Nhà liền thổ – khái niệm đang ngày càng thu hút sự quan tâm và khám phá của nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển đô thị và thay đổi trong chính sách quản lý đất đai. Nhưng bạn đã hiểu về khái niệm này và thời hạn sở hữu của nó là bao nhiêu năm chưa? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau

>>> Xem ngay: Những trường hợp nào được hưởng thừa kế theo di chúc ?

1. Nhà liền thổ là gì?

Mặc dù Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn không quy định hay giải thích thế nào là nhà liền thổ. Tuy nhiên, căn cứ vào thuật ngữ “nhà liền thổ” có thể hiểu đó là nhà ở gắn liền với đất ở.

Xét dưới góc độ pháp lý, nhà liền thổ chính là nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập).

1. Nhà liền thổ là gì?

>>> Click để xem thêm: Ủy quyền làm dịch vụ sang tên sổ đỏ có vi phạm pháp luật không?

Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về nhà ở riêng lẻ như sau:

“Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.”.

Tóm lại, nhà liền thổ là nhà ở riêng lẻ, gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

2. Nhà ở gắn liền với đất có thời hạn sở hữu trong bao lâu

Mặc dù Bộ luật Dân sự và các luật liên quan đến nhà ở không trực tiếp quy định về thời hạn sở hữu, tuy nhiên, dựa trên quy định về quyền sở hữu, có thể khẳng định rằng thời hạn sở hữu của nhà liền thổ chủ yếu phụ thuộc vào thời gian tồn tại của ngôi nhà.

Nói cách khác, quyền sở hữu của chủ nhà chỉ bị chấm dứt khi ngôi nhà tương ứng không còn tồn tại.

3. Khi nào xây nhà liền thổ cần giấy phép xây dựng?

Khi xây dựng nhà liền thổ, việc có hay không cần giấy phép xây dựng phụ thuộc vào các quy định cụ thể. Theo điều 30 Luật Xây dựng được sửa đổi vào năm 2020, có 4 trường hợp xây nhà liền thổ phải có giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu công việc:

  1. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực thành thị, ngoại trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng và thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc đã được quy hoạch chi tiết 1/500 và được cơ quan nhà ở nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng nằm trong khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng xây dựng trong khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa.
  4. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.
Xem thêm:  Khi không có tên trong hộ khẩu có được hưởng thừa kế không?

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online tại nhà, trả lương theo ngày.

3. Khi nào xây nhà liền thổ cần giấy phép xây dựng?

Tuy nhiên, cũng theo điều 30 của Luật Xây dựng sửa đổi 2020, có 3 trường hợp mà việc xây nhà liền thổ được miễn giấy phép xây dựng:

  1. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng và thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc đã được quy hoạch tỷ lệ 1/500 và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, trường hợp này cần thông báo thời điểm khởi động.
  2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và không thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực miền núi, hải đảo và không có quy hoạch thành thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Tóm lại, quyết định có giấy phép xây dựng hay không khi xây dựng nhà liền thổ phụ thuộc vào vị trí và quy định cụ thể của khu vực đó.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khi mua đất thổ cư.

Trên đây là bài viết về “Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phần mềm lậu là gì? Những điều cần lưu ý về phần mềm lậu

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà do bên nào chi trả?

>>> Danh sách văn phòng công chứng hà nội gần nhất thực hiện dịch vụ công chứng ủy quyền uy tín

>>> Làm sao để biết sổ đỏ có bị làm giả không? Mách bạn: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chỉ trong 1 phút

>>> Người già có được thuộc trường hợp miễn phí công chứng di chúc không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *