Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm nhiễm lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu và kết mạc. Người mắc bệnh thường trải qua những triệu chứng như mắt đỏ, ngứa và chảy nước mắt. Mặc dù bệnh đau mắt đỏ thường tự khỏi nhưng việc kiêng ăn và hạn chế tiếp xúc có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và giảm nguy cơ lây truyền. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thực phẩm cần kiêng khi mắc bệnh đau mắt đỏ và cách chăm sóc mắt để nhanh khỏi bệnh.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật gần nhất thực hiện sao y giấy tờ lấy ngay trong ngày

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ là gì?

1.1 Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh này được thể hiện cụ thể trong hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 40 của Bộ Y tế.

Bệnh đau mắt đỏ

Theo đó, có thể đưa ra 03 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh này như sau:

 • Viêm kết mạc cấp tiết tố mủ do vi khuẩn: Hình thái này của bệnh đau mắt đỏ là hình thái viêm kết mạc dạng nhú tối cấp.
 • Viên kết mạc cấp tiết tố màng do vi khuẩn: Ở hình thái này, bệnh đau mắt đỏ sẽ dễ dàng được nhận biết bởi đây là loại hình thái có màng phủ trên diện kết mạc, có màu trắng xám hoặc trắng ngà. Vi khuẩn này thường là Neisseria Menigitidi, Neisseria Gonorrhoeae hoặc do Streptococcus Pyogene, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu…
 • Viêm kết mạc do vi rút: Đây là loại hình thái có kèm nhú, nhiều tiết tố và/hoặc có giả mặc. Những người bị viêm kết mạc do vi rút thường sẽ kèm theo sốt nhẹ hoặc có biểu hiện của cảm cúm, có hạch trước tai và thường phát triển thành dịch. Các vi rút gây ra đau mắt đỏ là Adeno, Entero…

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

Các triệu chứng thường gặp:

– Xuất hiện ban đầu ở một mắt sau đó lan sang hai mắt gồm các triệu chứng như mi phù nề, kết mạc có nhiều gỉ mắt, xuất hiện nhanh mặc dù vừa mới lau sạch, thậm chí có thể xuất tiết hoặc màng giả…

– Tại mắt, nếu bị đau mắt đỏ do vi rút thì có cảm giác cộm như có bụi trong mắt, mi phù nề, ra nhiều dịch màu trắng hoặc hồng, giác mạc có thể viêm…

– Toàn thân có thể có hạch trước tai, sốt nhẹ. Nếu đau mắt đỏ do vi rút thì có thể có triệu chứng cảm cúm như nhức đầu nhẹ, đau mỏi người, sốt nhẹ, có hạch trước tai…

1.2 Đau mắt đỏ ủ bệnh bao lâu?

Đau mắt đỏ thường ủ bệnh từ vài giờ đến vài ngày, có mủ nhiều nhất vào ngày thứ 5. Nếu không điều trị kịp thời, giác mạc có thể bị thâm nhiễm rộng, nặng có thể thành áp xe giác mạc và hoại tử thủng giác mạc.

Xem thêm:  BHXH 2024: Những thay đổi về chính sách mà người dân cần biết

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

2. Tại sao lại bị đau mắt đỏ?

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau mắt đỏ. Có thể kể đến một số như sau:

 • Tiếp xúc gần: Việc tiếp xúc gần có thể chỉ cần bắt tay, chạm vào người bị nghi là đau mắt đỏ hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm vi rút/nhiễm khuẩn sau đó chạm vào mắt.
 • Bị dị ứng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến đau mắt đỏ là do dị ứng với nấm mốc hoặc phấn hoa hoặc các chất khác khiến người bệnh bị dị ứng. Khi bị dị ứng, một số triệu chứng như đau mắt đỏ sẽ xuất hiện.
 • Bị bụi bẩn bay vào mắt khiến mắt bị cộm, đồng thời người này dùng tay tiếp xúc với mắt khiến mắt đỏ và bị kích ứng.
 • Do mắt tiếp xúc với dầu gội, mỹ phẩm cũ, kính áp tròng… và có thể không vệ sinh mắt cẩn thận thì có thể là tác nhân gây ra nhiễm trùng ở mắt hoặc đau mắt đỏ…

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

3. Điều trị bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Để điều trị bệnh đau mắt đỏ, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn như sau:

Người bệnh liên tục rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% để làm sạch mủ và tiết tố. Trong những ngày đầu tiên bị bệnh, người bệnh cần tra thuốc nhỏ mắt nhiều lần, khoảng 15-30 phút/lần.

Khi bệnh thuyên giảm thì có thể giảm số lần tra mắt. Song song với đó, người bệnh có thể tra thuốc mỡ vào buổi trưa và tối bằng một trong các nhóm:

 • Aminoglycosid: tobramycin…
 • Fluoroquinolon: ofloxacin, ciprofloxacin, levofloxacin, moxifloxacin, gatifloxacin…
 • Thận trọng khi dùng Corticoid: Prednisolon acetat, Fluorometholon.
Bệnh đau mắt đỏ

Nếu đau mắt đỏ do dị ứng thì người bệnh có thể chườm đá lên mắt. Ngoài ra, có thể dùng thêm kháng sinh nếu bệnh có tiến triển nặng, kèm theo triệu chứng toàn thân và chỉ dùng khi bị đau mắt đỏ do lậu cầu, bạch hầu như sau:

– Cephalosprin thế hệ 3:

 • Người lớn: Nếu giác mạc chưa loét thì dùng duy nhất 1gram tiêm bắp; Nếu giác mạc bị loét thì tiêm tĩnh mạch 1 gram x 3 lần/ngày.
 • Trẻ em: Tiêm bắp một liều duy nhất 125mg hoặc 25mg/kg cân nặng với tần suất là 2-3 lần/ngày x 7ngày.

– Fluoroquinolon: Không dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

– Thuốc nâng cao thể trạng.

>>> Xem thêm: Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà chung cư bán đấu giá thi hành án?

Ngoài ra, để phòng bệnh đau mắt đỏ, mọi người có thể tiêm phòng đầy đủ các bệnh cho trẻ em, nâng cao thể trạng và thường xuyên vệ sinh, tra thuốc kháng sinh/sát khuẩn cho trẻ sơ sinh ngay khi mới đẻ…

Xem thêm:  Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất liệu có được không?

Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người nên hạn chế chạm tay vào mắt, dụi mắt; rửa tay thường xuyên; thay vỏ gối thường xuyên; dùng khăn sạch và không dùng chung khăn…

Trên đây là bài viết giải đáp về “Bệnh đau mắt đỏ: Cần kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Bảo hiểm tự nguyện có bao gồm bảo hiểm y tế không?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

>>> Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *