Trong xã hội hiện đại, việc mua nhà theo hình thức trả góp là một cách phổ biến để sở hữu một ngôi nhà riêng. Tuy nhiên, khi chủ sở hữu ngôi nhà qua đời, câu hỏi đặt ra là liệu ngôi nhà đang còn trong quá trình trả góp này có được coi là di sản thừa kế hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp trong bài viết sau

1. Di sản thừa kế là gì?

Di sản thừa kế là tài sản mà người chết để lại sau khi qua đời, và nó sẽ được chuyển giao cho những người thừa kế theo quy định của luật. Di sản thừa kế bao gồm hai loại chính:

  1. Tài sản riêng của người chết: Đây là những tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của người đã qua đời. Tài sản riêng bao gồm mọi tài sản mà người chết là chủ sở hữu khi còn sống như nhà cửa, đất đai, tiền mặt, tài khoản ngân hàng, xe cột, trang sức, quyền sử dụng nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản sản phẩm khác.
  2. Phần tài sản trong tài sản chung: Đây là phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác, thường là tài sản chung của vợ chồng. Điều này áp dụng trong trường hợp người chết là thành viên của gia đình có tài sản chung với người khác, chẳng hạn như tài sản chung vợ chồng, quyền sử dụng đất chung gia đình…

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói, nhanh có sổ tại Hà Nội và Sài Gòn

1. Di sản thừa kế là gì?

Việc chia di sản diễn ra thông qua việc xác định hàng thừa kế và theo quy định của luật. Trong trường hợp có di chúc, di sản sẽ được chia theo di chúc của người chết. Trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, di sản sẽ được chia theo quy định hàng thừa kế của người chết theo luật.

Do đó, để hiểu rõ hơn về di sản thừa kế và quyền sở hữu tài sản sau khi một người thân qua đời, người thân hoặc người liên quan nên tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia về luật di sản hoặc tư vấn luật sư để đảm bảo rằng các quyền và lợi ích của mọi bên liên quan được bảo vệ một cách chính xác và công bằng.

2. Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản sau khi mất?

Dựa vào những phân tích trên, ta có thể kết luận rằng tài sản nào thuộc quyền sở hữu của một người khi người đó qua đời, sẽ được xem là tài sản thừa kế của người đã khuất. Như vậy, căn nhà đang trong quá trình trả góp vẫn được coi là di sản thừa kế.

Nếu trước khi qua đời, người sở hữu căn nhà này đã để lại lời chúc về tài sản cụ thể, thì người nhận di sản theo lời chúc sẽ thực hiện theo tâm nguyện của người đã khuất. Nếu chủ sở hữu căn nhà không để lại di chúc, di sản trong đó, bao gồm cả căn nhà đang thế chấp, sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định mới nhất 2023

Hiện nay, có hai hình thức mua nhà trả góp được áp dụng phổ biến là: Mua trả góp (mua trả chậm, trả dần) được quy định tại Điều 125 Luật Nhà nước năm 2014, nơi các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong đó. hợp đồng mua nhà. Và mua khoản thanh toán của ngân hàng.

Với hình thức mua trả góp (mua trả chậm, trả dần), nếu người mua nhà đang trong thời hạn trả chậm, trả dần và qua đời, người thừa kế hợp pháp sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc trả tiền nhà của người đã khuất. Sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà cho bên bán, người kế thừa sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định và ghi tên người kế thừa vào giấy chứng nhận.

Với hình thức mua trả góp của hàng, thực chất là hình thức vay ngân hàng và trả góp từng tháng để sử dụng số tiền vay mua nhà. Do đó, khi người mua trả tiền mua nhà từ Ngân hàng, căn nhà thuộc quyền sở hữu của người mua, và số tiền sử dụng để mua nhà trong quá trình vay Ngân hàng và được trả gốc, trả lãi theo công thức trả tiền.

2. Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế?

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất phải nộp là bao nhiêu?

Do đó, căn nhà trong trường hợp này vẫn được xem là di sản thừa kế và những người thừa kế liên quan đến căn nhà này phải ưu tiên thanh toán nghĩa vụ liên quan.

Theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại sẽ được xử lý như sau:

  1. Những người thừa kế sẽ chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vi di sản làm người chết để lại, trừ khi có thuận lợi khác.
  2. Trong trường hợp di sản chưa được chia, nghĩa là nhiệm vụ tài sản làm người chết để lại sẽ được người quản lý di sản thực hiện theo thuận lợi của những người thừa kế trong phạm vi di sản làm người chết để lại.
  3. Nếu di sản đã được chia, mỗi người thừa kế sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản làm người chết để tương ứng trở lại, nhưng không vượt quá phần tài sản mà họ đã nhận, trừ khi có thuận lợi khác.
  4. Người kế thừa không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người kế thừa là cá nhân.

Theo quy định này, nếu căn nhà đã được chia cho các đồng thừa kế theo di chúc hoặc theo luật, các đồng thừa kế có nghĩa vụ thực hiện trả nợ cho ngân hàng trong phạm vi tài sản mà họ đã nhận.

Tuy nhiên, do căn nhà hiện đang được chấp nhận tại Ngân hàng dưới hình thức vay trả góp, để phân chia di sản, trước khi hết đồng thừa kế cần thực hiện việc cấp tiền vào Ngân hàng, trả nợ và rút tiền ra tài sản để thực hiện xóa đăng ký thế chấp.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

Sau khi xóa đăng ký thế chấp, các đồng thừa kế có thể lập Văn bản thuận lợi phân chia di sản tại tổ chức hành nghề công chứng để phân chia di sản thừa kế của người chết, trong đó bao gồm căn nhà vừa được xóa thế chấp như đã nêu.

Tóm lại, căn nhà đang trả góp đều là di sản thừa kế. Tuy nhiên, cách phân chia di sản thừa kế liên quan đến căn nhà này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, làm đó, độc giả cần tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia luật di sản hoặc luật sư để có cách giải quyết quyết định lý do và chính xác.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản, chính xác 100%

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Nhà đang trong quá trình trả góp có phải là di sản thừa kế?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý về sao y công chứng mà người dân cần phải biết khi thực hiện

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *