Tài sản cố định( TSCĐ) tính hao mòn và khấu hao như thế nào? Phân biệt hao mòn và khấu hao TSCĐ sẽ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong quản lý tài sản doanh nghiệp. Cụ thể, tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào?

1. Hao mòn tài sản là gì? Khấu hao tài sản là gì?

Theo khoản 7, khoản 9 Điều 2 Thông tư số 45/2013/TT-BTC, hao mòn TSCĐ và khấu hao TSCĐ được định nghĩa lần lượt như sau:

Hao mòn tài sản là gì? Khấu hao tài sản là gì?

Hao mòn TSCĐ là quá trình giảm dần giá trị sử dụng và giá trị của tài sản do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là kết quả của nhiều yếu tố như bào mòn tự nhiên, tiến bộ kỹ thuật và các tác động khác từ quá trình hoạt động của TSCĐ.

Còn khấu hao TSCĐ là việc tính toán và phân bổ nguyên giá của một TSCĐ vào các khoản chi phí sản xuất hoặc kinh doanh một cách có hệ thống trong suốt thời gian trích khấu hao của tài sản đó.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai thực hiện dịch thuật, công chứng, chứng thực uy tín nhất Hà Nội, giá rẻ, nhanh chóng.

Theo đó, điều này giúp doanh nghiệp hiệu quả hóa việc quản lý tài chính bằng cách chia nhỏ giá trị của tài sản và phản ánh nó vào các giai đoạn sản xuất, kinh doanh cụ thể.

2. Phân biệt hao mòn và khấu hao tài sản cố định

Tiêu chíHao mòn tài sản cố địnhKhấu hao tài sản cố định
Khái niệmLà sự giảm dần giá trị sử dụng và giá trị của tài sản cố định do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, do bào mòn của tự nhiên, do tiến bộ kỹ thuật… trong quá trình hoạt động của tài sản cố định.Là việc tính toán và phân bổ một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao của tài sản cố định
Bản chấtLà hiện tượng khách quan, tài sản sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ bị hao mòn dưới tác động của môi trường… làm giảm giá trị cũng như giá trị sử dụng của tài sảnLà biện pháp mang tính chủ quan của nhà quản lý nhằm thu hồi lại giá trị đã hao mòn của tài sản. Khấu hao là ghi nhận sự giảm giá của tài sản
Phương pháp tínhGH = NG/T và TH = 1/T , trong đó:– GH: Giá trị hao mòn cơ bản bình quân hàng năm của tài sản cố định;– NGNguyên giá của tài sản cố định bao gồm giá mua thực tế phải trả, các chi phí vận chuyển, bốc dỡ, lắp đặt, chạy thử, các khoản lãi vay đầu tư cho tài sản cố định khi chưa bàn giao và đưa vào sử dụng, các khoản thuế và lệ phí trước bạ nếu có;- T : Thời gian sử dụng của tài sản cố định: là thời gian tổ chức khoa học công nghệ dự kiến sử dụng tài sản cố định, được xác định căn cứ vào tuổi thọ kỹ thuật của tài sản cố định, có tính đến sự lạc hậu, lỗi thời của tài sản cố định do sự tiến bộ của khoa học công nghệ, mục đích sử dụng và hiệu quả sử dụng;- TH: Tỷ lệ hao mòn hàng năm của tài sản cố định.– Phương pháp tính khấu hao đường thẳng;- Phương pháp tính khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh;- Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

3. Các loại tài sản không phải trích khấu hao

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 147/2016/TT-BTC, Tất cả TSCĐ hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao trừ những TSCĐ sau:

Xem thêm:  Di chúc có được đánh máy sẵn hay không?

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Đống Đa?

1- TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

2- TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất.

3- TSCĐ khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sả cố định thuê tài chính).

4- TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

5- TSCĐ sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp ngoại trừ các TSCĐ phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như:

Nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

6- TSCĐ từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

7- TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.

8- Các TSCĐ là kết cấu hạ tầng, có giá trị lớn do Nhà nước đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho các tổ chức kinh tế quản lý, khai thác, sử dụng:

Các loại tài sản không phải trích khấu hao
  • Máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, tài sản được xây đúc bằng bê tông và bằng đất của các công trình trực tiếp phục vụ tưới nước, tiêu nước (như hồ, đập, kênh, mương);
  • Máy bơm nước từ 8.000 m3/giờ trở lên cùng với vật kiến trúc để sử dụng vận hành công trình giao cho các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ làm nhiệm vụ quản lý, khai thác công trình thủy lợi để tổ chức sản xuất kinh doanh cung ứng dịch vụ công ích;
  • Công trình kết cấu, hạ tầng khu công nghiệp do Nhà nước đầu tư để sử dụng chung của khu công nghiệp như: Đường nội bộ, thảm cỏ, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải…;
Xem thêm:  Cách xử lý khi chung cư bị chậm cấp Sổ hồng

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Tài sản cố định tính hao mòn và khấu hao như thế nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay tại văn phòng công chứng nào là rẻ nhất?

>>> Thủ tục công chứng bao gồm những bước gì? Điều kiện để làm thủ tục công chứng là gì?

>>> Hóa đơn đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến hóa đơn đỏ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *