Thực tế có những trường hợp khá phức tạp khi người ta chỉ có thể thế chấp nhà mà không thể thế chấp trái đất. Điều này tạo ra những câu hỏi đáng chú ý: Tại sao lại có sự khác biệt này? Những yếu tố nào làm cho công việc thay thế đất trở nên khó khăn hay thậm chí không thể thực hiện được? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc để lại tài sản cho tổ chức xã hội có mất phí không?

1. Chỉ thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất được không?

Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, việc thế chấp tài sản là hành vi một bên (gọi là bên thế chấp) sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (bên nhận thế chấp)

1. Chỉ thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất được không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất, miễn thu phí ngoài giờ tại Hà Nội.

Tuy nhiên, Điều 326 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định về việc thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thể tước quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, sẽ xuất hiện hai tình huống khác nhau:

  1. Khi tài sản gắn liền với đất cũng là quyền sử dụng đất, khi thay thế tài sản này, quyền sử dụng đất cũng sẽ được xem xét và xử lý, ngoại trừ khi có thuận lợi khác.
  2. Nếu tài sản gắn liền với đất không phải là quyền sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất thì khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người nhận chuyển giao quyền sở hữu tài sản tài sản này sẽ tiếp tục được sử dụng đất trong phạm vi quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản được chuyển giao, trừ khi có thỏa thuận khác.

Vì vậy, dựa vào những quy định trên, luật công nhận khả năng thế chấp tài sản gắn liền với trái đất mà không cần thiết phải thế chấp quyền sử dụng trái đất. Tuy nhiên, việc thế chấp nhà hay không thể thế chấp đất phụ thuộc vào các điều kiện và quy định cụ thể trong từng trường hợp.

Xem thêm:  Quy định về mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô mới nhất 2023

2. Cách xử lý tài sản khi không thế chấp đất

Trong trường hợp thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất, luật dân sự quy định việc xử lý tài sản như sau:

  1. Trường hợp chỉ thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời là người sử dụng đất:

Trong vấn đề này, tài sản được bao gồm cả quyền sử dụng đất và nhà. Tức là khi người thế chấp không thể hoàn thành nhiệm vụ, ngân hàng (bên nhận thế chấp) có quyền tiến hành thế chấp nhà và quyền sử dụng đất để bán đấu giá hoặc bán lại tài sản để thu hồi nợ. Tuy nhiên, nếu có sự thỏa thuận khác nhau giữa hai bên, thì sự thỏa thuận đó sẽ được áp dụng.

>>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ cho con cái đang đi du học có được không? Chi phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con là bao nhiêu?

2. Cách xử lý tài sản khi thế chấp nhà mà không thế chấp đất
  1. Trường hợp chỉ thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu nhà không đồng thời là người sử dụng đất:

Khi xử lý tài sản gắn liền với đất trong tình huống này, người nhận chuyển giao quyền sở hữu nhà được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà đã chuyển giao. Tuy nhiên, cũng như trên, nếu có những điều ước thuận lợi khác, những điều thuận lợi đó sẽ được áp dụng.

Đáng lưu ý, trong trường hợp không có thỏa thuận nào khác, nếu không có khả năng trả nợ, ngân hàng có thể tiến hành đấu giá hoặc bán lại cả tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

>>> Xem ngay: Làm sao để kiểm tra sổ đỏ có bị làm giả không? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Chỉ thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất được không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giá bán điện tăng, người dân cần lưu ý những gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Các trường hợp không được thế chấp Sổ đỏ theo quy định mới 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *