Hợp đồng góp vốn là văn bản thể hiện sự cam kết của các bên trong quan hệ góp vốn với mục đích hợp tác kinh doanh. Vậy đối với hình thức góp vốn bằng tiền thì pháp luật có bắt buộc phải công chứng hợp đồng góp vốn hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về hợp đồng góp vốn bằng tiền

Hợp đồng góp vốn bằng tiền là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ góp vốn về các vấn đề như sử dụng tiền để góp vốn với mục đích gì (góp vốn bằng tiền để mua đất, góp vốn bằng tiền vào doanh nghiệp để đầu tư, góp vốn bằng tiền để mua tài sản…); tỷ lệ tiền góp vốn; tỷ lệ thực góp; giá trị tiền góp vốn; thỏa thuận phân chia lợi nhuận liên quan đến việc hợp tác kinh doanh và nhiều vấn đề khác.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, tiền dùng để góp vốn vào doanh nghiệp phải là Đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi. Ngoài ra tài sản dùng để góp vốn còn bao gồm vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ… Việc sử dụng tiền hay các tài sản góp vốn vào công ty hay để đầu tư phải là loại tài sản được pháp luật cho phép nhằm hỗ trợ cho sự liên kết giữa nhiều chủ thể để tăng nguồn vốn, tăng cơ hội và tăng lợi nhuận.

2. Hợp đồng góp vốn bằng tiền có bắt buộc công chứng hay không?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020, tài sản góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định hiện hành bao gồm: tiền, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá bằng Đồng Việt Nam. Vậy về cơ bản có rất nhiều tài sản có thể dùng để góp vốn để hợp tác kinh doanh trong việc thành lập doanh nghiệp hoặc nhằm mục đích tăng vốn điều lệ.

Hình thức của hợp đồng góp vốn có bắt buộc công chứng hay không sẽ phụ thuộc vào tài sản thực hiện việc góp vốn. Đối với tài sản dùng để góp vốn là tiền, hình thức của hợp đồng không bị pháp luật quy định ràng buộc. Nghĩa là hợp đồng góp vốn không bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng/chứng thực. Việc công chứng/chứng thực hợp đồng sẽ xuất phát từ nhu cầu của các bên. Mặc dù pháp luật không bắt buộc nhưng các bên nên lưu ý hợp đồng góp vốn sẽ làm căn cứ để các bên có quyền phân chia lợi nhuận khi kinh doanh, hợp tác có lời. Vì vậy để đảm đảm cho quyền lợi của mình khi tham gia góp vốn đầu tư thì các bên nên lập hợp đồng góp vốn có công chứng.

Khi tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng góp vốn, công chứng viên sẽ kiểm tra nội dung của hợp đồng có trái với quy định của pháp luật, trái với đạo đức xã hội hay không? Ngoài ra công chứng viên sẽ nêu rõ cho các bên biết về quyền và nghĩa vụ liên quan đến các vấn đề trong hợp đồng. Việc công chứng hợp đồng không mất quá nhiều chi phí mà lại còn giúp bạn bảo đảm an toàn pháp lý khi thực hiện hợp đồng. Vì vậy mặc dù pháp luật không quy định bắt buộc công chứng hợp đồng góp vốn bằng tiền nhưng khi thực hiện góp vốn nên cân nhắc để thực hiện thủ tục công chứng.

Xem thêm:  Không nộp tiền sử dụng đất thì có bị thu hồi đất không?

>>>> Có thể bạn quan tâm: Có cần công chứng giấy uỷ quyền hay không?

3. Thủ tục công chứng hợp đồng góp vốn bằng tiền

3.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ theo quy định tại Điều 40, Điều 41 Luật công chứng 2014 thì các bên cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ sau đây để tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng góp vốn bằng tiền:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu có sẵn của tổ chức hành nghề công chứng);
  • Dự thảo Hợp đồng góp vốn bằng tiền/Hợp đồng hợp tác đầu tư (có thể tự soạn hoặc đến tổ chức hành nghề công chứng để được hướng dẫn);
  • Bản chính giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn và giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác của các bên có yêu cầu công chứng hợp đồng góp vốn
  • Bản chính giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của các bên (giấy đăng ký kết hôn/giấy xác nhận tình trạng độc thân);
  • Sổ hộ khẩu của các bên;
  • Bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

3.2 Thủ tục công chứng hợp đồng góp vốn bằng tiền

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Các bên yêu cầu công chứng tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo giấy tờ hướng dẫn ở mục trên và nộp hồ sơ tại tổ chức có thẩm quyền công chứng theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên tiến hành kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ các bên yêu cầu công chứng đã nộp. Sau khi kiểm tra hồ sơ và nhận thấy hồ sơ đã đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý yêu cầu công chứng và ghi vào sổ công chứng.

Bước 3: Soạn thảo hợp đồng góp vốn bằng tiền

Trường hợp người yêu cầu công chứng đã chuẩn bị dự thảo hợp đồng thì công chứng viên kiểm tra nội dung và hình thức của văn bản.Trường hợp trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, nội dung của văn bản không phù hợp quy định của pháp luật, Công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì Công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp văn bản do Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng: nội dung, ý định giao kết hợp đồng, giao dịch là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì Công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

Xem thêm:  Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế?

Bước 4: Ký tên

Các bên yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho các bên cùng nghe theo đề nghị của các bên yêu cầu công chứng.

Các bên yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký xác nhận vào từng trang của văn bản đó. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ hồ sơ đã nêu ở mục trên để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký tên cụ thể vào từng trang của hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Nộp phí và nhận kết quả

Nộp phí theo quy định cụ thể của cơ quan có thẩm quyền công chứng và nhận giấy hẹn trả kết quả. Nhận kết quả là hợp đồng góp vốn bằng tiền đã được công chứng theo giấy hẹn.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề công chứng hợp đồng góp vốn bằng tiền theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *