Đất cha ông để lại trước năm 1980 thường gặp khó khăn trong các vấn đề liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất ở trong trường hợp đất có vườn, ao xen kẽ. Vì vậy hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cách xác định nguồn gốc đất ông bà để lại trước năm 1980 trong bài viết này,

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình thực hiện công chứng sổ hộ khẩu đã được tích hợp trên CCCD gắn chip theo quy định mới 2023.

1. Cách xác định nguồn gốc đất cha ông để lại trước năm 1980

Theo quy định tại Điều 103 Luật Đất đai 2013, việc xác định nguồn gốc đất đối với trường hợp có vườn, ao hình thành từ trước năm 1980 được thực hiện như sau:

 • Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18/12/1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ sau về quyền sử dụng đất, diện tích đất ở sẽ được xác định theo thông tin tin trong tờ giấy đó:
 1. Những tờ báo về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
 3. Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 4. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 được UBND xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 5. Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà gắn liền với đất ở; giấy mua nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước.
 6. Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cấp cũ cho người sử dụng đất.
 7. Các loại giấy tờ khác đã được xác nhận trước ngày 15/10/1993.
1. Cách xác định nguồn gốc đất cha ông để lại trước năm 1980

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sổ đỏ trọn gói, uy tín, làm cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Ngoài ra, trong trường hợp có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành, cũng sẽ hỗ trợ xác định diện tích đất ở cho trường hợp trên.

Trong trường hợp các loại giấy tờ đã nêu trên không xác định diện tích đất ở, diện tích đất được công nhận và không phải tiền sử dụng đất có giới hạn tối đa là 05 lần giới hạn giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai 2013.

 • Đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, phân tích đất được xác định theo các mức sau đây:
 1. UBND tỉnh sẽ căn cứ vào điều kiện và tập quán tại địa phương để quy định hạn mức công nhận đất cho từng hộ gia đình phù hợp với tập quán tại địa phương dựa trên số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình.
 2. Trong trường hợp diện tích đất lớn hơn giới hạn công nhận đất tại địa phương, diện tích đất được xác định bằng giới hạn công nhận đất tại địa phương.
 3. Trong trường hợp diện tích đất nhỏ hơn giới hạn công nhận đất tại địa phương, diện tích đất đã được xác định là toàn bộ diện tích đất.
Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

2. Đất ông bà để lại trước năm 1980 có được cấp sổ đỏ không?

Đất ông cha để lại trước năm 1980 có thể được cấp Sổ đỏ dựa trên các điều kiện và quy định theo Luật Đất đai 2013. Dưới đây là hai trường hợp có thể xảy ra:

 1. Trường hợp đất ông bà để lại trước năm 1980 và có giấy tờ sử dụng đất: Theo khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân được cấp Giấy chứng nhận và không phải nhập tiền sử dụng đất nếu phản đối hai điều kiện sau:
 • Đang sử dụng ổn định đất.
 • Có một số loại giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, thật hạn chế như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, Sổ đăng ký đất, Sổ địa chính, giấy tờ về quyền thừa kế, Tặng cho, chuyển đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993.
2. Đất ông bà để lại trước năm 1980 có được cấp sổ đỏ không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai từ ông bà.

Nếu thuộc trường hợp sau, vẫn được cấp Giấy chứng nhận nhưng có thể phải thực hiện nghĩa vụ tài chính:

 • Theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án.
 • Theo văn bản công nhận kết quả hòa giải thành công.
 • Theo quyết định giải quyết tranh chấp.
 • Theo quyết định giải quyết khiếu nại.
 • Theo quyết định giải quyết tố cáo.
 1. Trường hợp đất ông bà để lại trước năm 1980 và không có giấy tờ sử dụng đất: Căn cứ vào khoản 1 Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân được cấp Giấy chứng nhận và không phải đóng tiền sử dụng đất
 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.
 • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp, đất ông bà trở lại trước năm 1980 có thể được cấp Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận sử dụng đất để phục vụ cho kế thừa và sử dụng phân tích đất theo một cách hợp nhất pháp.

Xem thêm:  Nghiêm cấm biếu tặng quà tết cho lãnh đạo

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Làm thế nào để xác định nguồn gốc đất ông bà để lại trước năm 1980?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng di chúc theo pháp luật được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng thừa kế di sản theo di chúc của người mất tốn bao nhiêu thời gian?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán xe ô tô nhập khẩu mất bao nhiêu tiền?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác 100% khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế vắng mặt người một trong những người thừa kế được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *