Khi bước chân vào hôn nhân, nhiều cặp đôi thường mang theo những tài sản đáng giá, mang ý nghĩa tượng trưng và sự gắn kết tinh thần. Trong số những tài sản quan trọng đó, một câu hỏi phổ biến là liệu sổ đỏ được bố mẹ tặng cho trước khi cưới có phải là tài sản chung của vợ chồng không? Cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Sổ đỏ được tặng cho vợ trước khi kết hôn thì có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Căn cứ vào những quy định về tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014, sổ đỏ được cha mẹ tặng cho trước khi cưới được coi là tài sản riêng của vợ. Điều này có nghĩa là người vợ có quyền chiếm hữu, sử dụng và quyết định về tài sản này mà không cần sự tham gia hay đồng ý của người chồng.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hiểu như thế nào về ý nghĩa của các ký hiệu ghi trên sổ hồng?

1. Sổ đỏ được bố mẹ tặng cho trước khi kết hôn thì có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Tuy nhiên, nếu trong quá trình hôn nhân, cả hai vợ chồng đều thuận và đồng ý, thì sổ đỏ được tặng có thể trở thành tài sản chung của cả hai. Trong trường hợp không có căn cứ để xác định tài sản là riêng của mỗi bên, thì tài sản này sẽ được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Tuy luật pháp quy định rõ ràng về tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng, tuy nhiên, để tránh tranh chấp và xung đột sau này, việc có sự thỏa thuận và hiểu rõ quyền hạn và trách nhiệm trong việc quản lý tài sản là điều cần thiết và đáng được đề cập trong mối quan hệ hôn nhân.

2. Hồ sơ chuyển đổi sang sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng

Để chuẩn bị hồ sơ cấp đổi Sổ đỏ và bổ sung tên vợ, chồng, theo Điều 10 của Thông tư ngày 24/24/2014, cần cập nhật các giấy tờ sau:

  1. Đơn đề nghị cấp đổi Sổ đỏ (mẫu số 10/ĐK).
  2. Bản gốc Sổ đỏ đã được cấp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

Xem thêm:  Nhà liền thổ là gì? Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?
2. Hồ sơ chuyển đổi sang sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng

Ngoài ra, người vợ cần chứng minh rằng nhà, đất là tài sản được bố chồng tặng cho cả hai vợ chồng để có căn cứ xin cấp đổi Sổ đỏ. Khi cập nhật hồ sơ, người vợ có thể bổ sung một trong các tờ giấy sau:

  1. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất với bên tặng cho là tên của cả hai vợ, chồng.
  2. Thỏa lòng nêu rõ nhà đất được tặng cho cả hai vợ, chồng.

Nơi nộp hồ sơ:

Theo khoản 19 Điều 1 của Nghị định 148/2020/NĐ-CP, vợ, chồng muốn cấp đổi Sổ đỏ và bổ sung tên vợ, chồng có thể thực hiện tại:

  • Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất. Trong vòng 03 ngày, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Nếu những địa điểm này đã có bộ phận một cửa theo Quyết định của tỉnh, vợ, chồng có thể cập nhật hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan tương phản nêu trên.

Ngoài ra, vợ, chồng có thể chọn nơi lập hồ sơ theo điều kiện cụ thể tại địa phương, theo nhu cầu của họ.

Thời gian giải quyết:

Theo khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn giải quyết cấp đổi Sổ đỏ không quá 07 ngày làm việc. Sau khi cấp đổi hoàn tất, cơ quan có thẩm quyền phải trả Sổ đỏ mới cho vợ, chồng trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Riêng những địa phương mà UBND tỉnh đã ban hành quy chế cho phép, người có nhu cầu và cơ quan có thẩm quyền có thể đồng ý về thời gian giải quyết, nhưng không quá thời gian quy định của UBND tỉnh.

Phí phải nộp

Căn cứ Quyết định số 1686/QĐ-BTNMT, lệ phí địa chính trong trường hợp này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Riêng hộ gia đình và cá nhân ở nông thôn không được tính phí địa chính này.

>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư bên mua hay bên bán phải nộp?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Sổ đỏ được bố mẹ tặng cho vợ trước khi kết hôn thì có phải là tài sản chung của vợ chồng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng mua bán xe

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *