Khi số người sống trong các khu chung cư tăng lên không ngừng, điều mà nhiều người quan tâm và thắc mắc chính là liệu họ có phải đóng thuế sử dụng đất hay không? Như một chủ đề nổi cộm trong lĩnh vực thuế và quy định đất đai, việc hiểu rõ vấn đề này có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của cư dân chung cư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các quy định về thuế sử dụng đất đối với cư dân chung cư và những điều cần lưu ý để tránh các rắc rối pháp lý. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá sự thật đằng sau câu hỏi “Khi ở nhà chung cư, người dân có phải đóng thuế sử dụng đất không?”

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư cao cấp tại Hà Nội cần mang theo những giấy tờ gì?

1. Nhà chung cư có phải đóng thuế sử dụng đất không?

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

1. Nhà chung cư có phải đóng thuế sử dụng đất không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, trọn gói, giá tốt tại Hà Nội

Nhà chung cư là loại hình nhà ở có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ và có các phần sở hữu riêng và chung. Theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, đối với đất ở tại nông thôn và đô thị, nhà chung cư thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Để xác định diện tích đất tính thuế, Luật quy định rõ ràng cách tính dựa trên hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Hệ số phân bổ được tính bằng cách chia diện tích đất xây dựng nhà chung cư cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Trong trường hợp nhà chung cư có tầng hầm, 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng sẽ được cộng vào diện tích nhà để tính hệ số phân bổ.

Do đó, dựa vào các quy định nêu trên, cư dân sở hữu căn hộ trong chung cư vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Việc đóng thuế này là một trách nhiệm pháp lý cần được chấp hành để đảm bảo tuân thủ luật pháp và góp phần hỗ trợ cho nguồn ngân sách quốc gia và địa phương phát triển.

2. Chủ đầu tư hay người mua nhà sẽ là người phải nộp thuế sử dụng đất?

Theo quy định tại Điều 2 – khoản 1 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP về việc thu tiền sử dụng đất, các đối tượng phải nộp tiền thuế sử dụng đất bao gồm:

 1. Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở.
 2. Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.
 3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.
 4. Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (đất nghĩa trang, nghĩa địa).
 5. Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.
Xem thêm:  Dân phòng là gì? Vai trò và nhiệm vụ của lực lượng dân phòng

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

2. Chủ đầu tư hay người mua nhà sẽ là người phải nộp thuế sử dụng đất?

Dựa vào quy định trên, những người mua căn hộ chung cư sẽ không phải trực tiếp nộp tiền thuế sử dụng đất. Thay vào đó, chủ đầu tư của dự án chung cư sẽ đảm nhiệm nộp tiền thuế đất trực tiếp và giá bán căn hộ đã bao gồm tiền thuế sử dụng đất. Như vậy, cư dân mua căn hộ chung cư sẽ không cần lo lắng về việc nộp thuế đất, mà chỉ cần thanh toán giá trị căn hộ theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

3. Cách tính thuế sử dụng đất đối với nhà ở chung cư

Để tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư, chúng ta căn cứ vào quy định tại Điều 5, Điều 6 và Điều 7 của Luật thuế đất sử dụng phi nông nghiệp 2010, dựa trên các yếu tố sau:

 1. Diện tích đất tính thuế: Số tiền thuế đất phải nộp được tính dựa trên diện tích đất ghi trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.
 2. Giá của 1m2 đất: Mức giá này có thể thay đổi trong khoảng chu kỳ 05 năm do Nhà nước quy định.
 3. Thuế suất: Áp dụng theo biểu thuế lũy tiến với các mức thuế như sau:
 • Diện tích trong hạn mức: 0,03%.
 • Diện tích vượt quá 3 lần hạn mức: 0,07%.
 • Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức: 0,15%.

Công thức tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư như sau:

 1. Tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x 0,03%.
 2. Số thuế phát sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x Hệ số phân bổ x Giá của 1m2 đất x Thuế suất.

Trong đó:

 • Hệ số phân bổ = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư / tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Như vậy, thông qua các thông tin và công thức trên, chúng ta có thể tính toán được thuế sử dụng đất đối với các căn hộ trong chung cư dựa trên diện tích, giá đất và thuế suất quy định tại luật pháp hiện hành.

Xem thêm:  Công chứng treo là gì? Những rủi ro của công chứng treo?

>>> Xem thêm: Nhà chung cư chưa đủ giấy tờ có thể thực hiện thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng được không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Khi ở nhà chung cư, người dân có phải đóng thuế sử dụng đất không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Mẹo hay: Kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác 100% dành cho người dân khi mua bán nhà đất

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc có tài sản đang thế chấp được không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *