Nhận bàn giao căn hộ chung cư là một bước quan trọng trong quá trình sở hữu và sử dụng nhà mới. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn trọng và thông tin thái độ từ phía người mua. Trước khi tiến hành nhận bàn giao căn hộ, có một số lưu ý quan trọng mà người mua cần biết để đảm bảo sự an tâm và tránh gặp phải những vấn đề sau này. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Hỗ trợ thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

1. Nhận bàn giao chung cư và hồ sơ liên quan

Khi nhận bàn giao chung cư, người mua cần lưu ý đến hồ sơ bàn giao để đảm bảo có đủ giấy tờ quan trọng, giúp tránh khó khăn trong quá trình sử dụng và giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh sau này.

1. Nhận bàn giao chung cư và hồ sơ liên quan

>>> Tìm hiểu thêm: Khi công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ đứng tên vợ, có cần sự đồng ý của chồng không?

Dựa trên quy định trong Phụ lục IX của Nghị định 06/2021/NĐ-CP, danh mục hồ sơ bàn giao chung cư để phục vụ quản lý, vận hành vận tải và bảo trì công trình bao gồm:

 1. Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình và Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
 2. Báo cáo kết quả khảo sát công trình xây dựng.
 3. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được chủ đầu tư xác nhận (có danh mục bản vẽ kèm theo) và các thay đổi thiết kế trong quá trình thi công.
 4. Bản vẽ hoàn thành (có bảng vẽ kèm theo danh mục).
 5. Các kết quả quan trắc, kiểm tra chất lượng công trình, thử nghiệm khả năng chịu lực kết cấu công trình (nếu có) trong quá trình thi công, liệt kê các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế và các tài liệu khác có liên quan.
 6. Hồ sơ quản lý chất lượng của thiết bị được cài đặt vào công trình.
 7. Quy trình vận hành, khai thác công trình (nếu có); quy trình bảo trì công trình.
 8. Hồ sơ giải quyết sự cố công trình (nếu có).
 9. Biên bản trải nghiệm hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng được đưa vào sử dụng của chủ đầu tư. Các phụ lục tồn tại cần sửa chữa, giải quyết (nếu có).
 10. Thông báo chấp nhận kết quả thử nghiệm hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng (nếu có).

Vì vậy, khi nhận bàn giao chung cư, người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo có đầy đủ hồ sơ, tài liệu quan trọng như trên. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch và pháp lý của giao dịch, đồng thời giúp giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

2. Lập biên bản bàn giao chung cư

Việc xác lập văn bản và có chữ ký xác nhận của các bên bàn giao tài sản là điều hết sức quan trọng và cần thiết để Tòa án có thể bảo vệ quyền lợi trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Do đó, việc lập Biên bản bàn giao chung cư đóng vai trò và mang ý nghĩa quan trọng về mặt pháp lý.

Xem thêm:  Không có giao dịch mua bán nhưng vẫn xuất hóa đơn thì bị xử lý thế nào?

Theo khoản 2 Điều 124 Luật Xây dựng, việc bàn giao công trình xây dựng cũng phải được thiết lập thành biên bản. Vì vậy, khi bàn giao nhà chung cư, các bên cần thực hiện việc thiết lập Biên bản bàn giao để đảm bảo tính pháp lý và rõ ràng trong quá trình giao nhận.

Để cụ thể hơn, người mua và chủ đầu tư cần hệ thống nhất và ghi lại mọi thông tin, tình trạng của tài sản và căn hộ trong Biên bản. Điều này giúp nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề phát sinh một cách minh bạch và công bằng.

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư.

3. Kiểm tra các hạng mục quan trọng khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Ngoài việc xem xét hồ sơ, giấy tờ và lập Biên bản bàn giao, người mua cần quan tâm đến việc kiểm tra kỹ các hạng mục quan trọng trong căn hộ chung cư. Điều này giúp đảm bảo tính chất và tiện nghi của căn hộ trong quá trình sử dụng.

3. Kiểm tra các hạng mục quan trọng khi nhận bàn giao chung cư

Cụ thể, người mua cần kiểm tra các hạng mục sau đây:

 • Hệ thống điện: Kiểm tra bảng điện trung tâm, hệ thống đèn chiếu sáng và các ổ cắm ở các khu vực như phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, sân phơi và các khu vực khác.
 • Hệ thống nước: Kiểm tra hệ thống nước tại nhà vệ sinh, ban công, máy giặt và khu vực bếp. Mở các vòi, đầu cấp và xả sạch để kiểm tra hoạt động bình thường.
 • Hệ thống thoát nước: Đổ nước ra sàn nhà vệ sinh, ban công để kiểm tra khả năng thoát nước và tránh các vết đọng nước.
 • Khả năng chống đỡ: Kiểm tra các vị trí trần nhà, tường và đặc biệt là chân tường nhà vệ sinh, ban công để phát hiện vết nứt và hiện vật bị hỏng nước.
 • Các trang thiết bị khác: Kiểm tra gạch ốp lát, cửa, tường, trần nhà, lan can và thiết bị báo cháy.
 • Diện tích căn hộ: Xác nhận diện tích căn hộ dựa trên biên bản bàn giao, hồ sơ kỹ thuật và so sánh với các giấy tờ đã nhận bàn giao.

Nếu phát hiện bất kỳ danh mục nào có vấn đề, người mua cần ghi rõ vào Biên bản để chủ sở hữu có thể giải quyết một cách nhanh chóng.

5. Quyền lợi của người mua nhà chung cư khi bàn giao căn hộ chung cư

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014, chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ có các quyền sau:

 • Quyền bất khả xâm phạm về nhà thuộc sở hữu hợp pháp của mình.
 • Quyền sử dụng nhà ở mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm.
 • Quyền được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật Nhà ở và luật về đất đai.
 • Quyền thực hiện các quyền hủy bỏ như: Bán, chuyển đổi hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho thuê, cho ở nhờ…
 • Quyền sử dụng chung đối với phần sở hữu chung của khu nhà chung cư và các công trình hạ tầng sử dụng chung của khu nhà chung cư, ngoại trừ các công trình được xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo quy định hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà
Xem thêm:  Mức phụ cấp Phó Bí thư chi bộ năm 2023 là bao nhiêu?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng, dịch thuật lấy ngay nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Những lưu ý mà người mua cần biết trước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà để tránh bị “sập bẫy” của cò đất.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư được miễn phí đối với trường hợp nào?

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Nhà chung cư chưa đủ giấy tờ có thể thực hiện thủ tục làm sổ đỏ được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *