Trong các hoạt động kinh doanh, việc mở rộng kinh doanh là mục tiêu được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Do đó, liên doanh là một hình thức được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Vậy liên doanh là gì? Hình thức thực hiện liên doanh nào phổ biến? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm lời giải đáp nhé.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất làm xưởng được quy định như thế nào?

1. Liên doanh là gì?

Liên doanh là hình thức thỏa thuận và thống nhất bằng hợp đồng của hai hoặc nhiều bên cùng thực hiện hoạt động kinh tế, mà hoạt động này được đồng kiểm soát bởi các bên tham gia góp vốn liên doanh.

Hình thức này được thực hiện giữa hai hay nhiều bên cùng hợp tác. Các bên tham gia có thể là các chủ thể khác nhau, mang nhiều quốc tịch. Đó là sự kết nối mối quan hệ giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoặc giữa Chính phủ các quốc gia khác cùng tham gia hợp tác với nhau.

>>> Xem thêm: Khi nào hợp đồng mua bán đất có hiệu lực? Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

2. Một số hình thức liên doanh phổ biến? 

2.1 Công ty liên doanh

Công ty liên doanh là hợp tác liên kết giữa hai hay nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, giữa các doanh nghiệp nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Công ty liên doanh được thành lập dưới hình thức công ty TNHH hoặc cổ phần. Trong đó, các bên tham gia sẽ được có phạm vi về phần vốn góp tại doanh nghiệp. 

Liên doanh là

2.2 Ngân hàng liên doanh

Ngân hàng liên doanh được tổ chức dưới hình thức công ty TNHH từ hai thành viên trở nên nhưng không quá 5 thành viên. Trong đó, không được thành viên hoặc người liên quan nào được sở hữu quá 50% vốn điều lệ

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền như thế nào? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

3. Có những hình thức liên doanh nào của doanh nghiệp?

Căn cứ tại Chuẩn mực số 08 thông tin tài chính về những khoản vốn góp liên doanh ban hành kèm theo Quyết định 234/2003/QĐ-BTC có quy định các hình thức liên doanh như sau:

– Hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới mô hình liên doanh hoạt động kinh doanh được đồng kiểm soát:

Xem thêm:  Hóa đơn đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến hóa đơn đỏ

Hoạt động kinh doanh được đồng kiểm soát là hoạt động của một số liên doanh bằng cách sử dụng tài sản và nhân lực khác của các bên góp vốn liên doanh mà không phải thành lập một cơ sở kinh doanh mới.

Mỗi bên góp vốn liên doanh chung tự quản lý và sử dụng tài sản của mình, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính và các chi phí phát sinh chung trong quá trình hoạt động.

Hoạt động của liên doanh có thể được thành viên của mỗi bên góp vốn liên doanh tiến hành song song, với các hoạt động khác của bên liên quan góp vốn liên doanh chung. Hợp đồng hợp tác kinh doanh thường quy định căn cứ phân chia doanh thu và khoản chi phí chung, phát sinh từ hoạt động liên kết cho các bên góp vốn làm chung.

Liên doanh là

– Hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới mô hình liên doanh tài sản được đồng kiểm soát:

Một số liên doanh thực hiện việc đồng kiểm soát và thường là đồng sở hữu đối với tài sản được góp vốn, hoặc được mua bởi các bên góp vốn và được sử dụng cho mục đích của liên doanh chung. Các tài sản này được sử dụng để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Mỗi bên góp vốn liên doanh được nhận sản phẩm, từ việc sử dụng tài sản và chịu phần chi phí phát sinh theo thoả thuận và thống nhất các bên trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Nhà đang cầm cố, thế chấp tại ngân hàng có thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ được không?

– Hợp đồng liên doanh dưới mô hình thành lập cơ sở kinh doanh được đồng kiểm soát:

Cơ sở kinh doanh được đồng kiểm soát bởi các bên góp vốn liên doanh (cơ sở được đồng kiểm soát) phải có sự thành lập một cơ sở kinh doanh mới. Hoạt động của cơ sở này cũng giống như hoạt động của các doanh nghiệp khác, chỉ khác là thỏa thuận và thống nhất bằng hợp đồng giữa các bên góp vốn làm chung với nhau và quy định quyền đồng kiểm soát của họ đối với các hoạt động kinh tế của cơ sở này.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Liên doanh là gì? Hình thức liên doanh nào phổ biến?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm sổ đỏ có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> CSGT được yêu cầu dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Thực hiện dịch thuật đa ngôn ở đâu?

>>> Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *