Trong quá trình giao dịch mua bán tài sản, công việc hoàn thành mới chuyển tiền là một trong những vấn đề quan trọng và được quan tâm đặc biệt. Điều này yêu cầu sự đảm bảo về tính minh bạch, chính xác và toàn bộ của giao dịch. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác, chúng ta cần xem xét một số yếu tố quan trọng liên quan đến tình hình và sự hài lòng giữa các bên trong giao dịch. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề công chứng hợp đồng giao dịch mua bán tài sản xong mới chuyển tiền có an toàn không trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng chuyên cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội.

1. Công chứng xong mới chuyển tiền được không?

Khi thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, việc giải quyết có thành công mới hoàn thành việc chuyển tiền hay sẽ không phụ thuộc vào thỏa thuận và quyết định của các bên tham gia giao dịch.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất không có hợp đồng mua bán là bao nhiêu?

Theo Điều 280 Bộ luật Dân sự năm 2015, nghĩa vụ trả tiền trong giao dịch mua bán phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, địa điểm và phương thức thuận lợi giữa các bên. Do đó, nếu các bên trong giao dịch hài lòng và đồng ý rằng công việc phải hoàn thành trước khi tiền được chuyển, thì quy định này sẽ được chấp hành.

Tương tự, trong giao dịch liên quan đến bất động sản, Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rằng các bên thuận lợi về việc thanh toán và ghi nhận trong hợp đồng mua bán bất động sản. Các bên tham gia giao dịch phải tuân thủ thuận lợi trong hợp đồng.

Tóm lại, quyết định công việc hoàn thành mới chuyển tiền hoặc công việc chuyển tiền trước rồi mới công chứng trong giao dịch mua bán sẽ chịu trách nhiệm theo thỏa thuận và quyết định giữa các bên. Nếu không có sự đồng ý của các cụ thể, thì các bên sẽ thực hiện theo các quy định và thuận lợi về việc thanh toán trong giao dịch mua bán đã được đưa ra.

2. Công chứng hợp đồng giao dịch xong mới chuyển tiền có an toàn không?

Việc xác nhận công chứng hoàn tất mới chuyển tiền hoàn toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan và câu trả lời CÓ THỂ CÓ hoặc KHÔNG.

Xem thêm:  Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có mã hay không?
2. Khi giao dịch mua bán tài sản, công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không?

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ sang tên đất cho con cái thừa kế đất đai?

Nếu các bên tham gia giao dịch mua bán là người thân, người quen hoặc có mức độ tin tưởng khác nhau, và đã có thỏa thuận rõ ràng về việc thanh toán tiền sau khi công việc hoàn thành, thì khả năng giao dịch này sẽ an toàn cao.

Tuy nhiên, nếu một trong các bên có ý định lừa đảo hoặc không giữ chữ tín khi thực hiện hợp đồng mua bán sau khi công chứng, thì trường hợp này sẽ trở nên không an toàn.

Thông thường, việc chuyển quyền sở hữu tài sản yêu cầu đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, như việc mua bán bất động sản, động sản bao gồm xe ô tô, xe máy…

Sau khi công chứng, để thực hiện việc sang tên sở hữu, các bên phải tiến hành thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ như đối với quyền sử dụng đất, ngoài việc đăng ký còn phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trước khi được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng (theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013).

Vì luật không quy định cụ thể về thời điểm thanh toán tiền trong giao dịch mua bán, để đảm bảo sự rõ ràng và an toàn, trong hợp đồng mua bán được công chứng, các bên cần ghi rõ các bên thuận lợi liên quan đến công việc thanh toán tiền như số tiền, hình thức thanh toán, đợt thanh toán và nhiệm vụ của các bên trước khi quyền sở hữu được chuyển đổi.

Đồng thời, hợp đồng cũng nên ghi rõ các quy định về phạt và bồi thường thiệt hại nếu có vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Sau khi ký kết công chứng hợp đồng mua bán và ghi đầy đủ các khoản thuận lợi về thanh toán vào hợp đồng, nếu các bên không tuân thủ nghĩa vụ của mình, những người bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo thuận lợi đã cam kết trước đó.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, giá tốt tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Công chứng hợp đồng giao dịch mua bán tài sản xong mới chuyển tiền có an toàn không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng, đơn giản để tránh bị mất tiền oan.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà online được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền định đoạt tài sản mất bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng tại văn phòng công chứng mất bao nhiêu lâu?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín, nhanh chóng, lấy ngay trong ngày tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *