Dịch vụ là ngành có vị trí quan trọng, đóng vai trò không thể phủ nhận trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Ngành dịch vụ không chỉ bao gồm các hoạt động như giáo dục, y tế, du lịch hay tư vấn mà còn mở rộng đến những lĩnh vực như công nghệ thông tin, truyền thông, và giải trí. Trong đó, dịch vụ tiêu dùng là một phần của cơ cấu ngành dịch vụ. Vậy dịch vụ tiêu dùng là gì? Các nhóm ngành dịch vụ hiện nay ở Việt Nam là những ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng vay tiền theo quy định hiện nay là bao nhiêu? Mức thi phí này xác định dựa trên yếu tố nào?

1. Dịch vụ tiêu dùng là gì? Ví dụ

Cơ cấu ngành dịch vụ được phân loại thành nhiều lĩnh vực và dịch vụ tiêu dùng là một trong số những lĩnh vực đó. Vì vậy, muốn hiểu được dịch vụ tiêu dùng là gì, ta cần phải định nghĩa được dịch vụ là gì.

Luật Giá 2012 quy định tại khoản 2 Điều 4 về khái niệm dịch vụ như sau:

Dịch vụ là hàng hóa có tính vô hình, quá trình sản xuất và tiêu dùng không tách rời nhau, bao gồm các loại dịch vụ trong hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam theo quy định của pháp luật

Dịch vụ tiêu dùng là gì

Tiếp theo, về định nghĩa “tiêu dùng”: Có thể hiểu đơn giản tiêu dùng là quá trình con người sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm, các loại hình dịch vụ nhằm đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống.

Tiêu dùng bao hàm mọi hoạt động mua sắm và sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ phục vụ đời sống của con người như: đồ dùng gia đình, thực phẩm, áo quần, sản phẩm công nghệ, đồ điện tử, các gói chăm sóc sức khỏe, dịch vụ làm đẹp, du lịch,…

Tóm lại, là một thành phần của ngành dịch vụ, dịch vụ tiêu dùng cũng mang bản chất dịch vụ, có thể định nghĩa về dịch vụ tiêu dùng như sau: Dịch vụ tiêu dùng là hàng hóa mang tính vô hình, quá trình sản xuất và tiêu dùng gắn liền nhau, bao gồm các loại hình dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tiêu dùng.

Một vài ví dụ về các loại hình dịch vụ tiêu dùng bao gồm có:

 • Các hoạt động bán buôn, bán lẻ
 • Các dịch vụ sửa chữa nhà, máy móc, ô tô, xe máy
 • Dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn
 • Các loại hình chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ, thể thao
 • Các dịch vụ cung cấp giải pháp giáo dục,…

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp, cầm cố tài sản vay vốn ngân hàng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Dịch vụ tiêu dùng bao gồm các nhóm ngành nào?

Dịch vụ tiêu dùng bao gồm rộng khắp các nhóm ngành phục vụ đời sống: bán buôn, bán lẻ; sửa chữa; du lịch, nhà hàng, khách sạn; chăm sóc sức khỏe; giáo dục; công nghệ; truyền thông…

Xem thêm:  Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế?

Những lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng có sự phát triển đáng chú ý ở Việt Nam hiện nay, có thể kể đến như:

 • Công nghệ:

Công nghệ dần trở thành lĩnh vực hàng đầu để phát triển các loại hình dịch vụ tiêu dùng từ cuối những năm 2000, khi cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ trên toàn cầu.

Các mô hình dịch vụ cung cấp giải pháp, xây dựng hệ thống thông tin, nguồn nhân lực về công nghệ ra đời và tăng lên mạnh mẽ ở mọi quốc gia, nhất là với một nước đang phát triển như Việt Nam.

 • Du lịch, lữ hành:

Đời sống được nâng cao, khiến nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế ở Việt Nam phát triển nhanh chóng. Chỉ riêng du lịch nội địa, các tour du lịch, các địa điểm nghỉ dưỡng được quy hoạch, xây dựng trên cả nước, ví dụ như: Đà Lạt, Sa Pa, Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội,…

Dịch vụ tiêu dùng là gì
 • Logistic:

Logistic là dịch vụ trọng yếu đối với tất cả các ngành sản xuất, giúp quá trình luân chuyển hàng hóa, vật liệu, sản phẩm, thông suốt cả trong nước lẫn quốc tế, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tiêu dùng.

 • Truyền thông – Quảng cáo:

Đây là ngành có tính cạnh tranh và không gian phát triển lớn, đáp ứng nhu cầu truyền thông, quảng bá về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

Những năm gần đây, dịch vụ truyền thông – quảng cáo có xu hướng kết hợp với các nền tảng công nghệ tổ chức livestream trên nhiều kênh mua sắm trực tuyến như TikTok, Shopee,… phần nào tối ưu hiệu quả truyền thông của các doanh nghiệp.

 • Sức khỏe, thẩm mỹ:

Chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ đang là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn nhờ sự đa dạng về dịch vụ, thu hút đông đảo người dùng: các khóa thiền, các gói gym, trị liệu tâm lý, trang điểm, làm móng…

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng có ủy quyền cho người khác thực hiện được không?

3. Các nhóm ngành dịch vụ hiện nay ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có thể tham khảo Danh mục xuất, nhập khẩu Việt Nam ban hành tại Quyết định 28/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để biết các nhóm ngành dịch vụ:

 • Dịch vụ vận tải (2050)
 • Dịch vụ du lịch (2360)
 • Dịch vụ bưu chính – viễn thông (2450)
 • Dịch vụ xây dựng (2490)
 • Dịch vụ bảo hiểm (2530)
 • Dịch vụ tài chính (2600)
 • Dịch vụ máy tính và thông tin (2620)
 • Phí mua, bán quyền sử dụng giấy phép, thương hiệu, bản quyền (2660)
 • Dịch vụ kinh doanh khác (2680)
 • Dịch vụ cá nhân, văn hóa và giải trí (2870)
 • Dịch vụ Chính phủ, chưa được phân loại ở nơi khác (2910)
 • Dịch vụ Logistic (9000)
Xem thêm:  Liệu tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không?

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay hỗ trợ dịch bằng TOEIC, ILETS cả thứ bảy, chủ nhật

Trên đây là bài viết giải đáp về “Dịch vụ tiêu dùng là gì? Các nhóm ngành dịch vụ hiện nay ở Việt Nam là gì?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

>>> Nhờ trung gian (bên thứ ba) thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ được không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Công chứng mất bao lâu?

>>> 05 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà trọ mà người lao động cần biết để tránh bị lừa

>>> Giấy phép CITES là gì? Thủ tục xin cấp giấy phép CITES xuất nhập khẩu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *