Xem trộm điện thoại của chồng, vợ có bị phạt không? Hiện nay việc xem trộm điện thoại của vợ hay của chồng trong cuộc sống vợ chồng là điều không còn xa lạ. Đặc biệt đây có thể là thói quen của nhiều chị em phụ nữ. Vậy có hành vi như trên có bị xử phạt hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Đống Đa có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không? 

1. Xem trộm điện thoại của chồng, vợ có bị phạt không?

Thông tin trong điện thoại của cá nhân là một trong những thông tin riêng tư của cá nhân và không ai được quyền bóc mở, kiểm soát cũng như thu giữ trái luật (theo Điều 21 Hiến pháp).

Xem trộm điện thoại của chồng, vợ có bị phạt không?

Đồng thời, theo khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2025 cũng khẳng định:

Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Đống Đa có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không? 

Như vậy, việc vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng mà người chồng không biết và không đồng ý thì sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

2. Bị phạt thế nào?

Do việc mở trộm điện thoại của chồng là vi phạm pháp luật nên tùy vào từng hành vi cụ thể, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Bẻ khóa, trộm cắp, dùng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của chồng trên môi trường mạng.
 • Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng: Truy cập trái phép vào điện thoại của người khác để chiếm quyền sử dụng hoặc thay đổi, xóa bỏ các thông tin đã được lưu trên điện thoại hoặc nhằm thu thập thông tin của người khác.

Căn cứ theo Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu vợ mở trộm mật khẩu điện thoại của chồng nhằm tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư của chồng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Bị phạt thế nào?

Có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, trong một số trường hợp, thậm chí người vợ còn có thể phải chịu trách nhiệm về Tôi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo Điều 159 Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

– Phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Nếu thực hiện một trong các hành vi dưới đây và đã bị kỷ luật/xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm:

 • Chiếm đoạt tin nhắn hoặc các thông tin riêng tư khác của chồng được qua điện thoại dưới bất kỳ hình thức nào
 • Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của chồng được gửi bằng điện thoại
 • Nghe, ghi âm cuộc gọi trái pháp luật
 • Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của chồng.

– Phạt tù từ 01 – 03 năm:

 • Phạm tội có tổ chưc
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội
 • Phạm tội từ 02 lần trở lên
 • Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt từ điện thoại của chồng và làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người chồng
 • Làm người chồng tự sát

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. 

– Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 – 05 năm.

Như vậy, nếu hành vi mở trộm mật khẩu điện thoại chồng của người vợ nghiêm trọng đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì người vợ có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 03 năm tù.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc xử phạt người vợ có hành vi mở trộm điện thoại của chồng không thường xảy ra. Bởi chỉ khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra thì thực tế mới xảy ra việc xử phạt vi phạm hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Xem trộm điện thoại của chồng, vợ có bị phạt không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Việt Kiều đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực ngày càng uy tín, chất lượng, giá thành phải chăng. 

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng. 

>>> Ở quận Đống Đa văn phòng công chứng nào chuyên làm các dịch vụ giấy tờ nhà đất, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín? 

>>> Thủ tục ủy quyền thừa kế là gì? Thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *