Khi không có tên trong hộ khẩu, con có được hưởng thừa kế không? Đó là một trong những câu hỏi pháp lý quan trọng và thường xuyên gây tranh cãi trong việc làm quyền lợi thừa kế của con cái khi có sự thay đổi về hộ khẩu. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

1. Không có tên trong hộ khẩu có được hưởng thừa kế không?

Theo quy định tại Điều 613 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người thừa kế là cá nhân phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để được thừa kế. Người kế thừa có thể là người còn sống vào thời điểm kế thừa hoặc là người sinh ra và còn sống sau thời điểm kế thừa, nhưng phải là người đã thành thai trước khi người đó để lại di sản. Điều này có nghĩa là nếu bạn không còn sống trong thời điểm kế thừa hoặc chưa thành công trước khi người mà bạn muốn thừa kế chết, thì bạn sẽ không được coi là người thừa kế.

1. Không có tên trong hộ khẩu có được hưởng thừa kế không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng ngoài giờ là bao nhiêu? Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất, không thu phí ngoài giờ.

Tuy nhiên, việc không có tên trong hộ khẩu không liên quan trực tiếp đến việc thừa kế theo quy định của pháp luật. Người thừa kế được quy định rõ ràng tại Điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, người thừa kế được chia thành ba hàng thừa kế, mỗi hàng bao gồm những người thừa kế có quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc hôn nhân hoặc nuôi dưỡng với người chết. Những người thừa kế ở hàng thứ nhất sẽ được ưu tiên hưởng di sản trước, sau đó là hàng thứ hai và hàng thứ ba.

Vì vậy, nếu bạn có mối quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc nuôi dưỡng với người mà bạn muốn kế thừa, bạn sẽ được coi là người kế thừa theo luật và có quyền hưởng di sản mà người đó để lại. Việc có tên trong hộ khẩu không phải là yếu tố quyết định cho quyền lợi kế thừa của bạn.

2. Những trường hợp không được hưởng thừa kế theo luật

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, những người sau đây sẽ không được thừa kế:

a) Những người bị kết án về hành vi cố ý xâm nhập tính mạng, sức khỏe hoặc hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành vi hạ người để lùi di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

Xem thêm:  Luật căn cước có những điểm gì mới?

b) Những người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để tái sản xuất;

c) Những người bị kết án về hành vi cố ý xâm nhập phạm vi mạng của người kế thừa khác nhằm hưởng lợi một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Những người có hành vi gian dối, lừa dối hoặc ngăn chặn người để thu hồi sản phẩm trong quá trình lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy bỏ di chúc, che giấu di chúc Phần thưởng là một phần hoặc toàn bộ sản phẩm trái với ý chí của người để lấy lại sản phẩm.

2. Những trường hợp không được hưởng thừa kế theo luật

>>> Mách bạn: Chi phí thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói khi mua nhà ở xã hội là bao nhiêu?

Như vậy, những người được liệt kê trên sẽ không có quyền được hưởng di sản thừa kế theo luật.

3. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

3.1 Hồ sơ nhập hộ khẩu cho con

Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú 2020, để thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Trong tờ khai này, cần ghi rõ ý kiến ​​đồng ý cho việc đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu địa điểm hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ khi đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
  2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ hoặc thành viên trong gia đình: Điều này bao gồm các giấy tờ có thể xác minh quan hệ với chủ hộ hoặc thành viên trong gia đình. Nếu đã có thông tin về quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc Cơ sở dữ liệu về cư trú, thì không cần phải đệ trình thêm giấy tờ.

3.2 Trình tự, thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Theo Điều 22 Luật Cư trú 2020, cha hoặc mẹ thực hiện việc nhập hộ khẩu cho con theo các bước sau đây:

Bước 1: Bản ghi hồ sơ

Cha hoặc mẹ nhật ký hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan đăng ký cư trú nơi mình đang cư trú.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký thường trú sẽ kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, người đăng ký sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan đăng ký cư trú có thẩm định và cập nhật thông tin cập nhật về nơi thường trú mới của những người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đó, cơ quan sẽ thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú thành công.

Xem thêm:  Bán đất đứng tên hộ gia đình có được không?

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh bị mất tiền oan khi mua đất qua môi giới

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Khi không có tên trong hộ khẩu có được hưởng thừa kế không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Xem thêm: Thực hiện công chứng văn bản thừa kế di sản có cần mang theo sổ hộ khẩu không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về mức miễn, giảm tiền thuê đất trong khu công nghệ cao

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *