Di chúc là một tài liệu quan trọng để người lập di chúc có thể thể hiện ý muốn và ý chí của mình về việc chuyển nhượng tài sản sau khi qua đời. Tuy nhiên, có thể trong quá trình di chúc được công chứng, một số thay đổi hoặc sự xuất hiện của người thừa kế mới có thể cần được bổ sung vào di chúc ban đầu. Điều này có thể xảy ra khi có sự thay đổi trong gia đình hoặc mối quan hệ của người lập di chúc. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy trình và hướng dẫn cụ thể để thêm người thừa kế vào di chúc đã được công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc ở đâu? Thẩm quyền công chứng di chúc thừa kế hợp pháp?

1. Có được thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng không?

Di chúc đã lập có thể được thêm người thừa kế vào tuỳ thuộc vào quyền và ý chí của người lập di chúc. Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất kỳ thời điểm nào. Điều này có nghĩa là người lập di chúc có quyền bổ sung người thừa kế mới vào di chúc ban đầu.

1. Có được thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng không?

Việc bổ sung người thừa kế vào di chúc phải tuân theo các quy định pháp luật và đảm bảo tính hợp pháp của di chúc. Người lập di chúc cần đảm bảo rằng họ làm việc trong tình trạng tỉnh táo và không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc. Nội dung của di chúc cũng không được vi phạm các quy định cấm của luật và phải tuân thủ đạo đức xã hội.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà tái định cư tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, hình thức của di chúc cũng không được trái ngược với quy định của luật. Điều này đảm bảo rằng di chúc được công nhận và có hiệu lực pháp lý.

Tuy nhiên, để thêm người thừa kế vào di chúc đã lập, người lập di chúc cần lưu ý và tuân thủ đúng quy trình pháp lý. Việc tìm đến một luật sư hoặc chuyên gia pháp luật có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể giúp người lập di chúc được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về quy trình cụ thể để thêm người thừa kế vào di chúc.

2. Thủ tục thêm người thừa kế vào di chúc trong trường hợp trên

Thủ tục thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng có thể được thực hiện theo hai cách sau:

Cách 1: Lập di chúc mới

Theo quy định tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi một người để lại nhiều bản di chúc liên quan đến cùng một tài sản, chỉ bản di chúc cuối cùng sẽ có hiệu lực. Điều này có nghĩa là người lập di chúc có thể lập một bản di chúc mới và bổ sung người thừa kế vào đó.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa
2. Thủ tục thêm người thừa kế vào di chúc đã thực hiện công chứng

Trong trường hợp này, người lập di chúc có thể lập một bản di chúc mới chứa nội dung về việc thêm người thừa kế vào di chúc đã được công chứng. Tuy nhiên, không có yêu cầu rõ ràng về việc huỷ bỏ các bản di chúc trước đó. Do đó, bản di chúc mới sẽ có hiệu lực và các bản di chúc trước đó sẽ không còn giá trị pháp lý.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ mới sau khi trúng đấu giá theo quy định mới nhất 2023.

Cách 2: Sửa đổi, bổ sung di chúc đã có

Người lập di chúc cũng có quyền sửa đổi và bổ sung di chúc đã lập để thêm người thừa kế. Tuy nhiên, việc này phải tuân thủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015:

  • Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc và không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.
  • Nếu người lập di chúc có độ tuổi từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi, di chúc phải được lập thành văn bản và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
  • Nếu người lập di chúc bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, di chúc phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Quy trình để sửa đổi, bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng như sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ: Phiếu yêu cầu công chứng, giấy tờ cá nhân của người lập di chúc (Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, quyết định, bản án ly hôn nếu có, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) và bản chính của tất cả các bản di chúc.
  2. Cơ quan giải quyết: Bất kỳ công chứng viên nào cũng có thể sửa đổi và bổ sung di chúc đã được công chứng (theo khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng năm 2014).

Lưu ý rằng khi di chúc được công chứng, một bản lưu hồ sơ sẽ được tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ. Vì vậy, người lập di chúc muốn sửa đổi và bổ sung thêm người thừa kế phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng có bản lưu hồ sơ di chúc.

Thời gian thực hiện: Thủ tục sửa đổi và bổ sung di chúc được thực hiện tương tự như thủ tục lập di chúc, và thời gian công chứng di chúc cũng kéo dài từ 2 đến 10 ngày làm việc.

>>> Vị trí việc làm hấp dẫn: Cộng tác viên ngân hàng làm việc bán thời gian, chiết khấu cao theo doanh thu.

Xem thêm:  Giáo viên tiểu học hạng III: Tiêu chuẩn và nhiệm vụ

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng – Hướng dẫn quy trình. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trường hợp nào không được công chứng di chúc theo quy định pháp luật?

>>> Phí công chứng di chúc thừa kế đất của bố mẹ được tính như thế nào?

>>> Địa chỉ công chứng sơ yếu lý lịch lấy ngay trong ngày, uy tín tại Hà Nội.

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả như thế nào? Sổ đỏ giả có công chứng được không?

>>> Mức phí công chứng mới nhất 2023 đang được áp dụng tại các văn phòng công chứng.

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có thu thêm phí công chứng dịch thuật ngoài giờ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *