Trong cuộc sống, không hiếm những tình huống phức tạp mà người thân hoặc gia đình phải đối mặt, đặc biệt là khi liên quan đến di sản và di chúc. Một trong những tình huống này là việc tìm lại được di chúc sau khi đã tiến hành việc chia tài sản theo quy định của pháp luật. Trong tình huống như vậy, câu hỏi đặt ra là liệu có khả năng chia lại di sản đã được phân chia theo quy định của pháp luật hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây

>>> Mách bạn: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật công chứng di chúc miễn phí tại nhà

1. Có chia lại di sản đã chia theo pháp luật sau khi tìm lại được di chúc không?

Theo quy định tại Điều 642 của Bộ luật Dân sự 2015, việc chia di sản đã được thực hiện theo quy định pháp luật và sau đó tìm thấy di chúc đem đến một tình huống pháp lý đặc biệt. Quy định này điều chỉnh việc xử lý di chúc bị thất lạc hoặc hư hại và cách giải quyết khi tìm thấy di chúc sau khi đã tiến hành chia tài sản.

1. Có chia lại di sản đã chia theo pháp luật sau khi tìm lại được di chúc không?

>> Xem thêm: Thủ tục công chứng chứng thực chữ ký hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định cụ thể, nếu di chúc bị thất lạc hoặc hư hại đến mức không thể hiện đầy đủ ý nguyện của người lập di chúc và không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện thực sự của người lập di chúc, thì di chúc đó sẽ không được áp dụng và quy định về thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng thay thế.

Tuy nhiên, nếu trong thời gian yêu cầu chia di sản, di chúc được tìm thấy và di sản chưa được chia, quy định tại điều 642 cho phép di sản được chia theo di chúc. Điều này có nghĩa là ý nguyện và ý chí được thể hiện trong di chúc sẽ được tuân theo trong việc chia tài sản.

Đặc biệt, nếu di sản đã được chia theo pháp luật và sau đó tìm thấy di chúc, việc chia tài sản có thể được điều chỉnh lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu. Điều này bổ sung thêm một yếu tố linh hoạt trong việc xử lý di chúc và chia tài sản, để đảm bảo tôn trọng ý nguyện của người để lại.

Xem thêm:  Chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023

Tóm lại, quy định tại Điều 642 của Bộ luật Dân sự 2015 cung cấp hướng dẫn rõ ràng về việc chia lại di sản theo di chúc sau khi tìm thấy di chúc, đảm bảo tính công bằng và tôn trọng ý nguyện của người lập di chúc trong quá trình xử lý tài sản thừa kế.

2. Thời hiệu thừa kế di sản là bao nhiêu năm?

Theo quy định tại Điều 623 của Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu cho việc thừa kế di sản được quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với việc yêu cầu chia di sản, thời hiệu là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, tính từ thời điểm mở thừa kế.

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tốn bao nhiêu tiền?

2. Thời hiệu thừa kế di sản là bao nhiêu năm?

Sau thời gian này, di sản sẽ thuộc về người thừa kế đang quản lý nó. Trong trường hợp không có người thừa kế nào đang quản lý di sản, di sản sẽ được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật Dân sự 2015;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a.

Thứ hai, đối với việc yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác, thời hiệu là 10 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế.

Thứ ba, thời hiệu để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế.

Tóm lại, theo quy định tại Điều 623, thời hiệu cho việc yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà chính xác nhất có thể bạn chưa biết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có chia lại di sản đã chia theo pháp luật sau khi tìm lại được di chúc không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư vô hiệu khi nào?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất theo quy định 2023.

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả mà người mua nhà cần biết

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Cách tính phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán đất theo quy định mới

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *