Khi thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ, một trong những câu hỏi thường gặp là về việc ký giáp ranh. Việc làm ký giáp ranh có vai trò quan trọng trong quá trình sang tên Sổ đỏ và được quy định cụ thể bởi các quy định pháp luật liên quan đến đai và quản lý bất động sản. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội.

1. Ký giáp ranh là gì?

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và các văn bản luật hướng dẫn liên quan chưa cung cấp định nghĩa cụ thể về khái niệm “ký giáp ranh đất”. Tuy nhiên, dựa trên các quy định của luật, chúng ta có thể hiểu được ký giáp ranh đất là hành động của người sử dụng đất ký xác nhận về ranh giới, hỏa giới và ghi ý kiến ​​của họ về ranh giới liền kề.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc miệng hợp pháp khi nào?

1. Ký giáp ranh là gì?

Cá nhân và hộ gia đình giáp ranh giới với mảnh đất của người sử dụng đất có thể hiện thông tin qua công việc của bản mô tả ranh giới đất khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này chứng minh rằng đất không có tranh chấp giữa người xin cấp Giấy chứng nhận và chủ sở hữu của mảnh đất liền kề.

2. Làm sổ đỏ có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

Khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), không có yêu cầu bắt buộc phải ký ranh giới. Tuy nhiên, việc ký ranh giới là một cách phổ biến và dễ dàng nhất để xác định xem có hay không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề. Thủ tục đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình và cá nhân có các bước như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu.

Bước 4: Trả kết quả.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc như xác nhận hiện trạng sử dụng đất, nội dung khai báo đăng ký và tình trạng tranh chấp (nếu có). Đồng thời, Ủy ban cũng không trích đo địa chính hoặc kiểm tra trích dẫn đo địa chính của người sử dụng địa chính (nếu cần).

Xem thêm:  Đối tượng nào được xét tuyển đặc cách vào viên chức? Thủ tục tuyển dụng đặc cách thế nào?

>>> Xem thêm: Phí công chứng dịch thuật lấy ngay đối với chứng chỉ tiếng Anh là bao nhiêu?

2. Làm sổ đỏ có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

Văn phòng đăng ký đất đai cũng thực hiện các công việc như:

  1. Gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để lấy ý kiến ​​xác nhận và công khai kết quả (đối với hộ gia đình và cá nhân lược hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai).
  2. Trích lục bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích dẫn địa chính (nếu cần).
  3. Kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh địa chỉ thực (nếu cần), và xác nhận đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận.
  4. Cập nhật thông tin thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).
  5. Gửi số liệu địa chỉ chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu tiền (nếu có).
  6. Chuẩn bị hồ sơ để lập trình ký cấp Giấy chứng nhận và trao Giấy chứng nhận, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa bàn.

Tóm lại, việc ký các ranh giới không phải là thủ tục riêng khi cấp Giấy chứng nhận, nhưng nó được sử dụng phổ biến biến để xác định có hoặc không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề.

>>> Xem thêm: Nhà đất đang thế chấp có thực hiện thủ tục làm sổ đỏ hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “ Làm sổ đỏ có bắt buộc phải ký giáp ranh không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng giao dịch mua bán tài sản xong mới chuyển tiền có an toàn không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác chỉ qua 3 bước.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà chưng cư chưa có sổ hồng được thực hiện như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Chú ý: Những điều cần biết khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà chưa có sổ hồng.

>>> Có thể tự dịch thuật bằng lái xe nước ngoài không? Gợi ý danh sách công ty dịch thuật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *