Đáp ứng nhu cầu thực tế và đồng thời hợp nhất với quy định quốc tế, Bộ Công an đã tiến hành ban hành Quyết định số 5358/QĐ-BCA vào ngày 02/08/2023, điều chỉnh và bổ sung thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC – một công cụ quan trọng trong việc kết thúc quá trình nhập cảnh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân, tổ chức và cá nhân tham gia vào các hoạt động kinh tế tế quốc tế. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC theo quy định 2023 trong bài viết dưới đây

>>> Mách bạn: Địa chỉ chứng thực, công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín, giá tốt nhất tại Hà Nội

1. Thẻ ABTC là gì?

Thẻ đi lại doanh nhân APEC, gọi tắt là thẻ ABTC, là một loại thẻ do cơ quan có thẩm quyền của nền kinh tế thành viên APEC cấp cho doanh nhân của mình sau khi nhận được sự đồng ý cho phép nhập cảnh từ các nền kinh tế thành viên khác.

1. Thẻ ABTC là gì?

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

Thẻ ABTC có các thông tin sau: ảnh chân dung, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số thẻ, ngày hết hạn thẻ, chữ ký, số hộ chiếu, thông tin các nền kinh tế thành viên đồng ý cho nhập cảnh.

Thẻ ABTC có hai dạng là thẻ cứng và thẻ điện tử. Thẻ ABTC cứng và thẻ ABTC điện tử có giá trị pháp lý như nhau, cụ thể như sau:

 – Thẻ ABTC cứng là một dạng thẻ có kích thước hình chữ nhật, được in trên chất liệu đặc biệt theo công nghệ chung của các nền kinh tế thành viên và đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

– Thẻ ABTC điện tử là một dạng thẻ được cấp trên giao diện điện tử thông qua ứng dụng ABTC trên thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng internet.

– Doanh nhân Việt Nam có quyền lựa chọn cấp thẻ ABTC cứng hoặc thẻ ABTC điện tử.

2. Thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ theo quy định 2023

Theo quyết định này, Bộ Công an đã thông báo về việc hai thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh như sau:

  1. Thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC tại các cơ quan, bộ ngành.
  2. Thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC tại địa phương.
Xem thêm:  Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc [Hướng dẫn chi tiết]
2. Thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC theo quy định 2023

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh , cam kết ra sổ 100% đảm bảo chất lượng.

Hướng dẫn mới về thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật.

Bước 2: Gửi hồ sơ trực tiếp tới cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố, hoặc gửi qua hình thức trực tuyến thông tin qua Ủy ban công vụ quốc gia hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc trung ương.

  • Trường hợp hồ sơ không đủ yêu cầu: Cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ hướng dẫn hồ sơ hoàn thiện theo mẫu CV03 (được đính kèm theo Quyết định số 09/2023/QĐ-TTg) .
  • Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ: Cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố sẽ tiếp nhận, xử lý, kiểm tra và đánh giá, sau đó sẽ trình cấp có thẩm quyền ra văn bản đồng ý cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC. Đối với những trường hợp doanh nhân đủ điều kiện, hoặc văn bản trả lời cho những trường hợp không đủ điều kiện.

Cơ quan cấp có thẩm quyền sẽ xem xét và đưa ra quyết định về việc cấp văn bản cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC. Nếu trường hợp bị từ chối bị từ chối, lý do sẽ được thông báo bằng văn bản.

Bước 3: Nhận kết quả

Tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đã đề ra văn bản cấp phép cho phép sử dụng thẻ ABTC có thể đăng ký nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan hoặc thông qua hình thức trực tuyến qua Bộ công vụ hoặc Bộ công vụ ích.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng nhà đất mà người dân cần biết.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Thủ tục cấp văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC theo quy định 2023 . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Quyền thừa kế của con riêng không có tên trong hộ khẩu gia đình như thế nào?

>>> Công chứng văn bản thừa kế là đất đai cần chú ý điều gì?

>>> Hướng dẫn thực hiện các loại thủ tục công chứng đầy đủ và chi tiết nhất

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu? Thủ tục thế nào? Chuẩn bị những gì?

>>> Công chứng sổ đỏ ở đâu? Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ công chứng giấy tờ, sổ đỏ.

>>> Có thể ủy quyền cho người khác công chứng sổ đỏ của mình không? Thủ tục công chứng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *