Nước sạch bị cắt ảnh hưởng tới cuộc sống người dân có được đòi bồi thường không? Đặc biệt là ở các chung cư thời gian gần đây, chuyện bị cắt nước sinh hoạt không phải là điều gì xa lạ. Ảnh hưởng rất nhiều tới đời sông của người dân. Vậy họ có được đòi bồi thường không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng và cách sử dụng sổ đỏ, sổ hồng theo quy định pháp luật.

1. Người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp nào?

Nước sạch là nước đã qua xử lý có chất lượng đảm bảo và đáp ứng các yêu cầu sử dụng. Theo đó, tại Điều 45 Nghị định 117/2007/NĐ-CP, người dân sẽ bị cắt nước tạm thời trong trường hợp khách hàng sử dụng nước có yêu cầu hợp lý như tạm vắng, tạm dừng sản xuất, kinh doanh trong thời gian nhất định mà không chấm dứt hợp đồng dịch vụ cấp nước.

Người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp nào?

Đồng thời, người dân sẽ bị ngừng dịch vụ cấp nước trong trường hợp: Người dân không thanh toán tiền nước hoặc vi phạm các nội dung được nêu trong hợp đồng dịch vụ cấp nước sau 05 tuần kể từ ngày công ty cấp nước thông báo đến khách hàng về việc ngừng dịch vụ cấp nước.

Tuy nhiên, nếu người dân có lý do khách quan cho việc không trả tiền nước và đã thông báo cho đơn vị cấp nước thì sẽ thực hiện cắt nước hoàn toàn sau 10 tuần kể từ khi có thông báo về việc ngừng dịch vụ cấp nước.

Như vậy, khi muốn ngừng dịch vụ cấp nước của người dân nếu họ không thanh toán tiền nước đúng hạn thì công ty cấp nước phải thông báo trước cho người dân sử dụng. Sau đó, tùy vào từng trường hợp, nước có thể bị cắt sau 05 tuần hoặc sau 10 tuần kể từ khi có thông báo ngừng dịch vụ cấp nước.

Khi có sự cố thì nghĩa vụ của công ty cấp nước là xử lý sự cố đó đồng thời khôi phục việc cấp nước (theo điểm b khoản 2 Điều 55 về quyền, nghĩa vụ của đơn vị cấp nước tại Nghị định 117/2007/NĐ-CP).

Đồng thời, công ty cấp nước phải thông báo kịp thời cho người dân sử dụng nước để họ có biện pháp dự trữ nước trong thời gian chờ khôi phục dịch vụ cấp nước. Nếu thời gian khắc phục sự cố kéo dài thì công ty nước phải có biện pháp cấp nước tạm thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân.

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2022 mới nhất

>>> Xem thêm:  Văn phòng công chứng quận Đống Đa có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không? 

Như vậy, người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp không trả tiền nước đúng hạn và khi có sự cố xảy ra với việc cấp nước. Tuy nhiên, khi có sự cố thì công ty nước sạch phải có biện pháp khắc phục sự cố, nếu kéo dài sự cố thì phải có biện pháp cấp nước tạm thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân.

2. Người dân có được bồi thường không?

Tại Điều 47 Nghị định 117/2007/NĐ-CP, khi chất lượng nước và phương thức cấp nước cũng như dịch vụ của công ty nước không đáp ứng yêu cầu của điều khoản nêu tại hợp đồng dịch vụ cấp nước.

Khi công ty nước có sai sót và gây ra thiệt hại cho khách hàng sử dụng nước không đúng với điều khoản của hợp đồng thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Người dân có được bồi thường không?

Khách hàng gửi khiếu nại cho công ty cấp nước trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày phát hiện sai sót và công ty cấp nước phải xem xét, giải quyết khiếu nại trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại của khách hàng.

Căn cứ Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu việc cắt nước sạch gây ra thiệt hại cho người sử dụng nước thì căn cứ vào thiệt hại thực tế để yêu cầu công ty nước phải bồi thường. Đồng thời, theo Điều 608 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi công ty cấp nước sạch cung cấp dịch vụ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng mà gây thiệt hại cho người dùng nước sạch thì phải bồi thường.

>>> Xem thêm: Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

Về mức bồi thường, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau trong đó gồm: Thiệt hại về tài sản, về sức khỏe hoặc thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm…

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Nước sạch bị cắt ảnh hưởng tới cuộc sống người dân có được đòi bồi thường không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người bị mất tích bao nhiêu lâu thì được trình báo công an?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lúc nào thì hợp pháp? Văn bản không công chứng có hiệu lực không? 

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ngày càng được rút gọn, thuận tiện cho người dân. 

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Công chứng ủy quyền cần sự có mặt của hai bên hay chỉ cần một bên? 

>>> Tài sản cố định tính hao mòn và khấu hao như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *