Việc có bắt buộc phải thực hiện việc xác nhận Sơ yếu lý lịch tại Ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn hay không là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Vậy có thể xin xác nhận Sơ yếu lý lịch ở đâu? Có những yêu cầu cơ bản nào khi viết Sơ yếu lý lịch? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Có thể bạn chưa biết: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi làm thủ tục Sổ đỏ cực đơn giản và nhanh chóng

1. Xác nhận Sơ yếu lý lịch chỉ là xác nhận chữ ký

Theo hướng dẫn tại Công văn số 1520/HTQTCT-CT ngày 20/03/2014 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch, người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai Sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng.
Do đó, trước đây các UBND cấp xã khi xác nhận sơ yếu lý lịch phần lớn đều thực hiện xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch.

xác nhận sơ yếu lý lịch chỉ là xác nhận chữ ký

Tuy nhiên, từ ngày 10/4/2015 – ngày Nghị định 23/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch có hiệu lực thì xác nhận sơ yếu lý lịch chỉ là xác nhận chữ ký của người yêu cầu.

>>> Xem thêm: Hiện nay, có văn phòng nào hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở hay không? Chi phí công chứng ngoài trụ sở là bao nhiêu?

Cụ thể, tại điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định này, thủ tục chứng thực chữ ký cũng được áp dụng đối với trường hợp chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân.
Mà chứng thực chữ ký là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực.

Thêm vào đó, Công văn số 873/HTQHCT-CT ngày 25/8/2017 về chứng thực Sơ yếu lý lịch, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực nhấn mạnh:
Tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật, quy định… của Đảng, Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân; chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên Sơ yếu lý lịch.
Như vậy, hiện nay, chứng thực Sơ yếu lý lịch cá nhân chỉ chứng thực chữ ký, không còn chứng thực nội dung.

Xem thêm:  Thủ tục sang tên sổ đỏ thực hiện thế nào khi bố, mẹ mất không để lại di chúc?

2. Xin xác nhận Sơ yếu lý lịch ở đâu?

Căn cứ vào các quy định nêu trên, chứng thực Sơ yếu lý lịch là thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký – chứng thực chữ ký là của người khai sơ yếu lý lịch. Do đó, người có yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch có thể thực hiện tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực chữ ký sau:
– UBND cấp xã bất kỳ không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú hay nơi đăng ký tạm trú: UBND cấp xã đều có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản (trừ chứng thực chữ ký người dịch) nên đều có thể chứng thực việc người khai lý lịch đã ký trước mặt họ và chữ ký đó là của người khai lý lịch.
– Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng;
– Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

>>>> Xem thêm: Chứng thực sơ yếu lý lịch thì ra phường hay văn phòng công chứng rẻ hơn?

3. Những yêu cầu cơ bản khi viết Sơ yếu lý lịch

Tờ Sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của một người xin việc. Vì vậy, dựa trên Sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể bước đầu đánh giá tính cách của ứng viêm: có cẩn thận hay không, có trình bày khoa học không, có gọn gàng không… Vì thế, hãy tạo cho mình một bản sơ yếu gọn gàng, khoa học nhất, làm nổi bật được điểm mạnh của bản thân và thực sự sáng tạo. Hãy chứng tỏ rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết đối với công ty và vị trí mà họ đang cần.

Những yêu cầu cơ bản khi viết Sơ yếu lý lịch

Đồng thời, cần lưu ý các yêu cầu cơ bản sau:
– Viết Sơ yếu lý lịch đúng và đủ thông tin, tránh lan man và đặc biệt là điền sai thông tin;
– Trình bày sạch đẹp, thống nhất về màu chữ, phông chữ (đánh máy), không tẩy xóa, thống nhất màu mực (viết tay);
– Ảnh nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ, đúng cỡ ảnh 4×6

Bạn cần công chứng, chứng thực giấy tờ nhưng lại chỉ rảnh cuối tuần? >>>> Xem thêm: Có văn phòng công chứng mở cửa thứ 7 và chủ nhật không?

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề “Xác nhân Sơ yếu lý lịch có cần về nơi thường trú hay không?” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội – Lựa chọn tối ưu để phòng tránh “mất nhà”

>>> Dịch thuật tiếng Thái Lan lấy ngay trong ngày.

>>> Văn phòng công chứng Thành phố hồ chí Minh

>>> Danh sách các văn phòng luật sư uy tín, lâu đời tại Hà Nội

>>> Biểu phí công chứng năm 2023 – và hướng dẫn cách tính phí chỉ trong 3 phút.

>>> Văn phòng công chứng quận Đống Đa mở cửa cả thứ 7 và chủ nhật

>>> Dịch vụ công chứng ngoài giờ – miễn phí như làm trong giờ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua bán đất nông nghiệp tại công chứng huyện Phú Xuyên cần giấy tờ gì?

>>> Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2022 mới nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *