Cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền yêu cầu dừng phương tiện đang tham giao thông để xử phạt vi phạm như thế nào? Trong trường hợp người vi phạm bỏ chạy thì CSGT được quyền truy đuổi khi nào? Hãy cùng tìm qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

1. CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?​

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm giao thông mà chỉ có quy định cho phép CSGT dừng xe của người điều khiển vi phạm một cách an toàn.

Trường hợp vi phạm hành chính đơn thuần, CSGT có thể áp dụng các biện pháp khác để xử lý người vi phạm bỏ chạy như: Thông báo để các trạm, tổ tuần tra đang chốt chặn phía trước yêu cầu dừng phương tiện vi phạm; ghi lại biển số hoặc thông qua camera giám sát để phạt nguội…

CSGT được

Việc truy đuổi người vi chỉ diễn ra trong trường hợp truy đuổi tội phạm hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông khác.Chẳng hạn như phát hiện hoặc nhận được tin báo của nhân dân về trường hợp người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông bỏ chạy, đối tượng có dấu hiệu phạm tội hình sự, phạm tội quả tang như trộm cắp, cướp giật… thì được truy đuổi, bắt giữ.

Tùy vào tình hình cụ thể, CSGT quyết định có truy đuổi hay không. Tuy nhiên, việc truy đuổi phải bảo đảm an toàn cho người truy đuổi và người bị truy đuổi cũng như người tham gia giao thông khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng di chúc khi người lập di chúc đã mất tốn bao nhiêu tiền?

2. CSGT dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?

Yêu cầu khi dừng phương tiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông của CSGT phải bảo đảm các yêu cầu sau:

– An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông;

Xem thêm:  Tài khoản công ty chuyển tiền cho cá nhân có bị phạt không?

– Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Hiệu lệnh dừng phương tiện

CSGT dừng phương tiện giao thông qua một trong các tín hiệu hoặc kết hợp đồng thời các tín hiệu sau:

– Gậy chỉ huy giao thông, còi, loa, tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát;

– Các tín hiệu khác theo quy định của pháp luật, gồm: Biển báo hiệu, cọc tiêu, hàng rào chắn.

CSGT được

Tiến hành kiểm soát

Khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng vào vị trí theo hướng dẫn, CSGT đứng ở vị trí phù hợp, an toàn và tiến hành kiểm soát theo trình tự sau:

– Đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện.

– Thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân. Khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ Cảnh sát giao thông phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

– Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử.

– Kết thúc kiểm soát, cán bộ CSGT báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý.

>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư lấy nhanh tại Hà Nội

Trên đây là bài viết giải đáp về “CSGT được yêu cầu dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Mua bán thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu nhanh chóng? Xác nhận sơ yếu lý lịch cần mang theo gì?

>>> Những vấn đề pháp lý có thể sẽ gặp phải khi công chứng hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

>>> Chi phí công chứng ngoài trụ sở đối với việc người bị ốm nặng, không đi lại được là bao nhiêu?

>>> Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

>>> Chính sách BHXH có gì đáng chú ý?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *