Khu công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển công nghệ và năng suất kinh tế của một quốc gia. Để hỗ trợ và thu hút các doanh nghiệp công nghệ, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách miễn, giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và làm rõ vấn đề này trong bài viết sau

1. Thế nào là khu công nghệ cao?

Khái niệm “Khu công nghệ cao” dựa theo quy định của khoản 1 Điều 31 Luật Công nghệ cao năm 2008, được xác định là một vùng đất tập trung các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ cao; gắn liền với việc ươm tạo công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao; đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ cao.

1. Khu công nghệ cao là gì?

>>> Xem ngay: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người thân là bao nhiêu?

2. Trường hợp được miễn giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao

Trường hợp được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong khu công nghệ cao theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 35/2017/NĐ-CP bao gồm:

  • Đất được sử dụng xây dựng các công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên dùng công cộng theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Đất dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công lập.
  • Đất được sử dụng để xây dựng cơ sở đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao theo quy định của pháp luật liên quan đến công nghệ cao.
  • Đất sử dụng cho dự án nhà ở dành cho chuyên gia, người lao động thuê khi làm việc tại Khu công nghệ cao, theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Dự án thuộc vào danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư (trừ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao).
Xem thêm:  Các trường hợp không được thế chấp Sổ đỏ theo quy định mới 2023

>>> Mách bạn: Sổ hồng là gì? Thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định mới như thế nào?

2. Trường hợp được miễn giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao

Những chính sách miễn, giảm tiền thuê đất này giúp thu hút và thúc đẩy sự phát triển các hoạt động công nghệ cao trong khu vực, đồng thời đem lại lợi ích và tiềm năng kinh tế quan trọng cho đất nước.

3. Chính sách miễn giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao theo quy định mới 2023

Chính sách miễn, giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao được quy định theo khoản 3 Điều 14 của Nghị định 35/2017/NĐ-CP với các điểm chi tiết sau đây:

  • Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản, nhưng không vượt quá 03 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất (không áp dụng cho các trường hợp đầu tư xây dựng, cải tạo và mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh).
  • Sau thời gian miễn tiền thuê đất trong giai đoạn xây dựng cơ bản, áp dụng miễn giảm tiền thuê đất như sau:
  • 15 năm đối với các dự án đầu tư không nằm trong Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư; các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng trong khu công nghệ cao.
  • 19 năm đối với các dự án nằm trong Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư.
  • Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân thuê đất để sản xuất kinh doanh và tạm ngừng dự án đầu tư do lý do bất khả kháng, thì sẽ được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng hoạt động.

Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư và danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư sẽ tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư. Chính sách miễn, giảm tiền thuê đất này nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án công nghệ cao trong khu vực, đồng thời khuyến khích các hoạt động kinh doanh và nghiên cứu phát triển công nghệ cao.

>>> Xem thêm: Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư thực hiện công chứng thứ 7 chủ nhật có mất phí ngoài giờ không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Tìm hiểu về mức miễn, giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục sang tên sổ đỏ tặng cho người thân - Những lưu ý cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ hồng hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *