Trong cuộc sống, tranh chấp đất đai là một vấn đề phổ biến và thường xuyên xảy ra. Khi các bên liên quan không thể đạt được sự đồng ý hoặc giải quyết vấn đề theo cách giải quyết thỏa đáng, việc khởi động cuộc tranh chấp vòng đai trở thành một phương án giải quyết để tìm kiếm sự công bằng. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng mà nhiều người quan tâm là: “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?”. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bắt buộc phải công chứng không?

1. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Theo quy định hiện hành, không có thời hiệu cụ thể được quy định cho việc khởi động tranh chấp đất đai. Thay vào đó, luật chỉ giải thích về thời hiệu khởi kiện và tranh chấp đất đai.

1. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ cho người thân, con cái uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Về thời hiệu khởi kiện, theo Điều 184 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện được áp dụng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Điều 150, khoản 3 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu khởi động là thời hạn mà chủ sở hữu có thể được cấp quyền khởi động để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm . Khi thời hạn đó kết thúc, chủ sở hữu có thể mất quyền khởi động.

Về tranh chấp đai đất, theo khoản 24 Điều 3 của Luật Đất đai 2013, tranh chấp đai đất là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đai đất. Tranh chấp đất liền có nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tranh chấp về quyền sử dụng đất và tranh chấp về ranh giới giữa các mảnh đất liền kề.

Tóm lại, thời hiệu khởi kiện tranh chấp vòng đai là thời hạn mà chủ sở hữu có thể được cấp quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp vòng đai nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Xem thêm:  Hàng tồn kho là gì? Cách hạch toán hàng tồn kho?

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện công chứng thừa kế di sản ?

2. Thời hạn khởi kiện tranh chấp đất đai được quy định như thế nào?

Tranh chấp về quyền sử dụng đất không áp dụng thời hiệu khởi kiện quyền sử dụng đất. Điều này đã được quy định rõ trong Điều 155 của Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 155. Không áp dụng được thời hiệu khởi động

Thời gian khởi động hiệu không áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.
  2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, ngoại trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.
  4. Trường hợp khác do luật định.”
2. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai được quy định như thế nào?

Đối với tranh chấp liên quan đến đất đai, thời hiệu khởi động được hướng dẫn trong Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP (đã hết hiệu lực).

Do đó, các bên trong tranh chấp lấy đai không bị giới hạn về thời hiệu khởi động và thời hiệu khởi động sẽ được áp dụng theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Ví dụ, đối với tranh chấp dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự liên quan đến đất đai, thời hiệu khởi động sẽ là 3 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Đối với tranh chấp đất đai là di sản thừa kế, thời hiệu khởi động cũng được quy định theo quy định riêng trong Luật Dân sự.

>>> Tìm kiếm: Hướng dẫn thủ tục thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định mới nhất 2023“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị phạt không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả? Cần làm gì khi gặp sổ đỏ giả?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc cả hai bên mua bán cùng có mặt không?

>>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ theo quy định mới nhất 2023.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thực hiện trong thời gian bao lâu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *