên bản sẽ không có giá trị

Chứng thực biên bản họp gia đình cần tất cả thành viên có mặt không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín nhất tại Hà Nội

2. Chứng thực biên bản họp gia đình thế nào?

Khi biên bản họp gia đình có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nó có thể được xem là một loại văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Do đó, căn cứ Nghị định 23/2015/NĐ-CP, các thành viên gia đình có thể thực hiện chứng thực văn bản họp gia đình theo thủ tục dưới đây:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ vào Điều 36 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi thực hiện chứng thực biên bản , các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Dự thảo Văn bản họp gia đình (nếu đã được chuẩn bị trước đó).
  • Giấy tờ xác thực danh tính của các thành viên trong gia đình, bao gồm Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
Xem thêm:  Tìm hiểu chính sách mới về giao thông tháng 10/2023

Vì đây là một văn bản liên quan đến các thành viên trong gia đình, ngoài những giấy tờ đã nêu, cần có giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và các giấy tờ khác để chứng minh quan hệ gia đình của những người tham gia ký trong biên bản.

  • Giấy tờ liên quan đến nội dung được đề cập trong biên bản họp: Trong trường hợp biên bản họp được sử dụng để thỏa thuận về phân chia, tặng quyền sử dụng hay chuyển nhượng tài sản từ một thành viên gia đình sang thành viên khác, cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến tài sản được chuyển nhượng.

Nếu biên bản họp không liên quan đến tài sản mà là thỏa thuận về nghĩa vụ của các bên, cũng cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ đó. Ví dụ như giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái trong trường hợp vợ chồng ly hôn và các trường hợp tương tự.

2.2 Cần phải có sự hiện diện của tất cả thành viên khi ký biên bản họp gia đình không?

Vì đây là một thoả thuận giữa các thành viên trong gia đình về một vấn đề cụ thể, do đó, khi thực hiện chứng thực, cần những thành viên có quyền và nghĩa vụ liên quan đến nội dung biên bản thể hiện ý kiến của bản thân về các thoả thuận này.

Việc thể hiện ý kiến có thể được thực hiện bằng cách ký tên trực tiếp trong biên bản họp gia đình hoặc ủy quyền cho người khác thay mình ký tên.

Vì vậy, không yêu cầu tất cả thành viên trong gia đình phải có mặt khi ký chứng thực biên bản họp gia đình. Những thành viên vắng mặt có thể ủy quyền cho người khác thay mình ký tên.

Lưu ý: Nếu còn việc ủy quyền giữa các thành viên thì trong biên bản cũng phải nêu rõ việc ủy quyền này. Nếu ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực thì ghi rõ nội dung ủy quyền theo văn bản ủy quyền được công chứng/chứng thực số công chứng/số chứng thực bao nhiêu…

Chứng thực biên bản họp gia đình cần tất cả thành viên có mặt không?

2.3 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Theo Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thẩm quyền chứng thực biên bản họp gia đình được phân chia như sau:

  • Phòng tư pháp cấp huyện: Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận di sản là động sản.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã: Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, thực hiện quyền của người sử dụng đất, về nhà ở, di chúc, văn bản từ chối nhận di sản; văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản là động sản, quyền của người sử dụng đất, nhà ở.
  • Cơ quan đại diện chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản.
Xem thêm:  Lưu ý quan trọng đối với những người đang sử dụng CMND

2.4 Thời gian chứng thực

Thời hạn chứng thực là ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ, yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu các bên gửi yêu cầu sau 15 giờ.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới nhất năm 2023

2.5 Chi phí chứng thực

Chi phí chứng thực hợp đồng, giao dịch là 50.000 đồng/trường hợp theo Điều 4 Thông tư 226 của Bộ Tài chính năm 2016.

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Biên bản họp gia đình khi chứng thực cần tất cả có mặt không? Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin: 

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM:

>>> Việc ủy quyền có làm mất quyền của người ủy quyền không?

>>> Phí công chứng mất nhiều không? Phí công chứng di chúc mất bao nhiêu tiền?

>>> Báo giá phí công chứng sơ yếu lý lịch mới cập nhập hiện nay

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà đơn giản

>>> Công chứng di chúc đối với người khuyết tật được thực hiện như thế nào

>>> Click để tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *