Câu hỏi liệu có thể dùng hợp đồng mua chung cư để vay tiền hay không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang có ý định mua căn hộ chung cư của chủ đầu tư dự án. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên nhập liệu không giới hạn tại Hà Nội – cơ hội có một không hai!

1. Dùng hợp đồng mua chung cư để vay tiền có được không?

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư là việc người mua chung cư sử dụng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để thực hiện thủ tục vay trả góp số tiền mua chung cư bằng chính hợp đồng mua bán này để đảm bảo cho khoản vay.

1. Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

Theo quy định pháp luật, việc vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư vẫn được chấp nhận. Vấn đề này được quy định tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vẫn được xem là tài sản hình thành trong tương lai và được quyền thế chấp theo quy định.

Đồng thời, điểm a khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định các giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận như sau:

“2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;”

Như vậy, chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận thì vẫn có thể sử dụng hợp đồng mua bán chung cư để vay thế chấp.

2. Thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Căn cứ theo khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, muốn vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư hình thành trong tương lai thì phải có các giấy tờ nêu tại khoản 1 Điều 148 Luật Nhà ở 2014, cụ thể bao gồm:

– Hợp đồng mua bán chung cư ký kết giữa chủ chung cư và chủ đầu tư (bản gốc).

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư nếu người thế chấp là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư theo quy định (bản gốc).

– Giấy từ chứng minh người thế chấp đã đóng tiền mua chung cư cho chủ đầu tư theo tiến độ đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, đồng thời không thuộc trường hợp đang có khiếu kiện, khiếu nại, tranh chấp hợp đồng mua bán chung cư hoặc về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư này.

2. Thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Như vậy, khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, tuỳ theo quy định của mỗi ngân hàng, có thể yêu cầu người thế chấp cung cấp thêm những giấy tờ khác như: Biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng chung cư hoặc giấy tờ khác liên quan đến việc mua bán căn chung cư.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu thế chấp cần thực hiện các bước sau đây:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

– Bước 1: Người có nhu cầu thế chấp chung cư nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại nơi có chung cư). Người nộp nhận phiếu hẹn trả kết quả của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu? 

– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ.

– Bước 3: Nhận kết quả và tiến hành các thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng có nhu cầu.

3. 4 lưu ý khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư, để tránh các rủi ro có thể xảy ra, bạn cần phải lưu ý một số nội dung sau:

– Nắm rõ về quyền sở hữu chung cư: Để vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư thì cần phải hiểu rõ quyền sở hữu chung cư đó tình trạng thế nào:

  • Nếu chung cư thuộc sở hữu cá nhân/hộ gia đình của chính bạn thì được vay thế chấp tại ngân hàng theo quy định.
  • Nếu chung cư thuộc sở hữu của tổ chức/cơ quan/đơn vị kinh doanh thì chỉ được vay thế chấp tại tổ chức tài chính.
  • Nếu chung cư thuộc sở hữu của nhiều người thì việc thế chấp phải được tất cả những đồng sở hữu chấp thuận.
  • Nếu chung cư dùng để vay thế chấp đang cho thuê thì phải thông báo với bên thuê chung cư, và họ vẫn được ở cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê chung cư.

– Lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu: Hiện nay có rất nhiều ngân hàng nhận thế chấp hợp đồng mua chung cư. Đối với một số dự án, chủ đầu tư có thể liên kết với ngân hàng để có nhiều ưu đãi cho khách hàng mà giảm thiểu rắc rối trong thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, nhiều dự án sẽ không được hỗ trợ khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư. Do đó, khi lựa chọn ngân hàng, bạn cần cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính của mình.

Khách hàng thường có xu hướng vay tại các ngân hàng Nhà nước bởi có độ uy tín cao. Một số khác có thể lựa chọn các ngân hàng thương mại cổ phần để được hưởng lãi suất ưu đãi hơn.

– Cân nhắc về khả năng trả nợ: Khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư thì phải cân nhắc về khả năng tài chính để trả nợ cho ngân hàng, bởi phải đảm bảo có nguồn thu nhập hàng tháng đủ chi trả cho lãi ngân hàng và các khoản sinh hoạt.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật uy tín, chất lượng nhất Hà Nội?

Ngoài ra, người thế chấp cũng cần có khoản dự phòng để tránh các trường hợp rủi ro thì vẫn có nguồn tài chính để trả lãi để không bị nợ xấu.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

– Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng đầy đủ: Khi vay tiền ngân hàng thì cần phải chuẩn bị hồ sơ vay tiền theo quy định của pháp luật và ngân hàng nơi bạn vay tiền để được xem xét chấp thuận.

Trên đây là bài viết giải đáp vềDùng hợp đồng mua chung cư để vay tiền có được không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng mua bán nhà chung cư bị mất, phải xử lý thế nào?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần những điều kiện gì? Thực hiện công chứng rẻ nhất là bao nhiêu tiền? 

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại đâu là rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất tại Hà Nội hiện nay. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *