Phân chia thừa kế khi đất không có sổ đỏ tại Hà Nội sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật. Trước khi tiến hành phân chia, các bên liên quan cần thu thập đầy đủ chứng cứ và tài liệu để xác định quyền sở hữu và quyền sử dụng đất. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cách phân chia thừa kế khi đất không có sổ đỏ trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng hỗ trợ thực hiện công chứng văn bản phân chia thừa kế đối với đất không có sổ đỏ.

1. Đất không có sổ đỏ có được chia thừa kế không?

Phân chia thừa kế khi đất không có sổ đỏ vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Quy trình phân chia thừa kế gồm hai hình thức chính là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

1. Đất không có sổ đỏ có được chia thừa kế không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ cho đất không giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Theo Luật Đất đai 2013, di chúc bằng văn bản không có công chứng hoặc chứng thực vẫn được coi là hợp lệ và người đang sử dụng đất có thể lập di chúc để chỉ định thừa kế quyền sử dụng đất theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, khi người sử dụng đất không có di chúc, quyền sử dụng đất vẫn có thể được xác định là di sản thừa kế và sẽ được chia phần thừa kế ngay cả khi không có sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Quy định này là hợp lý và phổ biến trong thực tế vì nếu không chia thừa kế cho đất không có sổ đỏ, quyền sử dụng đất sẽ trở thành “vô chủ” hoặc thuộc về Nhà nước, điều không mong muốn.

Tuy nhiên, điều kiện để thừa kế đất không có sổ đỏ vẫn là hợp pháp và đất đó không thuộc trường hợp sử dụng đất không hợp pháp.

Tóm lại, phân chia thừa kế đất không có sổ đỏ vẫn được thực hiện, trừ trường hợp đất không hợp pháp.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài khi nhờ mua đất tại Việt Nam

2. Cách chia thừa kế theo di chúc

2.1. Các hình thức di chúc

Lời chúc có thể được thực hiện theo các hình thức khác nhau, bao gồm lời chúc bằng miệng và lời chúc bằng văn bản. Di chúc bằng văn bản có thể được phân loại thành các loại sau:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản được công chứng.
 • Di chúc bằng văn bản được chứng thực.

2.2. Điều kiện để di chúc được coi là hợp pháp

Theo Điều 630 của Bộ luật Dân sự 2015, để chúc được coi là hợp pháp thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người lập di chúc phải có trí tuệ, công cụ tỉnh táo khi lập di chúc và không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc.
 • Nội dung của di chúc không vi phạm các quy định cấm của luật pháp và không xâm phạm đạo đức xã hội. Hình thức di chúc cũng không được vi phạm quy định của pháp luật.

2.3. Quy trình chia kế thừa dựa trên di chúc

Theo Điều 2 Điều 626 của Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có quyền xác định phần di sản được chia cho từng người thừa kế. Điều này có nghĩa là một phần di sản mà mỗi người kế thừa sẽ nhận phụ thuộc vào nội dung của di chúc và tính hợp pháp của di chúc đó.

2. Cách chia thừa kế theo di chúc

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cụ thể thủ tục cấp sổ đỏ khi được bố mẹ tặng cho nhà đất làm quà cưới.

Cần lưu ý rằng những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Theo Điều 1 Điều 644 của Bộ luật Dân sự 2015, những người sau đây vẫn được hưởng một phần di sản bằng hai phần ba suất của một người kế thừa theo quy định của pháp luật, trong trường hợp di sản được chia theo quy định pháp luật luật và họ không được người lập di chúc cho phần di sản hoặc chỉ được hưởng ít hơn hai phần ba suất đó:

Xem thêm:  Bán đất đứng tên hộ gia đình có được không?

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; b) Con thành niên nhưng không có khả năng lao động.

Điều này có nghĩa là con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng và con thành niên nhưng không có khả năng lao động của người lập di chúc sẽ được hưởng một phần di sản thừa kế bằng 2/3 suất của một người kế thừa theo quy định của pháp luật nếu không được người lập di chúc cho phần di sản hoặc chỉ được hưởng ít hơn 2/3 tỷ lệ đó.

Lưu ý: Quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không áp dụng đối với những người từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản. Cách chia thừa kế theo di chúc được thực hiện theo quy trình

3. Phân chia thừa kế khi không có di chúc (theo pháp luật)

3.1. Các trường hợp chia kế thừa nhà đất theo luật

Theo Điều 1 Điều 650 của Bộ luật Dân sự 2015, việc chia thừa kế nhà đất theo luật áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Không di chúc.
 • Di chúc không hợp pháp.
 • Người chỉ được định làm người thừa kế theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 • Những người kế thừa theo di chúc đã chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; tổ chức được thừa hưởng kế thừa theo lời chúc không còn tồn tại tại thời điểm mở rộng kế thừa.

Ngoài ra, việc chia thừa kế nhà đất theo luật cũng áp dụng cho các phần di sản liên quan đến quyền sử dụng đất sau:

 • Phần di sản không được quyết định trong di chúc.
 • Phần di sản có liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực pháp luật.
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến các cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo lời chúc nhưng không còn tồn tại tại thời điểm mở rộng kế thừa.

3.2. Người được kế thừa theo luật

Theo Điều 649 và Điều 651 của Bộ luật Dân sự 2015, người được thừa kế theo luật bao gồm những người thuộc diện kế thừa và hàng thừa kế.

 • Diện mạo kế thừa: Bao gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng với người để lại di sản (quan hệ nuôi dưỡng bao gồm con nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi,… và phải có quyết định đăng ký nhận con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không phải là con nuôi theo hình thức nhận tại một số địa chỉ).
 • Kế thừa hàng:

Theo Điều 1 Điều 651 của Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế được xác định theo thứ tự sau:

a) Hàng thừa kế bao gồm: vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã qua đời.

b) Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người đã qua đời; ruột ruột của người đã qua đời mà người đã qua đời là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

c) Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người đã qua đời; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người đã qua đời; cháu ruột của người đã qua đời mà người đã qua đời là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; ruột của người đã qua đời mà người đã qua đời là cụ nội, cụ ngoại.

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử có bắt buộc phải in ra giấy không?

Lưu ý: Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước khi sống, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản (theo Điều 3 651 của Bộ luật Dân sự 2015).

3.3. Việc làm các phần di sản bằng nhau cho cùng một hàng thừa kế

Theo Khoản 2 Điều 651 của Bộ luật Dân sự 2015: “Những người kế thừa cùng hàng kế thừa được hưởng các phần di sản như nhau.” Nhìn chung, cách chia thừa kế nhà đất theo luật, những người thừa kế sẽ được hưởng các phần di sản như nhau. Thường thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ nhận được di sản, và ít khi những người thuộc hàng thừa kế thứ hai hoặc thứ ba được nhận di sản kế thừa.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng có kinh nghiệm, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Phân chia thừa kế khi đất không có sổ đỏ như thế nào? [Mới nhất tại Hà Nội]. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phân biệt sổ đỏ thật giả như thế nào cho đúng?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch được thực hiện như thế nào?

>>> Phí công chứng dịch thuật tại văn phòng công chứng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị theo đúng quy định pháp luật.

>>> Vợ chồng có được lập di chúc chung không? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật cung cấp sao y bản chính với giá ưu đãi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *