Xuất hóa đơn là một phần quan trọng trong quá trình kinh doanh và giao dịch thương mại. Hóa đơn không chỉ là bằng chứng về việc mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ mà còn là một công cụ quản lý tài chính quan trọng. Trong trường hợp không có giao dịch mua bán thực tế mà vẫn xuất hóa đơn thì bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật miễn phí chứng thực giấy tờ cho người già và trẻ nhỏ

1. Không có giao dịch mua bán nhưng vẫn bị xuất hóa đơn xử lý ra sao?

Trường hợp doanh nghiệp không mua có giao mua bán hàng hóa dịch vụ nhưng lại nhận được hóa đơn ghi mã số thuế của doanh nghiệp mình thì:

– Trước tiên, liên hệ với công ty đã xuất hóa đơn để tìm hiểu lý do;

– Không kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn này;

– Nếu nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: Cơ quan thuế quản lý, Cơ quan công an, Sở Công Thương,…

Không có giao dịch mua bán

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định, hóa đơn, chứng từ khống là hóa đơn, chứng từ đã ghi các chỉ tiêu, nội dung nghiệp vụ kinh tế nhưng việc mua bán hàng hóa, dịch vụ không có thật một phần/toàn bộ.

Theo đó, nếu doanh nghiệp kê khai, khấu trừ thuế đối với hóa đơn này thì sẽ thuộc trường hợp sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Đối chiếu với quy định tại Điều 28 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi sử dụng không hợp pháp hóa đơn sẽ bị phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng. Ngoài ra buộc hủy hóa đơn đã sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tại nhà theo quy định mới 2023.

Lưu ý:

Nếu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì sẽ bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế mà không xử lý về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Và ngược lại, nếu không dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì chỉ bị xử lý về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà không xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Xem thêm:  Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có gì mới?

Theo đó, tùy thuộc vào mức độ vi phạm, việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà dẫn đến hành vi trốn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 125/2020 như sau:

SttHành viMức phạt
1Sử dụng hóa đơn không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được giảm, miễn thuế/làm giảm số thuế phải nộp có từ 01 tình tiết giảm nhẹ trở lênPhạt tiền 1 lần số thuế trốn
2Sử dụng hóa đơn không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được giảm, miễn thuế/làm giảm số thuế phải nộp mà không có cả tình tiết tăng nặng và giảm nhẹPhạt tiền 1,5 lần số tiền thuế trốn
3Sử dụng hóa đơn không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được giảm, miễn thuế/làm giảm số thuế phải nộp mà có 02 tình tiết tăng nặngPhạt tiền 2 lần số thuế trốn
4Sử dụng hóa đơn không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được giảm, miễn thuế/làm giảm số thuế phải nộp mà có từ 03 tình tiết tăng nặng trở lênPhạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách.

2. Cách kiểm tra hóa đơn đầu vào hợp pháp

Hóa đơn hợp pháp là hóa đơn đúng, đầy đủ về hình thức và nội dung theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và không thuộc trường hợp hóa đơn giả và các trường hợp sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Không có giao dịch mua bán

Theo đó, để kiểm tra hóa đơn đầu vào, kế toán có thể tra cứu hóa đơn như sau:

– Bước 1: Truy cập website https://hoadondientu.gdt.gov.vn

– Bước 2: Đăng nhập hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử bằng tên đăng nhập (mã số thuế công ty) và mật khẩu đã được cung cấp

– Bước 3: Chọn mục “Tra cứu” => “Tra cứu hóa đơn”

– Bước 4: Chọn tab “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào”

– Bước 5: Nhập dữ vào ô “Ngày lập hóa đơn” theo khoảng thời gian muốn tra cứu (Lưu ý: thời hạn tra cứu tối đa là 31 ngày, nếu muốn tra cứu của nhiều tháng thì phải tra cứu nhiều lần)

Xem thêm:  Giấy phép hoạt động CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

– Bước 6: Chọn: “Kết quả kiểm tra” – Tra cứu lần lượt 2 mục trong kết quả kiểm tra đó là: “Đã cấp mã hóa đơn” và “Tổng cục thuế đã nhận không mã” (để tra cứu được cả hóa đơn có mã và không mã) => Tìm kiếm

– Bước 7: Hệ thống sẽ trả về các hóa đơn đầu vào có mã/không mã của doanh nghiệp trong khoảng thời gian do bạn chọn. Tuy nhiên, không ít trường hợp khi kiểm tra thì hóa đơn hợp pháp nhưng sau đó nhà cung cấp (doanh nghiệp bán ra) bỏ trốn dẫn đến rủi ro về hóa đơn, lúc này doanh nghiệp mua vào sẽ phải giải trình với cơ quan thuế về hóa đơn có liên quan.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Không mua hàng nhưng vẫn xuất hóa đơn thì bị xử lý thế nào theo quy định?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Thực hiện dịch thuật đa ngôn ở đâu?

>>> Giấy ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *