Di sản thừa kế là những tài sản mà người đã qua đời để lại cho những người còn sống. Liệu tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không? hay không? Đây vẫn luôn là một thắc mắc chung của nhiều người. Hãy đọc câu trả lời chi tiết trong bài viết sau của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không?

Câu hỏi đặt ra là liệu tiền phúng viếng có phải là một phần của di sản thừa kế hay không? Để trả lời, trước hết, cần hiểu rõ rằng tiền phúng viếng là số tiền thu được trong quá trình tổ chức đám tang của người đã qua đời. Trong ngữ cảnh này, tiền phúng viếng không được coi là một phần của di sản thừa kế. Lí do là tiền phúng viếng thuộc về tài sản có được sau thời điểm mở thừa kế, không phải là một phần của tài sản cá nhân của người chết.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Tài sản riêng của người chết bao gồm các phần tài sản thuộc quyền sở hữu cá nhân trước khi kết hôn, tài sản thừa kế riêng, và tài sản đặc biệt không liên quan đến việc chia sẻ với người phối ngẫu.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

Do đó, dựa vào quy định trên, tiền phúng viếng không được xem là di sản thừa kế. Việc xác định di sản thừa kế là quan trọng để xác định giá trị và quyền lợi của người thừa kế, cũng như chuyển quyền sở hữu từ người đã qua đời sang người thừa kế.

2. Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Câu hỏi về việc tiền phúng viếng thuộc về ai có thể được giải đáp thông qua quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo khoản 1 Điều 658 của Bộ luật Dân sự, chi phí hợp lý cho việc mai táng được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế.

2. Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Do đó, nếu người chết để lại nghĩa vụ tài sản, tiền phúng viếng sẽ được ưu tiên sử dụng để thanh toán các khoản chi phí liên quan đến mai táng và nghĩa vụ tài sản này.

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

Điều 615 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Trách nhiệm này nằm ở người thừa kế, và cách thực hiện phụ thuộc vào việc di sản đã được chia hay chưa:

– Nếu di sản chưa được chia, người quản lý di sản thừa kế sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản sau khi được người thừa kế hợp pháp thỏa thuận.

– Nếu di sản đã được chia, mỗi người thừa kế sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi phần di sản được nhận từ di sản thừa kế.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở và những lợi ích thiết thực đối với người dân.

Trong thực tế, tiền phúng viếng thường được sử dụng để chi trả các chi phí liên quan đến mai táng của người chết. Phần còn dư sau khi thanh toán các chi phí này sẽ thuộc về gia đình của người chết. Đồng thời, có trường hợp gia đình sử dụng tiền phúng viếng cho các mục đích từ thiện hoặc các mục đích khác tùy thuộc vào quy định và thỏa thuận cụ thể.

Trên đây là bài viết giải đáp vềLiệu tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sử dụng lao động nước ngoài cần lưu ý những gì theo quy định mới nhất của pháp luật?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Quyền đòi nợ theo quy định của pháp luật hiện hành

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *