Việc ủy quyền được hiểu đơn giản là việc cho phép cá nhân/tổ chức khác có quyền đại diện mình quyết định, thực hiện một hành động pháp lý nào đó. Vậy sau khi thực hiện việc uỷ quyền có làm mất quyền của người uỷ quyền không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp chi tiết tại nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Việc uỷ quyền có làm mất quyền của người uỷ quyền không?

Trong các văn bản của pháp luật không có định nghĩa cụ thể việc uỷ quyền cho người khác là gì nhưng tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về hợp đồng uỷ quyền. Theo đó:

Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ định nghĩa này, có thể hiểu thực hiện việc uỷ quyền là do các bên thoả thuận trong đó, một bên sẽ nhân danh bên còn lại thực hiện các công việc thay cho người đó. Do đó, về bản chất, việc uỷ quyền cho người khác chỉ là việc “nhờ” người khác thực hiện công việc thay cho mình mà không phải là sự chuyển giao quyền, trách nhiệm của các bên.

 Việc uỷ quyền có làm mất quyền của người uỷ quyền không?

Ngoài ra, người được thực hiện việc uỷ quyền chỉ thực hiện công việc trong phạm vi được uỷ quyền hoặc trong một khoảng thời gian của việc uỷ quyền nhất định mà không phải được chuyển giao hoàn toàn quyền của người uỷ quyền. Nếu các bên không có thoả thuận, luật không quy định, thời hạn của thực hiện việc uỷ quyền chỉ có hiệu lực trong vòng 01 năm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, uy tín số 1 Hà Nội.

2. Quy định về thời hạn chấm dứt việc ủy quyền cho người khác

Người uỷ quyền còn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền bất cứ lúc nào theo quy định của Điều 569 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Thực hiện việc uỷ quyền có thù lao: Phải thanh toán thù lao cho bên nhận uỷ quyền tương ứng với phần công việc mà người này đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

Xem thêm:  Thời hạn chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế là bao lâu?

– Thực hiện việc uỷ quyền không có thù lao: Phải báo trước cho bên nhận uỷ quyền trong thời hạn hợp lý.

Do đó, có thể khẳng định theo quy định hiện nay, người uỷ quyền sẽ không bị mất quyền sau khi đã thực hiện việc uỷ quyền cho người khác.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

3. Việc ủy quyền tiếp cho người khác được thực hiện như thế nào?

Về việc uỷ quyền tiếp cho người khác, Điều 564 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định các trường hợp người nhận uỷ quyền được quyền uỷ quyền lại cho người khác:

– Bên uỷ quyền đã đồng ý về việc uỷ quyền tiếp cho người khác.

– Do sự kiện bất khả kháng dẫn đến việc không uỷ quyền lại sẽ làm mục đích xác lập, thực hiện giao dịch dân sự của người uỷ quyền không thể thựuc hiện được.

Việc ủy quyền cho người khác

Tuy nhiên, để được thực hiện việc uỷ quyền tiếp cho người khác, người nhận việc uỷ quyền ban đầu cần phải lưu ý một số đặc điểm sau đây:

– Phạm vi của việc uỷ quyền tiếp cho người khác không được vượt quá phạm vi của việc uỷ quyền ban đầu.

– Hình thức của hợp đồng uỷ quyền lại cũng phải phù hợp với hình thức của hợp đồng thực hiện việc uỷ quyền ban đầu.

>>> Xem thêm: Tìm kiếm Cộng tác viên viết bài online dành cho học sinh, sinh viên

Như vậy, có thể thấy, các bên sau khi nhận việc uỷ quyền hoàn toàn có quyền thực hiện việc uỷ quyền cho người khác nếu thuộc một trong ba trường hợp đã nêu ở trên. Tuy nhiên, khi thực hiện việc uỷ quyền lại, các bên cũng cần phải lưu ý những quy định này.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: “Việc uỷ quyền có làm mất quyền của người uỷ quyền không”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Căn cước mẫu mới và những thông tin cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Lời căn dặn của người lập di chúc hợp pháp khi nào?

>>> Phí công chứng di chúc mất bao nhiêu tiền?

>>> Báo giá phí công chứng sơ yếu lý lịch mới cập nhập hiện nay

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà đơn giản

>>> Công chứng di chúc đối với người khuyết tật được thực hiện như thế nào

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *