Giao dịch dân sự vi phạm điều kiện về hình thức sẽ làm giao dịch dân sự không có giá trị pháp lý và là một trong những căn cứ để Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Vậy các trường hợp cụ thể của giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

>>> Xem thêm: Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả

1. Khái niệm

Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu rõ:

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác

Giao dịch dân sự vô hiệu

Như vậy, khi không có một trong các điều kiện có hiệu lực mà không có quy định khác thì giao dịch đó được coi là vô hiệu. Các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

– Về chủ thể: Người thực hiện giao dịch dân sự phải đáp ứng điều kiện, có năng lực hành vi dân sự (nếu là cá nhân) và năng lực pháp luật dân sự (nếu là pháp nhân) phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập và phải hoàn toàn tự nguyện.

– Về nội dung, mục đích của giao dịch dân sự: Giao dịch dân sự phải không thuộc trường hợp vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Một trong các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự cũng yêu cầu các thỏa thuận mà cá nhân, tổ chức thực hiện cũng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

>>> Xem thêm: Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

Trong đó, mục đích của giao dịch dân sự là lợi ích mà các bên tham gia giao dịch dân sự đó muốn đạt được khi xác lập giao dịch dân sự; Điều cấm của luật và đạo đức xã hội được quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do đó, nếu vi phạm những việc pháp luật không cho phép làm, vi phạm chuẩn mực ứng xử chung của đời sống xã hội thì giao dịch dân sự đó sẽ vô hiệu.

Xem thêm:  Những trường hợp không bắt buộc phải sử dụng hoá đơn điện tử

– Giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức: Nếu luật yêu cầu giao dịch dân sự phải đáp ứng điều kiện về hình thức thì để có hiệu lực, giao dịch đó phải đáp ứng quy định này.

Về hình thức của giao dịch dân sự, Điều 119 Bộ luật Dân sự quy định gồm ba hình thức là bằng lời nói, bằng văn bản trong đó có thể hiện bằng phương tiện điện tử cũng được coi là giao dịch dân sự bằng văn bản và bằng hành cụ thể.

>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng giao tận nơi miễn phí trong 24h

2. Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu

Hiện theo Bộ luật Dân sự, các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu gồm:

+ Do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

+ Do giả tạo. Nghĩa là, các bên thực hiện một giao dịch để che giấu cho một giao dịch khác. 

+ Do vi phạm quy định về chủ thể. Tức là, giao dịch do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện.

Giao dịch dân sự vô hiệu

+ Do bị nhầm lẫn khiến mục đích của việc xác lập giao dịch đó không đạt được.

+ Do bị lừa dối, cưỡng ép, đe dọa. 

+ Do người không nhận thức, làm chủ hành vi lập.

+ Do không tuân thủ quy định về hình thức. Ở trường hợp này, giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức.

Lúc này, các bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, khôi phục lại tình trạng ban đầu của các đối tượng trong giao dịch dân sự.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp

Trên đây là bài viết giải đáp về “Giao dịch dân sự vô hiệu là gì? Các trường hợp cụ thể”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Không có giao dịch mua bán nhưng vẫn xuất hóa đơn thì bị xử lý thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua đất bán đấu giá là bao nhiêu?

>>> Hợp đồng thuê nhà có mất hiệu lực khi bên cho thuê mất không?

>>> Công chứng giấy ủy quyền nhờ người thân mua bán đất hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *