Sang tên sổ đỏ và tặng cho người thân là một quy trình pháp lý quan trọng khi bạn quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người thân của mình. Việc thực hiện thủ tục này đòi hỏi sự hiểu biết về quy trình pháp lý, các văn bản liên quan và quy định của pháp luật. Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu một số kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc phổ biến liên quan đến thủ tục sang tên sổ đỏ tặng cho người thân trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ khi bố mẹ tặng cho đất cho con cái theo quy định pháp luật.

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ tặng cho người thân bao gồm:

Bước 1: Công chứng hợp đồng tặng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà Đầu tiên, bạn cần thực hiện công chứng hợp đồng tặng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Điều này đảm bảo tính pháp lý và rõ ràng của việc chuyển nhượng.

Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện Sau khi công chứng hợp đồng, bạn cần nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như hợp đồng tặng, Sổ đỏ, giấy tờ cá nhân và các văn bản liên quan khác.

thủ tục sang tên sổ cho người thân

Bước 3: Nhận thông báo thuế và đóng lệ phí trước bạ 0,5% Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được thông báo thuế và phải đóng lệ phí trước bạ, thông thường là 0,5% trên tổng giá trị tài sản được tặng.

Bước 4: Nộp giấy nộp tiền thuế trước bạ cho Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện Tiếp theo, bạn cần nộp giấy nộp tiền thuế trước bạ cho Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Việc này đảm bảo hoàn tất các khoản phí thuế liên quan đến việc chuyển nhượng.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà mới Sau khi hoàn tất các thủ tục và đóng phí, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà mới. Điều này chứng nhận rằng sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đã được thực hiện và được ghi nhận trên sổ đỏ.

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con theo quy định là 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian này có thể kéo dài do một số lý do, chủ yếu là chậm nhận được thông báo thuế từ cơ quan thuế.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sao y, dịch thuật uy tín tại Hà Nội.

2. Một số kinh nghiệm khi thực hiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ tặng cho

Điều kiện để được sang tên sổ đỏ

Điều kiện đối với bố mẹ: Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, bố mẹ muốn tặng cho con phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai).
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Nằm trong thời hạn sử dụng đất.
Xem thêm:  Hóa đơn đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến hóa đơn đỏ
kinh nghiệm làm thủ tục sang tên

Điều kiện đối với con: Con không thuộc các trường hợp không được nhận tặng theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai năm 2013:

  • Cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

>>> Click xem thêm: Phí dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu? Quy trình và thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu.

Như vậy, cả bố mẹ và con phải đáp ứng những điều kiện trên, tức là bố mẹ phải đủ điều kiện tặng và con không thuộc các trường hợp không được nhận, mới có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Không thể tặng cho bằng lời nói

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Vì vậy, bố mẹ muốn tặng cho con thì phải lập thành hợp đồng và công chứng chứng thực theo quy định.

Thực hiện đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 95 Luật Đất đai 2013, khi có việc tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản đó phải thực hiện đăng ký biến động đất đai.

Ngoài ra, theo khoản 6 của cùng Điều này, các bên liên quan phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai trong vòng 30 ngày kể từ ngày việc tặng cho có hiệu lực.

Điều này có nghĩa là sau khi hoàn tất quá trình tặng cho, đối tượng nhận tặng và chủ tặng cần tiến hành đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày. Thủ tục này nhằm cập nhật thông tin mới về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong hồ sơ quản lý đất đai.

Việc thực hiện đăng ký biến động đất đai đảm bảo tính pháp lý và rõ ràng cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được tặng.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

>>> Tìm hiểu: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật năm 2023.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc ” Thủ tục sang tên sổ đỏ tặng cho người thân – Những lưu ý cần biết “. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả online, đơn giản tại nhà để tránh bị lừa đảo.

>>> Cập nhật mới nhất phí công chứng di chúc tại văn phòng công chứng năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng di chúc hiện nay được tiến hành như thế nào?

>>> Công chứng sơ yếu lí lịch có tồn tại giá trị pháp lý vĩnh viễn không?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *