Việc mua chung cư là một quyết định quan trọng trong cuộc sống, đòi hỏi không ít nguồn lực tài chính. Đối với nhiều người, việc vay vốn hàng để mua chung cư là một ngân hàng lựa chọn hợp lý để thực hiện ước mơ sở hữu ngôi nhà riêng. Tuy nhiên, có những trường hợp hợp lý khi chúng ta không thể tự mình thực hiện việc vay vốn này, hoặc muốn ủy quyền cho người thân hoặc người đại diện khác thực hiện thủ tục này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục ủy quyền vốn vay ngân hàng mua chung cư và những quy định được quy định như thế nào. Điều gì cần chuẩn bị? Thủ tục ra sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi công chứng hợp đồng ủy quyền mua đất vắng mặt một bên có được không?

1. Ủy quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư có được không?

Dựa vào định nghĩa về hợp đồng ủy quyền theo Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, ta có thể thấy rằng việc ủy ​​quyền là sự thỏa thuận giữa bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Hiện tại, chỉ có một số trường hợp sau là luật không cho phép thực hiện ủy quyền:

  • Đăng ký kết hôn theo khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014.
  • Ly hôn theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
  • Xin cấp cổ phần lý lịch tư pháp số 2 theo khoản 2 Điều 46 Luật tư pháp năm 2009.
  • Công chứng di chúc theo Điều 56 Luật Công chứng năm 2014.
1. Ủy quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư có được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không? Gợi ý: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sổ đỏ trọn gói, uy tín tại Hà Nội

Như vậy, công việc ủy ​​quyền cho vay vốn tại Ngân hàng mua chung cư, mua ô tô, đầu tư hay các công việc khác không nằm trong các trường hợp bị cấm. Nếu bạn không thể tự mình tham gia ký kết hợp đồng vay ngân hàng, hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình. Công việc ủy ​​quyền này giúp giảm bớt gánh nặng thủ tục và tăng cường cơ hội thực hiện các dự án và kế hoạch của bạn một cách thuận lợi và đáng tin cậy.

2. Quy trình, thủ tục ủy quyền vay vốn mua chung cư

Trong thực tế, việc ủy ​​quyền vay vốn ngân hàng để mua chung cư là một dự án ngân hàng quan trọng và phức tạp, có thể dễ dàng gây ra những rủi ro nếu không thực hiện đúng quy trình. Lừa đảo và trốn tránh trả nợ sau khi quyền đã xảy ra khá phổ biến, khiến ngân hàng phải chịu nhiều rủi ro.

Xem thêm:  Công chứng treo là gì? Những rủi ro của công chứng treo?
2. Quy trình, thủ tục thực hiện ủy quyền vay vốn

>>> Xem thêm: Được bố mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ như thế nào?

Để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong giao dịch, thông thường các ngân hàng sẽ yêu cầu các bên thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền cho ngân hàng vay. Dưới đây là quy trình công chứng hợp đồng ủy quyền mua chung cư theo quy định của Luật Công chứng năm 2014:

Trước khi thực hiện công chứng, các bên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng,
  • Dự thảo hợp đồng ủy quyền,
  • Giấy tờ nhân thân của các bên như chứng minh nhân dân, căn công dân, hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân,
  • Cùng các giấy tờ về căn nhà chung cư thế chấp như sổ hồng hoặc sổ đỏ (bản chính).

Các bên có thể đến tổ chức hành nghề công chứng phòng hoặc văn phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền. Việc làm này có thể linh hoạt tùy thuộc vào sự thuận tiện của từng bên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hàng thông thường sẽ chỉ định một Ngân hàng Văn phòng/Phòng công chứng có thể thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền.

Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là 20.000 đồng/trường hợp, được quy định theo Thông tư 257/2016/TT-BTC. Ngoài ra, còn thù lao công chứng theo quy định của từng Văn phòng/Phòng công chứng, nhưng không vượt qua được quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Qua công việc chứng minh hợp tác đồng ủy quyền, việc mua chung cư và vay ngân hàng trở nên minh bạch và đáng tin cậy hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho cả ngân hàng và các bên tham gia giao dịch.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phải thủ tục bắt buộc không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Thủ tục ủy quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư được quy định như thế nào?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác 100% để tránh bị sập bẫy “cò đất”

>>> Di chúc miệng có được công nhận hiệu lực không? Trường hợp nào di chúc miệng bị vô hiệu?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đang thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng được thực hiện như thế nào?

>>> Cập nhật biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Cách tính phí công chứng đơn giản dễ hiểu.

>>> Danh sách công ty dịch thuật lấy ngay giao nhanh tại nhà, miễn phí giao cả cuối tuần.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *