Bảo hiểm xã hội có vai trò giúp giảm thiểu rủi ro cho con người và hưởng các ưu đãi của pháp luật trong các trường hợp khó khăn. Việc thực hiện bảo hiểm xã hội phải dựa trên các quy định mà pháp luật đề ra. Theo đó việc công chứng hay chứng thực bảo hiểm xã hội cũng cần phải lưu ý một số quy tắc của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy ủy quyền đăng kí hộ tịch mới nhất 2023

1. Địa điểm công chứng bảo hiểm xã hội

Công chứng sổ bảo hiểm xã hội chính là cách gọi thông thường của việc chứng thực sổ bảo hiểm xã hội. Theo đó, để chứng thực sổ bảo hiểm xã hội, người có nhu cầu có thể đến các cơ quan nêu tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP sau đây để thực hiện:

STTCơ quanNgười ký, đóng dấu
1Phòng Tư pháp cáp huyệnTrưởng phòng Tư phápPhó Trưởng phòng Tư pháp
2Uỷ ban nhân dân cấp xãChủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xãPhó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã
3Cơ quan đại diện ngoại giaoCơ quan đại diện lãnh sựCơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoàiViên chức ngoại giaoViên chức lãnh sự
4Văn phòng công chứngPhòng công chứngCông chứng viên

Theo đó, người yêu cầu có thể lựa chọn chứng thực sổ bảo hiểm xã hội tại Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc tại tổ chức hành nghề công chứng (Văn phòng công chứng, phòng công chứng) thuận tiện nhất cho mình.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay tiết kiệm thời gian cho bạn

2. Thủ tục chứng thực bảo hiểm xã hội mới nhất

Để thực hiện chứng thực sổ bảo hiểm xã hội, người có nhu cầu cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

– Hồ sơ cần chuẩn bị: Khi đi chứng thực, người yêu cầu cần mang theo bản gốc sổ bảo hiểm xã hội.

– Cơ quan thực hiện: Việc công chứng sổ bảo hiểm xã hội ở đâu hay chính là cơ quan thực hiện chứng thực sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện theo hướng dẫn ở trên của bài viết này.

công chứng bảo hiểm xã hội

– Trình tự, thủ tục thực hiện chứng thực sổ bảo hiểm xã hội:

Xem thêm:  Nhà đang trả góp thì khi ly hôn sẽ chia như thế nào?

+ Người có thẩm quyền chứng thực ở trên sẽ kiểm tra, đối chiếu bản chính của sổ bảo hiểm xã hội với bản photo.

+ Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bảo sao từ bản chính sổ bảo hiểm xã hội. Nếu bản sao có từ 02 trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối; nếu có từ 02 tờ trở lên thì đóng dấu giáp lai.

+ Thực hiện ký tên, đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền nêu trên vào lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính.

– Lệ phí cần phải nộp: Mức lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính sổ bảo hiểm xã hội là 2.000 đồng/trang; từ trang thứ ba trở đi thì phí chứng thực bản sao từ bản chính là 1.000 đồng/trang nhưng không quá 200.000 đồng/bản

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất

3. Chế độ bảo hiểm xã hội một lần có cần bản sao không?

Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

– Bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị (bản chính theo mẫu số 14-HSB).

– Người ra nước ngoài định cư: Quyết định thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt của hộ chiếu nước ngoài, thị thực nước ngoài, giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài…

phí công chứng bảo hiểm xã hội

– Người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng… thì cần thêm trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng này của người đó hoặc biên bản giám định suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên…

– Nếu làm việc, phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực thì nộp thêm bản chính bản khai cá nhân về thời gian này…

Như vậy, theo quy định này, trong thành phần giấy tờ, hồ sơ cần nộp để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần không có yêu cầu bản sao sổ bảo hiểm xã hội mà cần nộp bản chính sổ này cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Xem thêm:  Xử lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích thế nào?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà qua đời có chấm dứt hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất: Ai là người chịu trách nhiệm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *