Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện. Đây là hiểm họa đối với bất kỳ quốc gia nào. Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroine, cần sa… ngày nay nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng. Cùng tìm hiểu về các loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật miễn phí chứng thực giấy tờ cho người già và trẻ nhỏ

1. Ma túy là gì? Tác hại của chúng

1.1 Khái niệm

Ma túy là các chất hóa học tự nhiên hay tổng hợp khi được đưa vào cơ thể sẽ làm thay đổi cấu trúc hay những liên kết trong cơ thể dẫn đến những thay đổi về mặt sinh lý và tâm lý.

Ma túy

1.2 Tác hại

Ảnh hưởng sức khỏe:

– Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Những chất kích thích hệ thần kinh trung ương (amphetamine, cocaine) sinh ra hưng phấn và ảo giác khiến người dùng không thể kiểm soát được hành vi của mình.

– Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Sử dụng ma túy sẽ làm người nghiện hưng phấn tột độ, lúc này những chức năng khác sẽ bị suy giảm và mất đi. Họ sẽ không cảm thấy đói và khát hay buồn ngủ, dẫn đến dạ dày sẽ chịu tổn thương, hệ tiêu hóa ảnh hưởng nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Địa điểm hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, kiểm tra sổ đỏ thật giả giá rẻ

– Ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn: Tim đập mạnh hơn, khi đó lượng máu chuyển tới tim sẽ nhiều hơn. Trình trạng này kéo dài, dễ dẫn đến đột quỵ vì việc vận chuyển máu quá nhanh sẽ làm thành mạch bị vỡ.

– Ảnh hưởng đến hệ bài tiết: Các cơ quan bài tiết sẽ chịu ảnh hưởng khi người nghiện sử dụng thuốc liều lượng lớn thường xuyên, dẫn đến các hậu quả như viêm gan, suy thận, suy gan,…

– Ảnh hưởng đến xã hội: Khi lên cơn nghiện, người nghiện sẽ khó kiểm soát được hành vi của mình. Nếu không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện của mình, họ sẽ thực hiện những hành vi trái pháp luật như: ăn cướp, trộm cắp hay thậm chí giết người để có tiền mua ma túy.

2. Một số loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay

2.1 Ma túy đá

là một chất tổng hợp, ở dạng tinh thể, chất có trong thuốc chữa bệnh béo phì. Lợi dụng việc tạo ra hưng phấn, họ đã tạo ra ma túy đá.

Những năm gần đây, ma túy đá được xem là một trong những loại ma túy phổ biến nhất hiện nay. Chúng có chứa nhiều hợp chất khác nhau gây kích thích thần kinh trung ương và tạo ra nhiều dopamine, đây là chất tạo ra sự hưng phấn cho cơ thể.

Khi sử dụng, dopamin sẽ tiết nhiều hơn so với bình thường. Khi hết thuốc, cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái kiệt quệ bởi vì tiết dopamine quá nhiều. Lâu dần, cơ thể cần lượng dopamine nhiều để đạt được sự hưng phấn trở lại, dẫn đến lượng thuốc ngày càng tăng nhanh.

ma túy đá

2.2 Cocaine

Đây là chất ma túy phổ biến, có nguồn gốc từ lá coca. Hợp chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh nhất được tìm thấy trong tự nhiên.

Xuất hiện vào những năm 80, cocaine tương đối rẻ và dễ gây hưng phấn. Qua thời gian, chất này được sử dụng phổ biến ở Mỹ và nhanh chóng bị liệt vào danh sách những loại chất kích thích bất hợp pháp.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

Xem thêm:  Cách xử lý khi chung cư bị chậm cấp Sổ hồng

2.3 Heroine

Từ thế kỷ 19, loại chất này được sử dụng phổ biến giống như chất giảm đau. Thấy được lợi nhuận khổng lồ, nhà sản xuất đã tiến hành sản xuất hàng loạt dẫn đến việc kiểm soát trở nên khó khăn. Vài năm sau đó, rất nhiều người đã nghiện chất này khi dùng quá liều. Có nhiều cách sử dụng heroin, có thể tiêm, hít, hút, …

2.4 Thuốc lắc

Đây có lẽ là cái tên quen thuộc cho những ai thường đi vũ trường. Thuốc lắc là dạng thuốc bất hợp pháp phổ biến gây tăng hưng phấn, tự tin khi sử dụng. Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều gây ra sốc, nôn mửa, tăng huyết áp, …

2.5 Cần sa

Cần sa là một loại chất gây nghiện bất hợp pháp, chúng chứa hợp chất Delta-9-tetrahydrocannabinol.

Đây là hợp chất giúp não giải phóng dopamine gây hưng phấn cao. Thời gian đạt được khoái cảm chưa tới một phút, thường kéo dài trong vòng 3 tiếng. Sử dụng cần sa nhiều lần sẽ gây ra ảo giác và những triệu chứng liên quan đến tâm thần.

ma túy là gì

2.6 Cỏ mỹ

Được đánh giá nguy hiểm hơn cả cần sa, cỏ mỹ là hợp chất làm từ cần sa tổng hợp. Có khả năng kích thích cực mạnh, được liệt kê vào những loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay.

Những chất có trong cỏ mỹ gây nghiện cao và vô cùng độc hại, một vài trường hợp có thể gây ra tử vong. Có hai loại cơ bản: cỏ khô và cỏ tươi. Hiện nay, cỏ khô chủ yếu được sử dụng giống điếu thuốc đốt lên rồi hút.

>>> Xem thêm: Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả

3. Khung hình phạt các tội danh liên quan đến ma túy theo Bộ luật Hình sự

3.1 Tội sản xuất trái phép chất

Việc sản xuất trái phép chất ma túy bị cấm ở nước ta. Đó là hành vi dùng những phương pháp thủ công hay công nghệ để tạo ra ma túy.

Theo Điều 248 Bộ Luật hình sự năm 2015 tội sản xuất trái phép chất ma túy bị phạt tù từ 02 đến 07 năm dưới bất kỳ hình thức nào. Mức phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm pháp.

3.2 Tội tàng trữ trái phép

Khác với sản xuất ma túy, tàng trữ ma túy là hành vi chỉ tích trữ lượng để mua bán hoặc sử dụng. Tội này bị phạt tù từ 01 đến 05 năm, trường hợp tàng trữ số lượng lớn với loại ma túy nguy hiểm có thể trên 10 năm, thậm chí chung thân.

>>> Xem thêm: Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

3.3 Tội vận chuyển trái phép

Việc vận chuyển ma túy theo nhiều hình thức, qua nhiều loại hình giao thông như đường bộ, đường thủy, đường bay,…là hành vi trái pháp luật.

Theo điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 67 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng nếu phạm tội và bị tịch thu toàn bộ tài sản

3.4 Tội mua bán trái phép

Hoạt động trao đổi và mua bán trái phép chất ma túy được liệt vào danh sách những hành vi phạm tội và được truy tố trách nhiệm hình sự. Người phạm tội có thể ở tù trên 20 năm hoặc chung thân nếu mua bán Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên.

nghiện ma túy

3.5 Tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Nếu tụ tập tổ chức sử dụng trái phép ma túy, hành vi này có mức hình phạt khác nhau theo từng mức độ. Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Xem thêm:  Đất sổ xanh là gì? Có chuyển sang sổ đỏ được không?

3.6 Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép

Những trường hợp chứa chấp những tổ chức hoặc những người sử dụng, trao đổi, sản xuất ma túy sẽ được đưa vào danh sách phạm tội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

3.7 Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép ma túy

Nếu cưỡng bức người khác sử dụng chất ma túy sẽ bị quy vào lỗi cưỡng bức sử dụng trái phép chất ma túy.Nếu gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người có thể phạt tù từ 07 đến 15 năm

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

3.8 Tội lôi kéo người khác sử dụng

Bên cạnh cưỡng bức sử dụng ma túy, rủ rê cũng là một trong những hành vi nguy hiểm, được pháp luật liệt kê vào danh sách phạm tội. Người nào rủ rê người khác để sử dụng ma túy sẽ bị phạt tù tùy theo mức độ và đối tượng bị dụ dỗ.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Ma túy là gì? Các loại ma túy nguy hiểm nhất hiện nay”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Phí công chứng bằng tốt nghiệp có nhiều tiền không?

>>> Xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *