Trong quá trình quản lý và thực hiện các nghĩa vụ tài chính và bảo hiểm, các doanh nghiệp và hộ gia đình thường phải đối mặt với nhiều thủ tục và quy định liên quan đến nộp thuế và bảo hiểm xã hội. Hai thủ tục quan trọng thường gặp là nộp mẫu 04/SS-HĐĐT và kê khai thuế GTGT. Nhưng liệu thời hạn nộp mẫu 04/SS-HĐĐT và thời hạn kê khai thuế GTGT có giống nhau không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết này để tìm ra câu trả lời chính xác nhất

>>> Xem thêm: Khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với nhà tập thể, người mua cần chú ý những vấn đề gì?

1. Những trường hợp phải nộp mẫu 04/SS-HĐĐT theo quy định

Theo các quy định trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, mẫu 04/SS-HĐĐT được yêu cầu nộp trong 4 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người bán phát hiện hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có sai sót. Trong trường hợp này, người bán phải gửi mẫu số 04/SS-HĐĐT về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót và lập hóa đơn điện tử mới, ký số, gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua. Cơ quan thuế sẽ thực hiện hủy hóa đơn điện tử có sai sót lưu trữ trên hệ thống của cơ quan thuế.

>>>Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền thực hiện thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng cần lưu ý những gì?

1. Những trường hợp phải nộp mẫu 04/SS-HĐĐT theo quy định

Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử có mã/không có mã của cơ quan thuế đã gửi cho người mua, nhưng người mua hoặc người bán phát hiện có sai sót về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế và các nội dung khác không sai sót. Trong trường hợp này, người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót và không phải lập lại hóa đơn. Người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế về hóa đơn điện tử có sai sót theo mẫu số 04/SS-HĐĐT, trừ trường hợp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có sai sót nêu trên chưa gửi dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế.

Trường hợp 3: Cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử có mã/không có mã của cơ quan thuế đã lập có sai sót thì cơ quan thuế thông báo cho người bán để người bán kiểm tra sai sót. Theo thời hạn thông báo ghi trên mẫu số 01/TB-RSĐT Phụ lục IB, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo mẫu số 04/SS-HĐĐT, trong đó ghi rõ căn cứ kiểm tra là thông báo mẫu số 01/TB-RSĐT của cơ quan thuế (bao gồm thông tin số và ngày thông báo).

Trường hợp 4: Hóa đơn đã lập theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP có sai sót. Trong trường hợp này, người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo mẫu số 04/SS-HĐĐT và lập hóa đơn điện tử mới (hóa đơn điện tử có mã/không có mã của cơ quan thuế) thay thế cho hóa đơn đã lập có sai sót.

Xem thêm:  Chậm đóng bảo hiểm xã hội, trốn đóng bảo hiểm xã hội sắp tới sẽ phải chịu lãi cao

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng hợp đồng mua bán, thế chấp tài sản uy tín tại Hà Nội

2. Thời hạn nộp mẫu 04/SS-HĐĐT và thời hạn kê khai thuế GTGT có giống nhau không?

Theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 78/2021/NĐ-CP: “Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có sai sót, người bán được lựa chọn sử dụng Mẫu 04/SS-HĐĐT để thông báo điều chỉnh cho cơ quan thuế đối với từng hóa đơn hoặc hóa đơn điện tử lập nhiều hóa đơn có sai sót. Tờ khai phải được gửi đến cơ quan thuế bất kỳ thời điểm nào nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ khai thuế GTGT phát sinh điều chỉnh.”

Quy định mâu thuẫn phát sinh từ Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc bắt buộc sử dụng Mẫu 04/SS-HĐĐT khi lập hóa đơn điều chỉnh, thay thế hóa đơn có sai sót.

2. Thời hạn nộp mẫu 04/SS-HĐĐT và thời hạn kê khai thuế GTGT có giống nhau không?

>>> Xem thêm: Những trường hợp không được thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định của pháp luật mới nhất 2023.

Căn cứ nguyên tắc nêu tại Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, khi có các quy định trái ngược nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Do đó, cách làm đúng là bạn thực hiện theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định không phải nộp Mẫu 04/SS-HĐĐT đối với trường hợp điều chỉnh, thay thế hóa đơn.

Về thời hạn nộp Mẫu 04/SS-HĐĐT:

  1. Đối với trường hợp hủy hóa đơn đã phát hành và lập hóa đơn mới (trường hợp 1): Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT lập hóa đơn mới.

Hiện nay, có hai luồng ý kiến ​​về thời hạn này:

  • Ý kiến ​​1: Thời hạn là thời hạn kê khai thuế GTGT (thường là ngày 20 của tháng tiếp theo nếu kê khai theo tháng hoặc ngày cuối cùng của quý nếu kê khai theo quý).
  • Ý kiến ​​2: Thời hạn là ngày cuối cùng của kỳ khai thuế GTGT (tương ứng với ngày cuối cùng của tháng nếu kê khai theo tháng hoặc tương ứng với ngày cuối cùng của quý nếu kê khai theo quý).

Cách hiểu đúng là thời hạn là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT chứ không phải là thời hạn kê khai thuế GTGT.

Ví dụ: Hóa đơn sửa chữa (Mã số 101) được lập trong tháng 4, rơi vào quý II thì thời hạn nộp Mẫu 04/SS-HĐĐT là ngày 30/4 (nếu kê khai theo tháng) hoặc ngày 30/6 (nếu kê khai theo quý).

  1. Đối với trường hợp sai thông tin người mua (trường hợp 2): Không có thời hạn cụ thể; biểu mẫu phải được gửi ngay khi phát hiện lỗi. Cả hai bên có thể thỏa thuận về ngày chính xác bằng văn bản để đảm bảo sự rõ ràng.
  2. Đối với trường hợp nộp mẫu 04 theo yêu cầu của cơ quan thuế (trường hợp 3): Thời hạn nộp theo thông báo của cơ quan thuế.
  3. Đối với trường hợp lập sai hóa đơn theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP (trường hợp 4): Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT lập hóa đơn mới.
Xem thêm:  Phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức phi lợi nhuận

Tóm lại, thời hạn nộp Mẫu 04/SS-HĐĐT không trùng với thời hạn kê khai thuế GTGT. Nó được xác định dựa trên kỳ kê khai thuế GTGT mà việc điều chỉnh hoặc thay thế các hóa đơn bị sai sót xảy ra.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Thời hạn nộp mẫu 04/SS-HĐĐT và thời hạn kê khai thuế GTGT có giống nhau không? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà ai là người trả phí công chứng?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định mới nhất 2023

>>> Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác khi thực hiện giao dịch mua bán đất?

>>> Cập nhật mức phí dịch thuật giấy tờ có tiếng nước ngoài ở các công ty dịch thuật tại Hà Nội

>>> Những giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền bao gồm những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *