Hành vi xây nhà, đào móng làm nghiêng nhà hàng xóm không phải là hiện tượng lạ thường, điều này không chỉ vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của những ngôi nhà liền kề mà còn tiềm ẩn nguy cơ quan trọng về việc nhà có có thể bị sụp đổ, gây ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe và tính mạng của những người dân khác. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cách giải quyết khi nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây nhà trong bài viết dưới đây

>>> Xem ngay: Những điểm mới trong thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật 2023.

1. Giải quyết thế nào khi nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây nhà?

Có không ít trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra bắt nguồn từ việc các gia đình liền kề xây dựng nhà, công trình làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh như: Làm nứt tường, làm nghiêng, đổ… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phía bên có công trình xây dựng thực hiện đào móng, ép cọc sâu xuống nền đất và làm dâng khối đất lên lấn chiếm gây ra lực chèn ép lên các móng nhà liền kề.

1. Giải quyết thế nào khi nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây nhà?

>>> Xem thêm: Thời gian lấy được sổ khi thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh là bao lâu?

Để giải quyết tranh chấp cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên, pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai đã có quy định liên quan đến vấn đề này. Theo đó, Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự và luật Đất đai, nguyên tắc xác định và duy trì ranh giới giữa các bất động sản liền kề được đặt ra để đảm bảo sự tôn trọng và duy trì quyền sử dụng đất của mỗi người. Người sử dụng đất không được phép sử dụng quá giới hạn đất và phải tuân thủ các quy định về giới hạn, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người khác.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

Trong trường hợp xây dựng nhà ở bị nghiêng sang nhà hàng xóm, khi công trình xây dựng vi phạm quy định về an toàn, khoảng cách và ranh giới, người chủ sở hữu công trình có thể bị trừng phạt theo quy định. Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tùy thuộc vào loại công trình và mức độ vi phạm.

Nghỉ giữ sự hòa và ổn định trong cộng đồng, giải quyết các vấn đề xảy ra do xây dựng nhà làm việc kiện nhà hàng xóm khiếu nại sự tôn trọng và xử lý luật pháp từ cả hai bên. Trong trường hợp phát sinh xung đột, thường có thể giải quyết thông qua các thuận lợi, phán quyết hợp tác hoặc thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi và an ninh cho tất cả các bên liên quan.

2. Cách giải quyết tình trạng

Trong tình trạng nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây dựng công trình, hiện trạng này có thể mang lại hiệu quả đáng lo ngại đối với tài sản, sức khỏe và tính mạng của cả người dân sống ở khu vực lân cận. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của những người sở hữu nhà liền kề bị ảnh hưởng, luật đã có những quy định cụ thể để giải quyết vấn đề này.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế vắng mặt người nhận thừa kế được không?

2. Cách giải quyết tình trạng nhà ở bị nghiêng do hàng xóm

1. Thỏa thuận bồi thường thiệt hại

Theo Điều 605 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người chủ sở hữu, người sử dụng quyền sở hữu, người được giao quản lý hoặc sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại làm hại nhà cửa, công trình xây dựng gây ra đối với người khác. Trong trường hợp người thi công có sai sót dẫn đến hậu quả nghiêng về nhà, họ cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, bồi thường không được quy định cụ thể trong luật Dân sự, các bên có thể thỏa thuận bồi thường dựa trên thiệt hại thực tế phát sinh.

2. Khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận về mức bồi thường, người bị ảnh hưởng có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại tại Tòa án có thẩm quyền. Đơn vị khởi động cần cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ của các bên liên quan, cũng như các bằng chứng chứng minh việc làm của nhà bị nghiêng do hành vi xây dựng gây ra.

Lưu ý, người khởi động phải có bằng chứng thực tế và minh chứng rõ ràng về việc nhà bị nghiêng do hành vi xây dựng sai quy định. Điều này sẽ cung cấp cơ sở cho Tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp theo một cách công bằng và chính xác.

Tóm lại, để giải quyết vấn đề nhà bị nghiêng về hàng xóm xây dựng, người bị ảnh hưởng cần nắm rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình theo luật. Thỏa thuận hoặc khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là những biện pháp có thể được áp dụng để đảm bảo quyền lợi và an ninh cho tất cả các bên liên quan

Xem thêm:  Cách tra cứu thông tin người nộp thuế nhanh chóng theo quy định mới 2023

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chi tiết, đầy đủ nhất theo quy định mới

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Giải quyết thế nào khi nhà ở bị nghiêng do hàng xóm xây nhà?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng giao dịch mua bán tài sản xong mới chuyển tiền có an toàn không?

>>> Chữ ký số có giá trị khi nào? Thủ tục công chứng chữ ký số được thực hiện như thế nào?

>>> Di chúc ghi âm có được coi là di chúc miệng không? Công chứng di chúc miệng được thực hiện ở đâu

>>> Chi phí thực hiện công chứng ủy quyền nhận con nuôi người nước ngoài được tính như thế nào?

>>> Danh sách các nghề cộng tác viên làm việc online tại nhà, nhiều cơ hội phát triển nhất.

>>> Địa chỉ các văn phòng công chứng Hà Nội mở cửa cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *