Trong quá trình kế thừa đất đai, một trong những yêu cầu pháp lý quan trọng là công chứng giấy tờ khai thừa kế. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi trong quy định của luật, câu hỏi đặt ra là liệu công việc giấy tờ khai thừa kế đất còn cần thiết trong năm 2023? Để hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại, cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu các giấy tờ và thủ tục liên quan đến công chứng giấy tờ khai nhận thừa kế đất vào năm 2023 trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín thực hiện công chứng giấy tờ khai nhận thừa kế đất nhanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng khai nhận thừa kế đất

Trong quá trình nhận kế thừa đất, việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết là một bước quan trọng để xác minh và chứng minh quyền sở hữu tài sản được kế thừa theo quy định pháp luật. Theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng năm 2014, người được hưởng di sản theo quy định pháp luật hoặc người cùng được hưởng di sản mà không thuận phân chia di sản đều có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

>>> Xem thêm: Địa chỉ làm dịch vụ sổ đỏ trọn gói, uy tín, giá ưu đãi tại Hà Nội.

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng khai nhận thừa kế đất

Khi khai nhận thừa kế đất, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 1. Bản sao di chúc (nếu có): Nếu kế thừa theo di chúc, cần phải có bản sao di chúc để chứng minh quyền thừa kế.
 2. Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác Chứng minh người để quay lại đã qua đời: Cần có giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác có tính chất chứng minh để xác nhận rằng người để quay lại đã qua đời.
 3. Giấy chứng minh quan hệ: Nếu thừa kế theo quy định pháp luật, cần phải có giấy chứng minh quan hệ giữa người để lại sản phẩm và người yêu cầu công chứng.
 4. Các tờ giấy nhân thân: Bao gồm chứng minh nhân dân, căn ngu công dân, hộ chiếu hoặc bất kỳ tờ giấy nào khác để chứng minh danh tính của người khai nhận thừa kế.
 5. Các giấy tờ về tài sản: Bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ khác liên quan đến tình trạng tài sản chung hoặc riêng, ví dụ như bản án ly hôn, văn bản tặng tài sản, đáp ứng tài sản chung/riêng.
 6. Hợp đồng ủy quyền (nếu có): Nếu có sự ủy quyền liên quan đến công việc thừa kế, cần phải có hợp đồng ủy quyền tương ứng để chứng minh quyền thực hiện kế thừa.

Đối với mỗi trường hợp cụ thể, có thể có yêu cầu giấy tờ khác nhau. Để đảm bảo quá trình thừa kế diễn ra thuận lợi và tuân thủ quy định pháp luật, nên tham khảo thông tin chi tiết và tư vấn từ các cơ quan chức năng hoặc luật sư có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Xem thêm:  Sau khi mất tích bao lâu thì bị tuyên bố chết?

2. Có bắt buộc phải công chứng giấy tờ khai nhận thừa kế đất không?

Trong quá trình khai nhận thừa kế đất, văn bản khai nhận di sản có yêu cầu công chứng hoặc không phụ thuộc vào quy định của luật. Theo Điều 58 Luật Công chứng năm 2014, đối tượng kê khai di sản có quyền yêu cầu công chứng văn bản kê khai di sản.

Ngoài ra, theo Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, bao gồm văn bản công nhận di sản thừa kế đất, phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của luật về dân sự.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất nông nghiệp theo quy định mới nhất 2023.

Do đó, trong trường hợp khai nhận di sản thừa kế đất, văn bản khai nhận di sản phải được thực hiện thông qua quy trình công chứng.

3. Thủ tục thực hiện công chứng văn bản khai nhận thừa kế

Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế thường được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan.

3. Thủ tục thực hiện công chứng văn bản khai nhận thừa kế

Bước 2: Gửi hồ sơ và giấy tờ đến tổ chức hành nghề công chứng.

 • Công chứng viên sẽ xem xét và kiểm tra hồ sơ và giấy tờ được hoàn thành.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, công chứng viên sẽ tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, công chứng viên sẽ hướng dẫn và yêu cầu bổ sung các giấy tờ còn thiếu.
 • Nếu hồ sơ không đáp ứng điều kiện giải quyết, công chứng viên sẽ giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Niêm yết thông tin về văn bản khai nhận di sản.

 • Tổ chức hành nghề công chứng sẽ niêm yết công khai thông tin về văn bản khai nhận di sản tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người để di dời thường trú và nơi có đất (nếu khác nơi thường trú).
 • Sau 15 ngày niêm yết, UBND cấp xã sẽ xác nhận việc niêm yết.

Bước 4: Ký văn bản khai nhận di sản.

 • Nếu đã có dự thảo văn bản khai nhận, công chứng viên sẽ kiểm tra các nội dung trong văn bản để đảm bảo chấp hành luật pháp và đạo đức xã hội.
 • Nếu chưa có dự thảo, công chứng viên sẽ soạn thảo văn bản theo yêu cầu của người thừa kế. Sau khi soạn thảo, người thừa kế sẽ đọc lại nội dung, đồng ý và được hướng dẫn ký vào văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Bước 5: Ký chứng nhận và trả kết quả.

 • Công chứng viên yêu cầu người thừa kế đối chiếu các giấy tờ bản chính đã được nêu ở trên trước khi ký xác nhận và ký vào từng trang của văn bản khai nhận.
 • Sau khi ký xác nhận, người thừa kế sẽ thanh toán phí công chứng và các chi phí khác. Sau đó, bản chính văn bản khai nhận di sản sẽ được trả lại cho người thừa kế.
Xem thêm:  Công chứng di chúc miệng - Hướng dẫn thủ tục thực hiện 2023

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bảo hiểm chủ động thời gian, địa điểm làm việc, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có cần phải công chứng giấy tờ khai nhận thừa kế đất? [Giấy tờ và thủ tục 2023]?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ công chứng sơ yếu lý lịch lấy ngay trong ngày, nhanh nhất Hà Nội.

>>> Cách phân biệt sổ đỏ thật giả ? Cần làm gì khi bị làm giả sổ đỏ?

>>> Công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mất phí công chứng bao nhiêu?

>>> Điều kiện để di chúc hợp pháp là gì? Thủ tục công chứng di chúc được quy định như thế nào?

>>> Cập nhật mức phí công chứng di chúc mới nhất năm 2023 theo quy định pháp luật.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có mất thêm phí ngày nghỉ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *