Các chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023 quy định như thế nào về các quyền và nghĩa vụ của người lao động? Có những điểm mới nào đáng chú ý trong các chính sách mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Ba Đình thực hiện dịch vụ công chứng ngoài trụ sở mà không thu thêm phí.

1. Các chính sách mới đối với lao động tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 08/8/2023, Bộ Tài chính đã ban hành các chính sách mới tại Thông tư 52/2023/TT-BTC hướng dẫn cơ chế sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước chi thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong các chính sách mới tại Điều 10 Thông tư 52/2023/TT-BTC nêu rõ, lao động của doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoặc chương trình đào tạo từ 03 tháng trở xuống được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí đào tạo nghề nếu đáp ứng điều kiện đã làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tối thiểu 06 tháng liên tục trước khi tham gia khoá đào tạo.

Các chính sách mới đối với lao động tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Mức hỗ trợ chi phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoặc chương trình đào tạo từ 03 tháng trở xuống bằng mức chi theo thông báo của cơ sở đào tạo nghề nghiệp nhưng tối đa không quá 02 triệu đồng/người/khóa học. Mỗi người lao động chri được hỗ trợ 01 lần.

Các chi phí còn lại do doanh nghiệp nhỏ và vừa và người lao động thỏa thuận với nhau.

Thông tư 52/2023/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/9/2023.

2. Chế độ lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Đây là một nội dung mới nổi bật được quy định trong các chính sách mới tại Thông tư 23/2023/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 01/9/2023.

>>> Xem thêm: Tại quận Ba Đình có văn phòng nào nhận công chứng thứ 7 chủ nhật không?

Cụ thể, Điều 6 Thông tư 23/2023/TT-BGTVT quy định về chế độ lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không như sau:

– Nhân viên hàng không được áp dụng chế độ lao động đặc thù theo quy định của pháp luật lao động và pháp luật hàng không dân dụng.

– Người sử dụng lao động không được bố trí nhân viên hàng không vi phạm kỷ luật lao động hoặc chấp hành xong hình phạt trong vụ án hình sự vào làm việc tại các chức danh nhân viên hàng không trong thời hạn 05 năm kể từ các thời điểm sau:

  • Kể từ khi có quyết định xử lý kỷ luật lao động có hiệu lực đối với các vi phạm: Vi phạm các quy định, nội quy lao động gây sự cố, tai nạn, uy hiếp an toàn, an ninh hàng không; có hành vi trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân; sử dụng hoặc dương tính đối với các chất ma túy hoặc chất kích trái phép.
  • Kể từ khi được xóa án tích trong vụ án hình sự.
Xem thêm:  BHXH 2024: Những thay đổi về chính sách mà người dân cần biết

3. 8 trường hợp nhân viên hàng không bị tạm đình chỉ ngay công việc

Đây tiếp tục là một nội dung đáng chú khác tại Thông tư 23/2023/TT-BGTVT. Theo đó, việc tạm đình chỉ ngay công việc là một hình thức xử lý kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Tuy nhiên, việc bị tạm đình chỉ ngay công việc sẽ không được thay thế hình thức xử lý kỷ luật lao động theo Bộ luật Lao động.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Chứng thực là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 23/2023/TT-BGTVT, nhân viên hàng không bị tạm đình chỉ ngay công việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

(1) Vi phạm quy định, nội quy lao động gây sự cố, tai nạn, uy hiếp an toàn, an ninh hàng không.

(2) Bị điều tra, khởi tố trong vụ án hình sự.

(3) Tự ý bỏ vị trí làm việc.

(4) Uống rượu, bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong máu/hơi thở khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

(5) Trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân.

(6) Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển người, tài sản, hàng hóa trái phép;

(7) Sử dụng hoặc dương tính với chất ma túy hoặc chất kích thích trái phép.

(8) Đánh bạc, gây rối, làm mất an ninh, trật tự tại nơi làm việc.

8 trường hợp nhân viên hàng không

Việc tạm đình chỉ ngay được người sử dụng lao động/người được ủy quyền thực hiện bằng lời nói tại thời điểm phát hiện nhân viên hàng không có hành vi vi phạm.

Sau khi tạm đình chỉ bằng lời nói, người sử dụng lao động/người được ủy quyền có thời hạn 48 giờ để ra quyết định tạm đình chỉ, trong đó nêu rõ thời hạn tạm đình chỉ.

Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt không được quá 90 ngày tính kể từ thời điểm thực hiện bằng lời nói.

Trên đây là thông tin về “Các chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Muốn thành lập văn phòng công chứng và những điều cần lưu ý khi thành lập văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật?

>>> Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ cho người nước ngoài có được không? Cần được tư vấn trong trường hợp này thì liên hệ ai?

>>> So sánh phí công chứng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng bao gồm những gì? Hiện nay pháp luật quy định bắt buộc phải công chứng trong những trường hợp nào?

>>> Sử dụng lao động nước ngoài cần lưu ý những gì theo quy định mới nhất của pháp luật?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *