Bố mẹ tặng đất cho con gái, quyền của chồng đối với đất được tặng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung này nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu? 

1. Đất bố mẹ tặng cho riêng là tài sản riêng vợ chồng?

Bên cạnh việc xây dựng và tạo lập nên khối tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, mỗi người vợ hoặc chồng thường cũng có ít nhiều tài sản riêng. Theo quy định tại Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, những tài sản sau đây được coi là tài sản riêng của vợ hoặc chồng:

Đất bố mẹ tặng cho riêng là tài sản riêng vợ chồng?

– Tài sản mà vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn;

– Tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản được chia riêng cho mỗi người khi hai vợ chồng có thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trừ khi thỏa thuận này ảnh hưởng nghiêm trọng đến:

  • Lợi ích của gia đình, con chưa thành niên, đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  • Nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng, bồi thường thiệt hại, thanh toán khi bị Tòa tuyên bố phá sản, trả nợ, nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác cho Nhà nước, nghĩa vụ về tài sản khác.

– Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng;

– Tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng…

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Ba Đình có công chứng ngoài trụ sở không? Giá cả như thế nào?

Từ quy định nêu trên, nếu một người được bố mẹ mình tặng cho nhà, đất riêng thì đó là tài sản riêng của mình người đó trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận sẽ nhập tài sản chung vào tài sản riêng.

2. Khi nào nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng?

Khi một trong hai người được tặng cho quyền sử dụng đất riêng thì đó là tài sản riêng của người đó. Lúc này, người được tặng cho riêng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt phần tài sản này.

Ngoài ra, theo Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình, người này còn có quyền quyết định có nhập hay không nhập phần tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng.

Khi nào nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng?

Do đó, khi được tặng cho riêng, nếu người được tặng cho quyết định nhập tài sản này vào tài sản chung vợ chồng thì người còn lại sẽ được đứng tên trong sổ đỏ. Lúc này, tài sản riêng sẽ trở thành tài sản chung vợ chồng.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

Như vậy, nếu cha mẹ tặng riêng đất cho con gái sau khi lấy chồng, con rể chỉ được đứng tên và có quyền với mảnh đất đó nếu người vợ đồng ý nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Đồng thời, sau khi nhà, đất được tặng cho riêng một người thì hai vợ chồng lập Văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để bổ sung tên người còn lại vào sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng đơn giản dễ hiểu, bảo đảm có thể thực hiện được

Nói tóm lại, chỉ khi hai vợ chồng có thể thỏa thuận được và người có tài sản riêng đồng ý nhập khối tài sản này vào tài sản chung vợ chồng thì cả hai người mới có quyền và nghĩa vụ chung với khối tài sản đó.

3. Thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT, hồ sơ để chuyển đổi quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ chồng (thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng) như sau:

– Hồ sơ:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
  • Văn bản nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng
  • Bản gốc Sổ đỏ hoặc Sổ hồng đã được cấp cho riêng vợ hoặc riêng chồng

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

– Thời gian thực hiện: Từ 10 – 20 ngày làm việc tùy vào từng địa phương.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Bố mẹ tặng đất cho con gái, quyền của chồng đối với đất được tặng như thế nào? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nghiêm cấm biếu tặng quà tết cho lãnh đạo

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần những điều kiện gì? Thực hiện công chứng rẻ nhất là bao nhiêu tiền? 

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại đâu là rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội hiện nay. 

>>> Xuất khẩu lao động cần biết những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *