Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng với mỗi cá nhân, nó đánh dấu sự ra đời và xác nhận danh tính của mỗi người. Trong nhiều giao dịch, thủ tục hành chính việc phải nộp bản sao giấy khai sinh là yêu cầu bắt buộc. Vậy công chứng giấy khai sinh ở đâu và thủ tục công chứng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi công chứng hợp đồng thuê nhà

1. Địa điểm công chứng

Công chứng giấy khai sinh hay chính là cách gọi thông thường của việc chứng thực giấy khai sinh bởi công chứng.

Theo đó, nơi có thẩm quyền chứng thực bản sao giấy khai sinh từ bản chính được quy định chi tiết tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Phòng Tư pháp cấp huyện. Trong đó, người thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của phòng Tư pháp là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trong đó, người ký chứng thực và đóng dấu của Uỷ ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

công chứng giấy khai sinh

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, người thực hiện chứng thực là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng. Người thực hiện chứng thực là công chứng viên.

Đặc biệt, người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có thể thực hiện chứng thực ở bất cứ đâu mà không bị phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu.

Có nghĩa là, việc chứng thực giấy khai sinh có thể làm ở nơi thuận tiện nhất cho người yêu cầu chứng thực miễn là người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, bản chính theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

2. Thủ tục chứng thực giấy khai sinh mới nhất

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Do người yêu cầu chứng thực hoàn toàn có quyền công chứng giấy khai sinh ở tỉnh khác nên về thủ tục chứng thực cũng được thực hiện theo quy định hiện hành.

Xem thêm:  Mức phụ cấp Phó Bí thư chi bộ năm 2023 là bao nhiêu?

Cụ thể, hồ sơ cần chuẩn bị chỉ gồm bản chính giấy khai sinh để làm cơ sở chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực (nếu có). Ngoài ra, nếu giấy khai sinh này do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hoá lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự (theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại).

2.2 Cơ quan thực hiện chứng thực giấy khai sinh

Để chứng thực giấy khai sinh, người yêu cầu chứng thực có thể đến một trong các cơ quan, tổ chức sau đây:

– Phòng Tư pháp cấp huyện.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự hoặc cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

phí công chứng giấy khai sinh

2.3 Trình tự, thời gian giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu chứng thực mang bản chính đến trụ sở của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Ngoài ra, người yêu cầu công chứng có thể in, photo… sẵn bản sao để chứng thực.

Bước 2: Thực hiện chứng thực

Tại bước này, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức thực hiện các công việc sau đây:

– Photo, in, sao, chụp… bản sao từ bản chính.

– Kiểm tra, đối chiếu thông tin, nội dung trên bản sao và bản chính.

– Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính.

– Ký ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền vào bản sao và ghi vào sổ chứng thực.

Bước 3: Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và nhận bản sao chứng thực cùng với bản chính.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ chi tiết nhất

Trên đây là bài viết về “Hướng dẫn thủ tục công chứng giấy khai sinh chi tiết nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bố mẹ tặng đất cho con gái, quyền của chồng đối với đất được tặng như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng 3 bên chi tiết nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *