Việc báo tin giả hoặc tạo ra thông tin giả mạo đến công an không chỉ gây ra rối loạn, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của cơ quan công an và gây hiểu lầm trong xã hội. Đây là một hành vi nghiêm trọng và bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt áp dụng với hành vi này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng quận Hoàng Mai miễn phí chứng thực giấy tờ cho người già và trẻ nhỏ

1. Báo tin giả đến công an bị xử phạt thế nào?

Có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả hay còn gọi là trình báo sai sự thật với công an. Phổ biến nhất là gọi trêu đùa đến các đầu số 113, 114 để báo án, báo cháy; báo bị cướp, trộm để che đậy việc làm mất, chiếm đoạt tài sản hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý…

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hành vi báo tin giả đến công an sẽ bị xử phạt thế nào

Với cá nhân, tổ chức

Căn cứ Điều 42 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, nếu báo cháy giả, báo tin sự cố hoặc tai nạn giả, người vi phạm có thể bị xử phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì người vi phạm có thể bị xử phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng theo Điều 7 Nghị định 144 này.

Nếu đối tượng vi phạm là tổ chức thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi cá nhân, tức là có thể bị phạt từ 02 – 03 triệu đồng hoặc 08 – 12 triệu đồng tùy vào từng hành vi cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

Với cán bộ, công chức, viên chức

Do hành vi cố tình tố cáo tin giả đến công an là hành vi vi phạm pháp luật nên theo Điều 23 Nghị định 31/2019/NĐ-CP, nếu biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật mà vẫn cố tình thực hiện nhiều lần hoặc tố cáo mà không có bằng chứng chứng minh… thì cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị xử lý kỷ luật tùy vào tính chất, mức độ vi phạm.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

Cụ thể:

  • Nếu vi phạm về khiếu nại, tố cáo lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng thì bị kỷ luật khiển trách;
  • Nếu tái phạm thì bị cảnh cáo.
  • Nếu đã bị cảnh cáo mà tái phạm thì bị hạ bậc lương khi không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc giáng chức nếu có chức vụ lãnh đạo, quản lý; nếu đã bị giáng chức mà tái phạm thì bị cách chức
  • Nếu đã bị cách chức (khi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý) hoặc hạ bậc lương (nếu không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý) mà tái phạm thì bị buộc thôi việc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023

2. Quy trình xử lý tin báo tố cáo của công an

Việc xử lý tố cáo của công an được quy định tại Điều 9 Thông tư 129/2020/TT-BCA. Cụ thể, quy trình như sau:

Bước 1: Người tố cáo nộp đơn

Bước 2: Khi nhận được nội dung tố cáo, công an phải kiểm tra, xác minh trong thười hạn 07 ngày làm việc. Trong đó, cũng bao gồm việc trực tiếp làm việc với người tố cáo và các cơ quan, tổ chức liên quan để xác định điều kiện thụ lý tố cáo.

Nếu phức tạp thì có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Hành vi báo tin giả đến công an sẽ bị xử phạt thế nào

Bước 3: Thông báo không thụ lý hoặc ra quyết định thụ lý tố cáo. Nếu hành vi đang diễn ra gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp cảu cá nhân, tổ chức, tính mạng hoặc tài sản hoặc danh dự của cá nhân… thì phải áp dụng ngay biện pháp cần thiết để ngăn chặn kịp thời.

>>> Xem thêm: Đề xuất giảm 50% thuế môi trường với xăng, dầu hết năm 2024

Trên đây là bài viết “Hành vi báo tin giả đến công an sẽ bị xử phạt nghiêm trọng”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền như thế nào? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

>>> Mua đất làm nhà xưởng cần đáp ứng những điều kiện gì để thực hiện được thủ tục cấp sổ đỏ ?

>>> 05 cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *