Trong năm 2023, thủ tục công chứng di chúc miệng là một quy trình quan trọng và được quan tâm trong việc quyết định về tài sản của người khi còn sống. Để đảm bảo tính pháp lý và sự thực hiện chính xác ý chí của người chủ di chúc, việc công chứng di chúc miệng là cần thiết. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thủ tục công chứng di chúc miệng mới nhất trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng không công chứng có được coi là hợp pháp không?

1. Di chúc miệng có cần công chứng không?

Di chúc là một văn bản quan trọng để thể hiện ý chí của cá nhân về việc chuyển nhượng tài sản sau khi qua đời. Tuy theo quy định của pháp luật về thừa kế hiện hành, việc công chứng hay chứng thực di chúc không được coi là bắt buộc. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và thực hiện chính xác ý chí của người lập di chúc, việc công chứng hay chứng thực có thể là cần thiết.

Quy định tại Điều 630 Bộ Luật Dân sự năm 2015 xác định các điều kiện để di chúc được xem là hợp pháp, bao gồm:

 • Người lập di chúc phải tỉnh táo, sáng suốt khi lập di chúc.
 • Người lập di chúc không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép.
 • Nội dung di chúc không vi phạm quy định của pháp luật và không trái với đạo đức xã hội.
 • Hình thức di chúc không vi phạm quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp, nhanh nhất tại Hà Nội.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà công chứng hay chứng thực di chúc là bắt buộc để đảm bảo tính hợp pháp, bao gồm:

 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ phải được ghi thành văn bản và được công chứng hay chứng thực.
 • Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu được thể hiện trước mặt ít nhất hai người làm chứng và được ghi chép lại ngay sau khi người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày di chúc miệng được thể hiện, di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Ngoài ra, theo Điều 638 Bộ Luật Dân sự năm 2015, có một số trường hợp đặc biệt mà di chúc bằng văn bản không cần công chứng hay chứng thực nhưng vẫn có giá trị tương tự như di chúc đã được công chứng hay chứng thực. Các trường hợp này bao gồm di chúc của quân nhân tại ngũ, người đang đi trên tàu biển hoặc máy bay, người đang điều trị tại bệnh viện, người đang làm công việc khảo sát, thăm dò ở vùng rừng núi hoặc hải đảo, công dân Việt Nam đang ở nước ngoài và người đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc chấp hành hình phạt tù.

Xem thêm:  Không cho con kết hôn, cha mẹ có bị phạt không?

Lưu ý rằng, mặc dù công chứng hay chứng thực di chúc không phải là bắt buộc, nhưng việc này giúp bảo đảm tính hợp pháp và thực hiện chính xác ý chí của người lập di chúc.

2. Thủ tục thực hiện công chứng di chúc

Theo quy định được đề cập, di chúc miệng phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày làm việc.

công chứng di chúc

>>> Xem thêm: Quy trình, thủ tục xin cấp sổ đỏ nhà tái định cư mới nhất năm 2023.

Để thực hiện thủ tục công chứng di chúc miệng, người hưởng thừa kế cần nộp hồ sơ tại tổ chức công chứng mà không được ủy quyền cho người khác.

Hồ sơ công chứng di chúc miệng bao gồm:

 1. Mẫu phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch (Mẫu số 01/PYC).
 2. Dự thảo di chúc (Bản di chúc miệng của người đã qua đời).
 3. Bản sao các giấy tờ tùy thân (bao gồm giấy tờ của người di chúc miệng, người thừa kế, người làm chứng).
 4. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc giấy tờ thay thế được quy định bởi pháp luật đối với tài sản phải có quyền sử dụng, quyền sở hữu trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó.
 5. Bản sao các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao có thể là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính, nhưng phải đảm bảo nội dung đầy đủ, chính xác như bản gốc và không cần chứng thực. Đồng thời, bản gốc cần được mang theo để tiến hành kiểm tra đối chiếu.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện thủ tục công chứng di chúc miệng, quý vị nên tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan công chứng để đảm bảo tính hợp pháp và chính xác của di chúc.

>>> Click để tìm hiểu thêm: Lợi ích khi làm cộng tác viên dịch thuật tại văn phòng công chứng.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Công chứng di chúc miệng – Hướng dẫn thủ tục thực hiện 2023“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi xây dựng nhà ở người dân cần phải nộp các loại thuế, lệ phí nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mức thu phí công chứng di chúc tại phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Di chúc miệng có hiệu lực hay không? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc hợp pháp.

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch như thế nào? Mức phí công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay là bao nhiêu?

>>> Cách thức phân biệt sổ đỏ thật giả tại nhà đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng nên biết.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật thực hiện dịch vụ công chứng hợp đồng giao dịch có yếu tố nước ngoài.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *