Thế chấp quyền sử dụng đất hay còn gọi là thế chấp sổ đỏ đóng vai trò quan trọng trong quyền lợi của người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu các trường hợp không được thế chấp quyền sử dụng đất trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

1. Trường hợp không đáp ứng điều kiện để vay thế chấp

Có hai trường hợp quan trọng mà người muốn thế chấp sổ đỏ cần chú ý và ghi chú rõ ràng theo quy định mới năm 2023. Đầu tiên, để thế chấp sổ đỏ, người sử dụng đất phải đáp ứng đủ điều kiện chung được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013. Điều khoản này bao gồm:

  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngoại trừ những trường hợp cụ thể được quy định.
  2. Dat khong co tranh chấp.
  3. Quyền sử dụng đất không được biên kê để đảm bảo chắc chắn về hành động của dự án.
  4. Trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

1. Trường hợp không đáp ứng điều kiện để vay thế chấp

Nếu người sử dụng đất thiếu một trong bốn điều kiện trên, họ sẽ không đủ điều kiện để thay thế cửa sổ đỏ.

2. Trường hợp thế chấp Sổ đỏ khi chưa có sự đồng ý của đồng sở hữu

Khi thế chấp cửa sổ đỏ trong trường hợp mảnh đất có nhiều người cùng cấp quyền sử dụng, những người muốn thế chấp cần ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục thế chấp.

Theo điểm khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai 2013, trong trường hợp nhóm người sử dụng đất chung không thực hiện phân quyền sử dụng đất cho từng thành viên trong nhóm, họ phải ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục thay thế.

Điều quan trọng là người đại diện phải có giấy ủy quyền của tất cả những người còn lại (đồng thời có quyền sử dụng đất) để được thực hiện thay thế sổ đỏ. Nếu thiếu sự đồng ý của những người khác trong nhóm, thì người đại diện sẽ không thể thay thế toàn bộ đất cày. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc sử dụng tài sản và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư làm văn phòng mất bao nhiêu tiền?

3. Quyền sử dụng đất thuộc trường hợp không được thế chấp

Trong quá trình thế chấp tài sản, quyền sử dụng đất là một trong những quyền quan trọng của người sử dụng đất. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp và tránh rủi ro, người sử dụng đất cần cẩn thận tìm hiểu và lưu ý đến các trường hợp không được thay thế Sổ đỏ theo quy định mới của năm 2023.

3. Quyền sử dụng đất thuộc trường hợp không được thế chấp

3.1 Quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

Theo quy định tại Điều 617 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người quản lý di sản chỉ được xác định trong di chúc hoặc những người thừa kế thuận theo phải chấp hành các điều kiện nghiêm ngặt. Trong đó, người quản lý di sản không được phép thay thế hoặc tước đoạt tài sản, bao gồm cả quyền sử dụng đất, nếu không có sự đồng ý bằng văn bản từ những người thừa kế. Điều này đảm bảo quyền lợi và bảo vệ tài sản của các bên liên quan trong quá trình diễn ra thế nào.

Xem thêm:  Giấy phép hoạt động CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

3.2 Quyền sử dụng địa hình thành trong tương lai

Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về tài sản sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ được cập nhật đối với các tài sản hiện có hoặc cấu hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, đối với quyền sử dụng đất, việc thay thế tài sản cấu hình thành trong tương lai không được áp dụng. Điều này có nghĩa là, không thể sử dụng quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai để vay thế chấp.

4. Không được thế chấp Sổ đỏ khi đất thuộc loại đất không được phép thế chấp

Ngoài các trường hợp nêu trên, còn có một số loại đất không được phép thế chấp theo quy định mới năm 2023:

4.1 Đất của nền tôn giáo, cộng đồng dân cư

Theo khoản 2 của Điều 181 Luật Đất đai năm 2013, đất của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư không được chuyển đổi, chuyển đổi, cho thuê, tặng, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Việc làm này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và đảm bảo tính ổn định cho các cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư.

4.2 Nhiệm vụ cho hoạt động hàng không dân dụng

Theo khoản 1 của Điều 156 Luật Đất đai năm 2013, lãnh thổ phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay không được thay thế. Điều khoản này nhằm mục đích đảm bảo an toàn và tính ổn định trong hoạt động hàng không dân dụng.

4.3 Đất cho thuê trả tiền hàng năm

Theo khoản 2 của Điều 179 Luật Đất đai năm 2013, quyền sử dụng đất cho thuê trả tiền hàng năm không được chấp nhận. Điều khoản này giới thiệu hạn chế rủi ro cho thuê và đảm bảo quyền lợi cho người cho thuê và người cho thuê đất trong quá trình thế chấp.

Hiểu rõ những trường hợp không được thế chấp Sổ đỏ là cực kỳ quan trọng để chắc chắn

5. Trường hợp người chưa đủ 18 tuổi và người mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự

Theo quy định hiện hành của Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai, các trường hợp như người chưa đủ 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, và người hạn chế năng lực hành vi dân sự (được gọi là người có năng lực pháp luật) có quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, họ không được tự mình thực hiện công việc thay thế mà phải thông qua người đại diện.

Người đại diện theo luật trong các trường hợp này bao gồm:

  1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
  2. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Trong trường hợp người được giám hộ gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người giám hộ sẽ là người đại diện theo luật nếu được tòa án chỉ định.
  3. Người làm Tòa án chỉ được xác định trong trường hợp không được xác định là người đại diện cho con chưa thành niên hoặc người được giám sát hộ.
  4. Người làm Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành động vì dân sự.
Xem thêm:  Những rủi ro pháp lý khi không nộp phạt vi phạm giao thông

Điều khoản này nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi và bảo vệ đối với những người có năng lực pháp luật khi thay thế quyền sử dụng đất, đồng thời tạo điều kiện để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai.

>>> Xem thêm: Những loại giấy tờ nào có thể công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày theo quy định của pháp luật?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Các trường hợp không được thế chấp sổ đỏ theo quy định mới 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng là bao nhiêu

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi nào được thực hiện thủ tục công chứng di chúc miễn phí tại nhà?

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà có bắt buộc phải điểm chỉ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *