Lưu ý quan trọng đối với những người đang sử dụng CMND. Kì họp quốc hội đã thông qua Luật CCCD mới, vậy những người vẫn đang dùng CMND cần lưu ý những gì?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy do khách hàng bình trọn trong năm 2022

1. Sẽ không còn dùng CMND từ ngày 01/01/2025

Đây chắc hẳn là thông tin không được vui dành cho người đang sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) khi được hỏi về vấn đề: Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND?

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 46 Luật Căn cước, Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Sẽ không còn dùng CMND từ ngày 01/01/2025

Điều này đồng nghĩa, Chứng minh nhân dân sẽ chính thức bị khai tử từ ngày 01/01/2025. Các giấy tờ có giá trị pháp lý đã được cấp mà sử dụng thông tin được lấy từ CMND vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

Không chỉ thế, khoản 3 Điều 46 Luật Căn cước cũng khẳng định:

3. Cơ quan quản lý nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Lưu ý quan trọng về các thông tin về số và ngày, tháng, năm cấp; nơi cấp, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân sẽ được lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nêu tại Điều 9 Luật Căn cước này.

Hiện nay, thông tin về CMND thường được sử dụng trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thông tin bảo hiểm xã hội trong sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trên phần mềm VssID, thông tin đăng ký thuế, hộ chiếu, thông tin tài khoản ngân hàng…

Như vậy, khi có thông tin sai lệch giữa các loại giấy tờ, trong đó có việc đổi từ CMND sang thẻ Căn cước, người dân sẽ không cần phải thực hiện các thủ tục riêng để đính chính, thay đổi, cập nhật… thông tin giữa hai loại giấy tờ này.

Thay vào đó, người dân sẽ cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia và các dữ liệu này sẽ được liên thông giữa các Cơ sở dữ liệu, tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Xem thêm:  Thủ tục sang tên sổ đỏ thực hiện thế nào khi bố, mẹ mất không để lại di chúc?

Khi muốn biết thông tin về CMND thì cá nhân được khai thác:

– Thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Thông tin của cá nhân khác khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý căn cước và cá nhân đó trừ người chưa thành niên, bị chết, bị mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Trong trường hợp này, người thừa kế của người đã chết và cha, mẹ, người giám hộ của người chưa thành niên, người bị mất tích hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi được khai thác trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin của người đó.

2. Lưu ý quan trọng về thời hạn sử dụng CMND

Một trong những nội dung đáng chú ý khi đề cập đến vấn đề Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND là việc kéo dài thời hạn sử dụng cho CMND đã hết hạn.

Lưu ý quan trọng về thời hạn sử dụng CMND

Cụ thể, khoản 3 ĐIều 46 Luật Căn cước nêu rõ:

Thẻ CCCD, CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024

Như vậy, quy định này cho phép tiếp tục sử dụng CMND đã hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến hết ngày 30/6/2024.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

Giải trình cho quy định này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu, việc quy định này nhằm tránh gây phiền hà cho người dân phải thay đổi giấy tờ tùy thân (CMND/Căn cước công dân) nhiều lần khi có nhu cầu đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới khi Luật này có hiệu lực.

Lưu ý: Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/01/2024.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Lưu ý quan đối với những người đang sử dụng CMND”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Biên bản họp gia đình khi chứng thực cần tất cả có mặt không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào? 

>>> Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng. 

>>> Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Năng lượng tái tạo là gì? Cần biết những gì về năng lượng tái tạo?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *