Sổ đỏ – tài liệu chứng minh quyền sở hữu đất đai – thường được coi là một tài sản có giá trị và quan trọng. Một câu hỏi phổ biến là liệu khi Sổ đỏ được mang đi thế chấp, nhà trên đất đó có thể thế chấp theo cùng thỏa thuận hay không? Vấn đề này không chỉ liên quan đến khía cạnh pháp lý mà còn đề cập đến quyền lợi của các bên liên quan và tác động của việc thế chấp lên tài sản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tình hình “Sổ đỏ mang đi thế chấp thì nhà trên đất có bị ảnh hưởng không?”

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí thực hiện công chứng tại nhà.

1. Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Thế chấp quyền sử dụng đất là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Cụ thể tại Điều 318 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

– Trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp thế chấp một phần bất động sản có vật phụ thì vật phụ gắn với tài sản đó thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có mất nhiều tiền không?

mang-so-do-di-the-chap-thi-nha-tren-dat-co-thuoc-dien-the-chap-khong

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, nếu bên thế chấp và bên nhận thế chấp không có thỏa thuận nào khác thì khi thế chấp quyền sử dụng đất có nhà trên đất thuộc sở hữu của bên thế chấp thì nhà này cũng thuộc diện tài sản thế chấp.

2. Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp nhà thì xử lý tài sản thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, Điều 325 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 325. Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất

1. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp nhà thì xử lý tài sản thế nào?

>>> Click để biết thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp là bao nhiêu?

Theo đó sẽ xảy ra 02 trường hợp:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

– Người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu nhà: Tài sản được xử lý bao gồm cả quyền sử dụng đất và nhà trên đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu nhà, nếu không có thỏa thuận nào khác thì:

  • Khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình;
  • Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ công chứng di chúc ở đâu?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Sổ đỏ mang đi thế chấp thì nhà trên đất có bị ảnh hưởng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong những ngày gần đây

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

>>> Nhà đang thế chấp có thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

>>> Công chứng giấy ủy quyền nhờ người thân mua bán đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc [Hướng dẫn chi tiết]

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *