Chi phí làm lý lịch tư pháp là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người quan tâm khi tiến hành thủ tục này. Thực hiện theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp có liên quan đến các khoản thu phí. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về chi phí làm lý lịch tư pháp và các yếu tố cần lưu ý.

>>> Video: Công chứng thứ 7 chủ nhật giấy ủy quyền mua bán xe ô tô có mất phí ngoài giờ không?

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là một tập hợp thông tin về phán quyết của một cá nhân, bao gồm các bản án, quyết định hình sự do Tòa án đã ra và có hiệu lực pháp luật, trạng thái thi hành án, cũng như các thông tin tin liên quan đến cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

1. Lý lịch tư pháp là gì?

>>> Xem thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng theo yêu cầu của khách hàng là bao nhiêu?

Kho lý lịch tư pháp là một tờ giấy chứng minh về lý lịch tư pháp của cá nhân, được cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lịch tư pháp cấp. Trả lý lịch tư pháp giúp xác minh và chứng minh xem cá nhân đó có bị phân tích hay không, cũng như có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác tác xã bị kiện tuyên bố phá sản.

Có hai loại Bảng kê lịch tư pháp chính:

  1. Trả lý lịch tư pháp số 1: Được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 Luật Lý tư pháp 2009.
  2. Trả lý lịch tư pháp số 2: Được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Lý tư pháp 2009 và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người dân được biết nội dung về lý lịch tư pháp của mình. Bảng kê lý lịch tư pháp số 2 bao gồm các thông tin chi tiết về lý lịch tư pháp của cá nhân và có giá trị trong việc xác minh thông tin này.

2. Chi phí làm lý lịch tư pháp theo quy định mới 2023

Làm lý lịch tư pháp sẽ mất một số tiền phí tùy thuộc vào trường hợp và số lượng Phiếu được yêu cầu. Theo quy định tại Thông tư 244/2016/TT-BTC, mức lệ phí cấp lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người cho Phiếu đầu tiên. Từ Phiếu thứ 3 trở đi, mỗi Phiếu sẽ phải trả thêm 5.000 đồng.

Xem thêm:  Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm từ đất nông nghiệp có khả thi không?

>>> Xem thêm: Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi mua nhà ở xã hội tại Hà Nội là gì?

2. Chi phí làm lý lịch tư pháp theo quy định mới 2023

Tuy nhiên, có một số trường hợp được giảm lệ phí hoặc miễn lệ phí theo quy định của Thông tư này. Cụ thể:

  1. Học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, và thân nhân liệt sỹ sẽ được giảm lệ phí còn 100.000 đồng/lần/người.
  2. Các đối tượng được miễn lệ phí bao gồm trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi; người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật; người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ; và người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, chi phí làm lý lịch tư pháp sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng Phiếu yêu cầu và trường hợp cá nhân thuộc các đối tượng giảm hoặc miễn lệ phí nêu trên.

3. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Theo quy định hiện hành tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp là không quá 10 ngày, tính từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp lên đến tối đa 15 ngày. Đó là trong trường hợp người yêu cầu là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam hoặc trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích.

Tùy vào tình hình cụ thể, thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể thay đổi nhưng không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

>>> Video: Sổ hồng là gì? Những điều quan trọng mà người dân biết về sổ hồng khi mua đất năm 2023.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Chi phí làm lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Tìm hiểu về mức miễn, giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày là bao nhiêu?

>>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp nào được miễn phí công chứng di chúc  ?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà khi giao dịch nhà đất.

>>> Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *