Công chứng sổ đỏ (CCSĐ) là gì? Những điều cần biết về CCSĐ. Phí công chứng sổ đỏ có đắt không? Công chứng tại đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung này thông qua bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lúc nào thì hợp pháp? Văn bản không công chứng có hiệu lực không? 

1. Công chứng sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ chính là cách gọi thông thường của người dân về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Công chứng sổ đỏ là gì?

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, sổ đỏ là giấy tờ làm căn cứ để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.

Do đó, trong các giao dịch, thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ, bên cạnh bản chính sổ đỏ thì nhiều cơ quan, tổ chức còn có thể yêu cầu bản sao chứng thực sổ đỏ. Và cách mà nhiều người thường gọi chính là CCSĐ. Vậy thực hiện CCSĐ ở đâu?

2. Công chứng sổ đỏ ở đâu?

Do công chứng sổ đỏ hay chính là chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ nên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền CCSĐ được thực hiện theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, căn cứ Điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ, câu trả lời của câu hỏi “CCSĐ ở đâu” chính là các cơ quan, tổ chức sau đây:

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật mà không thu thêm phụ phí?

– Phòng Tư pháp cấp huyện gồm các đơn vị hành chính: Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Ủy ban nhân dân cấp xã gồm các đơn vị hành chính: Xã, phường, thị trấn.

– Cơ quan đại diện gồm có các cơ quan: Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm: Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

Người có nhu cầu CCSĐ có thể đến một trong các địa chỉ nêu trên – nơi thuận tiện nhất cho mình để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ.

3. Thủ tục công chứng mới nhất

Sau khi xác định được công chứng sổ đỏ ở đâu, người dân cần thực hiện thủ tục này như sau:

Xem thêm:  Chứng thực online là gì? Những điều cần biết về chứng thực online

3.1 Hồ sơ công chưng

Giấy tờ duy nhất mà người dân cần mang đến nơi thực hiện CCSĐ (một trong những địa chỉ ở trên) chính là bản chính của sổ đỏ.

Thủ tục công chứng mới nhất

Nếu trường hợp nơi thực hiện chứng thực nêu trên không có điều kiện để photo bản chính sổ đỏ thì người dân có thể mang thêm bản photo sổ đỏ. Tuy nhiên, khi mang theo bản photo sẵn, người dân cần chuẩn bị thêm 01 bản photo bởi đây sẽ là bản mà tổ chức, cơ quan thực hiện chứng thực lưu trữ tại văn phòng.

3.2 Chi phí công chứng

Căn cứ Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ là 2.000 đồng/trang. Nếu từ trang thứ ba trở đi thì tính 1.000 đồng/trang.

Đặc biệt, phí chứng thực cao nhất khi chứng thực bản chính từ bản sao sổ đỏ sẽ là 200.000 đồng/bản.

3.3 Thời gian công chứng

Thực tế, việc chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ không mất quá nhiều thời gian. Việc chứng thực được thực hiện theo Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP trong thời hạn là ngay trong ngày làm việc nhận được đầy đủ giấy tờ.

Nếu người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ nộp hồ sơ sau 15 giờ thì thời hạn để trả bản sao chứng thực sổ đỏ là ngày làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, thông thường, các cơ quan sẽ thực hiện và trả hồ sơ chứng thực sổ đỏ trong khoảng 30 phút đến 01 giờ đồng hồ kể từ sau khi nhận đầy đủ hồ sơ bởi chứng thực sẽ gồm các bước:

>>> Xem thêm:  Văn phòng công chứng quận Đống Đa có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không? 

Bước 1: Người có thẩm quyền công chứng sổ đỏ kiểm tra bản chính sổ đỏ và bản photo về nội dung, hình thức đảm bảo bản photo có nội dung đúng như bản chính và bản chính sổ đỏ đủ điều kiện để chứng thực. Nếu không được nộp sẵn bản photo, người có thẩm quyền có thể thực hiện việc photo bản chính.

Bước 2: Người có thẩm quyền thực hiện chứng thực đóng dấu, ký tên vào bản photo của sổ đỏ; ghi số chứng thực, viết số chứng thực vào sổ chứng thực.

Bước 3: Trả hồ sơ và nộp phí chứng thực theo quy định.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Công chứng sổ đỏ là gì? Những điều cần biết về công chứng sổ đỏ”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tham gia nghĩa vụ công an có quy định gì mới?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ngày càng được rút gọn, thuận tiện cho người dân. 

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Công chứng ủy quyền cần sự có mặt của hai bên hay chỉ cần một bên? 

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu? 

>>> Phần mềm lậu là gì? Những điều cần lưu ý về phần mềm lậu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *