Trong vấn đề quản lý di sản, khái niệm di chúc đã lâu đã trở thành một phần quan trọng trong việc xác định ý muốn của người để lại về tài sản và tài sản của họ sau khi họ ra đi. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và phương tiện ghi âm, một câu hỏi quan trọng đã xuất hiện: liệu di chúc ghi âm có hợp pháp không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Người dân muốn chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

1. Di chúc có hợp pháp khi ghi âm không?

Di chúc, một tài liệu quan trọng để thể hiện ý muốn của người lập di chúc về tài sản và tài sản của họ sau khi qua đời, đã lâu đã được thực hiện thông qua việc viết và ký tên trên giấy tờ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, việc lập di chúc bằng ghi âm đã xuất hiện, đặt ra câu hỏi liệu việc này có hợp pháp hay không?

1. Di chúc có hợp pháp khi ghi âm không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói , giá ưu đãi tại Hà Nội.

Theo quy định của Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức, bao gồm cả di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Tuy nhiên, đáng lưu ý là pháp luật hiện tại không công nhận hình thức di chúc bằng ghi âm.

Pháp luật quy định rõ ràng về các hình thức di chúc hợp pháp, bao gồm:

 1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.
 4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Ngoài ra, Điều 629 và 630 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rất cụ thể về điều kiện và thủ tục lập di chúc miệng và bằng văn bản. Tuy nhiên, hiện tại, pháp luật chưa công nhận việc lập di chúc bằng hình thức ghi âm là hợp pháp.

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lập di chúc, thì quy trình chính thức vẫn là lập di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miệng theo quy định của pháp luật. Làm theo quy định sẽ giúp đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của di chúc của bạn sau này.

Điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định pháp luật về di chúc trong nước bạn đang sống để đảm bảo việc lập di chúc của bạn được thực hiện một cách hợp pháp và đáng tin cậy.

2. Thủ tục lập di chúc hợp pháp theo quy định

Trong quá trình lập di chúc, việc tuân theo các quy định và thủ tục của pháp luật là điều quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của di chúc.

Xem thêm:  Dịch vụ công là gì? 03 đặc điểm cơ bản của dịch vụ công
2. Thủ tục lập di chúc hợp pháp theo quy định

>>> Xem thêm: Di chúc theo pháp luật có hiệu lực trong những trường hợp nào?

Tại Điều 636 của Bộ luật Dân sự 2015, quy định về thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã được quy định cụ thể như sau:

 1. Người lập di chúc cần tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Sau khi nội dung được ghi chép, người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc, xác nhận rằng nội dung đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực ký vào bản di chúc để xác nhận.
 2. Trong trường hợp người lập di chúc không có khả năng đọc hoặc nghe nội dung di chúc, không thể ký hoặc điểm chỉ, người này có thể nhờ người làm chứng. Người làm chứng sẽ ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Sau đó, công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực sẽ chứng nhận bản di chúc trước mặt cả người lập di chúc và người làm chứng.

Như vậy, đây là quy trình chi tiết để lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng.

3. Di chúc của quân nhân tại ngũ có hợp pháp không?

Theo Điều 638 của Bộ luật Dân sự 2015, di chúc bằng văn bản có thể có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực trong những trường hợp cụ thể sau:

 1. Di chúc của quân nhân tại ngũ được coi là hợp pháp khi có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên. Điều này áp dụng trong trường hợp quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực di chúc.
 2. Đối với người đang đi trên tàu biển, máy bay, di chúc có giá trị khi có xác nhận từ người chỉ huy phương tiện đó.
 3. Người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có thể sử dụng di chúc có xác nhận từ người phụ trách cơ sở đó.
 4. Di chúc của những người đang thực hiện công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo có giá trị khi có xác nhận từ người phụ trách đơn vị.
 5. Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có thể lập di chúc hợp pháp
 6. Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

Do đó, theo quy định trên di chúc của quân nhân tại ngũ sẽ hợp pháp và có giá trị như di chúc có công chứng là khi có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên.

Xem thêm:  Di chúc - những điều cần biết khi viết di chúc?

>>> Mách bạn: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật thực hiện tất cả các dịch vụ sao y công chứng giấy tờ nhà đất, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Di chúc có hợp pháp khi ghi âm không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>>  Mách bạn: Văn phòng công chứng – Công chứng di chúc 24/7

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản và những điều bạn đọc cần biết

>>> Ký hợp đồng thuê nhà trọ giá rẻ, sinh viên cần lưu ý những điều khoản gì?

>>> Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ có được không?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *